Tập đoàn thời trang lớn nhất thế giới Inditex tổn thất nặng nề vì COVID
Ngày 10/6, tập đoàn của Tây Ban Nha, chủ sở hữu chuỗi cửa hàng thời trang Zara, thông báo mức thua lỗ trong quý I năm nay lên tới 409 triệu euro (465 triệu USD), trong bối cảnh doanh thu tụt dốc do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là một trong những kết quả kinh doanh tồi tệ nhất trong lịch sử tập đoàn này.
Trong 3 tháng đầu năm, doanh thu của Inditex đã giảm 44% so với năm 2019, từ 5,9 tỷ euro xuống 3,3 tỷ euro. Inditex đã phải đóng cửa 88% trong tổng số hơn 7.400 cửa hàng trên toàn cầu.
Trái ngược với tình hình ảm đạm ở mảng kinh doanh truyền thống, doanh số bán hàng trực tuyến của Inditex ghi nhận mức tăng trưởng 50% trong quý I, riêng tháng 4 đã tăng vọt lên 95% trong bối cảnh nhiều quốc gia áp lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Đến nay, mảng kinh doanh online đã chiếm 14% tổng doanh thu của tập đoàn.
"Gã khổng lồ" trong ngành thời trang này tỏ ra dè dặt về viễn cảnh trong vài tháng tới, khi cho biết doanh thu giảm 51% trong tháng 5 và giảm 34% trong tuần đầu tiên của tháng 6.
Trước những tác động nặng nề của đại dịch, Inditex đã công bố kế hoạch đầu tư 900 triệu euro/năm trong giai đoạn 2020-2022 nhằm nâng cấp hệ thống bán hàng online, đồng thời giảm bớt số cửa hàng để tập trung vào các cơ sở lớn nhất cũng như có vị trí "đắc địa" nhất.
Theo đó, Inditex dự định sẽ nâng tỷ lệ bán hàng online lên 25% vào năm 2022.
Thành lập năm 1985 với trụ sở tại vùng Galicia, Inditex là tập đoàn thời trang lớn nhất thế giới với hơn 7.400 cửa hàng tại trên 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.Ngoài thương hiệu chính Zara, tập đoãn cũng sở hữu các nhãn hàng Zara Home, Massimo Dutti, Bershka, Oysho, Pull&Bear, Stradivarius và Uterque./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không Air France-KLM thua lỗ 1,8 tỷ euro trong quý I/2020
14:08' - 08/05/2020
Hãng hàng không Air France-KLM ngày 7/5 thông báo hãng đã thua lỗ tới 1,8 tỷ euro (1,94 tỷ USD) trong quý I/2020.
-
Kinh tế Thế giới
Uber thua lỗ nặng trong quý I/2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19
11:40' - 08/05/2020
Giám đốc điều hành (CEO) Uber, ông Dara Khosrowshahi, cho hay tình hình kinh doanh của doanh nghiệp này trong tháng Tư đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
-
Chuyển động DN
Boeing thua lỗ quý thứ hai liên tiếp
07:44' - 30/04/2020
Ngày 29/4, Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing thông báo thua lỗ quý thứ hai liên tiếp, đồng thời cho biết sẽ cắt giảm khoảng 10% lao động do thu hẹp quy mô xuất xưởng dòng máy bay 787 Dreamliner.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
OpenAI đàm phán huy động 10 tỷ USD từ Amazon
08:00'
OpenAI đang đàm phán để huy động ít nhất 10 tỷ USD từ Amazon, có thể định giá công ty trên 500 tỷ USD, đồng thời sử dụng chip AI Trainium, giúp Amazon gia tăng vị thế trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo.
-
Doanh nghiệp
Samsung vạch chiến lược 2026, tăng tốc chip AI trước cạnh tranh gay gắt
12:13' - 17/12/2025
Samsung Electronics tổ chức họp chiến lược toàn cầu cuối năm nhằm xây dựng lộ trình 2026, tập trung mở rộng vai trò trong chuỗi cung ứng chip AI và thu hẹp khoảng cách với các đối thủ dẫn đầu.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp chật vật kiếm lời từ AI tạo sinh sau cơn sốt ChatGPT
11:26' - 17/12/2025
Ba năm sau khi ChatGPT bùng nổ, nhiều doanh nghiệp thừa nhận khó thu lợi từ AI tạo sinh, khi chi phí cao, chất lượng đầu ra thiếu ổn định và công nghệ chưa thể thay thế vai trò con người như kỳ vọng.
-
Doanh nghiệp
Royal Air Maroc sẽ mở ít nhất 10 đường bay quốc tế mới
10:44' - 17/12/2025
Royal Air Maroc thông báo từ năm 2026 sẽ mở ít nhất 10 đường bay quốc tế mới, tăng tần suất các tuyến đường dài, hướng tới biến Casablanca thành trung tâm trung chuyển hàng không toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Ngành dệt may thích ứng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động
20:32' - 16/12/2025
Chiều 16/12, Hiệp hội Dệt may Việt Nam tổ chức Hội thảo "Chiến lược phát triển ngành dệt may Việt Nam trong môi trường biến động".
-
Doanh nghiệp
Dư địa tăng tốc cho khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Hà Nội
19:52' - 16/12/2025
Hà Nội đang có chính sách hỗ trợ cho xu hướng dịch chuyển mạnh sang các lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo của khối doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Chiến lược và nhân lực quyết định khả năng vận dụng AI của doanh nghiệp
18:37' - 16/12/2025
Hiện nay AI đã trở thành công cụ thiết thực giúp doanh nghiệp giảm chi phí, nâng cao năng suất, tăng tính chính xác và đảm bảo sự ổn định trong vận hành.
-
Doanh nghiệp
Khánh thành Trạm biến áp 110kV và đường dây đấu nối cấp điện cho sân bay Long Thành
16:29' - 16/12/2025
Sáng 16/12, PC Đồng Nai tổ chức khánh thành “Công trình Trạm biến áp 110kV sân bay Long Thành và đường dây đấu nối” để cấp điện cho sân bay có quy mô lớn nhất cả nước từ trước đến nay.
-
Doanh nghiệp
Giải pháp nào để BSR vượt qua thách thức trong năm bản lề 2026?
10:35' - 16/12/2025
Theo dự báo sẽ lại có những "cơn bão" lớn đang chờ CTCP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) ở phía trước, đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động có các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ của năm bản lề 2026.

Một cửa hàng thời trang của Zara. Ảnh: reuters