Cuộc sống của người dân châu Âu đảo lộn do nắng nóng
Nhiệt độ cao đã gây ra các vụ cháy rừng, nhà máy điện hạt nhân phải đóng cửa, cuộc sống của người dân bị đảo lộn tại nhiều quốc gia như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Đức, Hà Lan và Anh.
Ngày 5/8, nhiệt độ tại khu vực miền Nam Tây Ban Nha đã đạt đỉnh 44 độ C, trong khi ở khu vực Tây Nam cũng lên tới 42 độ C. Cho đến nay, tình trạng nắng nóng kéo dài trong nhiều tuần đã khiến 3 người thiệt mạng do sốc nhiệt tại Tây Ban Nha.
Tại Bồ Đào Nha, nhiệt độ ghi nhận tại phía Bắc thành phố Lisbon ngày 4/8 là 46,8 độ C, gần bằng mức kỷ lục đã ghi nhận được ở Bồ Đào Nha năm 2003 là 47,3 độ C.
Nhiệt độ tăng cao đã làm công ty đường sắt quốc gia Bồ Đào Nha phải ngừng bán vé một số tuyến tàu, đặc biệt là những tuyến đi qua các khu vực nắng nóng nghiêm trọng. 800 lính cứu hỏa cùng 12 máy bay chữa cháy vẫn phải làm việc vất vả để cố gắng khống chế vụ cháy rừng tại Monchique.
Trong khi đó, một vụ cháy rừng khác ở Estremoz đã làm 6 người bị thương, trong đó 2 người trong tình trạng nguy kịch.
Ngày 4/8 đã trở thành ngày nắng nóng nhất tại Pháp kể từ năm 2003. Nắng nóng kéo dài đã buộc các nhà chức trách Pháp phải dừng hoạt động 4 lò phản ứng hạt nhân nhằm tránh rủi ro hạt nhân có thể xảy ra. Nắng nóng cũng đã làm mức độ ô nhiễm không khí tăng mạnh.
Để giảm ô nhiễm, thành phố Paris đã cấm các loại phương tiện thuộc diện gây ô nhiễm nhất lưu thông trong ngày 6/8. Trong khi đó, để giảm khói bụi, chính quyền khu vực miền Đông nước Pháp đã phải hạ giới hạn tốc độ giao thông xuống còn 20km/h.
Trong khi đó, tại Đức, các cơn mưa dông cục bộ cuối tuần qua đã giúp hạ nhiệt ở một số khu vực, đặc biệp là ở miền Nam. Tuy nhiên, nhiệt độ tại khu vực miền Đông dự báo sẽ quay lại mức 39 độ C vào ngày 8/8.
Nhiệt độ ở Anh ngày 5/8 đã giảm nhẹ, nhưng vẫn ở mức trên 30 độ C tại khu vực miền Nam. Cơ quan khí tượng Anh dự báo nắng nóng sẽ tiếp diễn đến ngày 7/8. Cơ quan y tế Anh khuyến cáo người dân khu vực Đông Nam nên ở trong bóng râm và uống nhiều nước.
Nhiệt độ tại Hà Lan ngày 5/8 đã giảm xuống còn 25 độ C, nhưng hạn hán vẫn tiếp diễn và ảnh hưởng đến mùa màng. Đài NOS của Hà Lan cho biết sản lượng khoai tây và ngô bị ảnh hưởng nặng nề.
Các nhà sản xuất Hà Lan đưa ra cảnh báo rằng thiếu khoai tây có thể ảnh hưởng đến nguồn cung khoai tây chiên, món ăn ưa thích của người Hà Lan./.
>>>Cháy rừng tại Hy Lạp khiến hơn 120 người người thương vong
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Các nước châu Âu chật vật với nắng nóng kéo dài
21:49' - 04/08/2018
Những ngày này, nắng nóng kéo dài và thời tiết khô hạn đang đảo lộn cuộc sống của người dân tại nhiều quốc gia châu Âu như Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.
-
Kinh tế & Xã hội
Bất bình đẳng giới về thu nhập tại Anh cao nhất châu Âu
07:38' - 03/08/2018
Ngày 2/8, Ủy ban Kinh doanh, năng lượng và chiến lược công nghiệp thuộc Hạ viện Anh đã đề xuất một dự luật nhằm thu hẹp khoảng cách về thu nhập giữa hai giới.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức châu Âu kêu gọi thực hiện thỏa thuận thương mại Mỹ-EU
18:40' - 26/07/2018
Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp ôtô Đức Bernhard Mattes coi đây là cơ hội thực sự để đẩy lui thuế quan nhằm vào ngành ô tô. Ông kêu gọi triển khai thỏa thuận và nhanh chóng khởi động các cuộc đàm phán.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Giáng sinh ấm áp, lan tỏa yêu thương tại Hong Kong (Trung Quốc)
16:07' - 19/12/2025
Giáng sinh ở Hong Kong (Trung Quốc) luôn mang sức hút đặc biệt, vừa hiện đại, rộn ràng, lại vừa ấm áp, lãng mạn.
-
Đời sống
Oscar sẽ phát trực tuyến độc quyền trên YouTube
16:07' - 19/12/2025
Viện Hàn lâm Khoa học và nghệ thuật Điện ảnh Mỹ thông báo lễ trao giải Oscar sẽ được phát trực tuyến độc quyền trên YouTube từ năm 2029.
-
Đời sống
TP. Hồ Chí Minh: Sương mù bao phủ, chất lượng không khí cảnh báo xấu
16:06' - 19/12/2025
Tình trạng không khí mờ đục như màn sương nhưng không tan, hoặc tan chậm, khiến Thành phố như bị bao phủ bởi màn sương quang hóa, một dạng ô nhiễm tích tụ bụi và khí ô nhiễm do thời tiết bất lợi.
-
Đời sống
Xây thế trận vững, mở không gian phát triển cho Cần Thơ
15:41' - 19/12/2025
Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, lực lượng vũ trang thành phố Cần Thơ tiếp tục xây dựng lực lượng theo hướng “tinh, gọn, mạnh”.
-
Đời sống
Từ truyền thống anh hùng đến thế trận vững chắc của An Giang mới
15:39' - 19/12/2025
Những chiến công oanh liệt của Quân đội nhân dân Việt Nam trong chặng đường vẻ vang 81 năm qua chính là thành quả kết tinh từ sự giáo dục, rèn luyện của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.
-
Đời sống
An Giang tái cấu trúc công đoàn để đón làn sóng lao động mới
14:30' - 19/12/2025
Sáng 19/12, Đại hội Công đoàn tỉnh An Giang lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030 bước vào phiên chính thức với sự tham dự của 298 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 116.000 đoàn viên công đoàn toàn tỉnh.
-
Đời sống
Giáo dục biển đảo: Nền tảng bền vững cho kinh tế biển
14:30' - 19/12/2025
Sáng 19/12, Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 3 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về biển đảo.
-
Đời sống
Những điểm vui chơi không thể bỏ lỡ dịp Noel tại Hà Nội
10:39' - 19/12/2025
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Giáng sinh, nhiều con phố, trung tâm thương mại, nhà thờ… đều được khoác lên một chiếc "áo mới" lộng lẫy.
-
Đời sống
Dòng điện thắp sáng niềm tin miền biển
10:06' - 19/12/2025
Tổng Công ty Phát điện 1, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cùng Trung tâm Văn hóa tỉnh Vĩnh Long vừa phối hợp tổ chức chương trình "Nghĩa tình Duyên Hải" với người dân miền biển Vĩnh Long.

Nắng nóng gay gắt đang tàn phá nhiều cánh đồng lúa mì ở phía Bắc châu Âu. Ảnh: TTXVN phát