Cuộc sống người dân Sơn La bị đảo lộn vì mất nước

19:53' - 07/11/2017
BNEWS Từ ngày 4/11 đến nay, cuộc sống hàng ngàn người dân thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La bị đảo lộn vì mất nước sinh hoạt.
Người dân thành phố Sơn La đi lấy nước từ mó nước về để sử dụng. Ảnh: Nguyễn Cường - TTXVN

Theo Xí nghiệp cấp nước thành phố Sơn La số 1 thuộc Công ty cổ phần cấp nước Sơn La: Trong các ngày 4 và 5/11, nguồn nước của Nhà máy nước thành phố số 1 bị ô nhiễm do nước thải sơ chế cà phê tại đầu nguồn. Nước có mùi khó ngửi và không sử dụng được, đặc biệt, từ chiều 4/11, nguồn nước nặng mùi hơn và đến nay vẫn chưa hết mùi.

Do đó, Nhà máy chưa thể xử lý để cấp nước phục vụ ổn định cho khách hàng. Các khu vực bị tạm ngừng cấp nước gồm các phường: Chiềng Lề, Chiềng An, Tô Hiệu, Quyết Thắng, một số khu vực Chiềng Cơi và xã Chiềng Ngần.
Hiện, Nhà máy nước Sơn La đã phải ngừng sản xuất và chưa biết đến khi nào mới hoạt động trở lại, làm ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt của hàng ngàn người dân thành phố Sơn La.

Người dân thành phố Sơn La đi lấy nước từ mó nước về để sử dụng. Ảnh: Nguyễn Cường - TTXVN

Bên cạnh đó, Sơn La hiện có hơn 12.000 ha cà phê tập trung chủ yếu tại các huyện Thuận Châu, Mai Sơn và thành phố Sơn La, thời vụ bắt đầu từ tháng 10 năm trước đến hết tháng 1 năm sau. Hiện tại, hầu hết các cơ sở chế biến cà phê tại Sơn La đều chế biến theo phương pháp ướt, ngâm ủ rồi rửa nước với công suất tới hàng trăm tấn/1 ngày; mỗi tấn cà phê tươi tiêu thụ từ 2-4m3 nước.

Vào mùa thu hái và sơ chế cà phê, Nhà máy nước thành phố Sơn La thường xuyên phải ngừng sản xuất. Cụ thể, năm 2015, có 20 lần ngừng sản xuất với tổng số 151 giờ ngừng cấp nước; năm 2016 là 12 lần ngừng sản xuất với tổng số 86 giờ ngừng cấp nước; năm 2017 là 17 lần ngừng sản xuất với tổng số 124 giờ ngừng cấp nước.
Trước tình trạng trên, đề nghị các ngành chức năng tỉnh Sơn La sớm có phương án khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước, để đảm bảo cấp nước trở lại cho người dân thành phố Sơn La thời gian sớm nhất./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục