Cuối tháng 11 và đầu tháng 12, miền Bắc chịu ảnh hưởng nhiều đợt không khí lạnh
Ngày 25/11, Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, trong ngày 25/11, các tỉnh Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội chịu ảnh hưởng của không khí lạnh khiến trời nhiều mây, có mưa vài nơi, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3- 4, ngoài khơi gió mạnh cấp 6, giật cấp 7.
Nhiệt độ trong ngày 25/11 tại Hà Nội và Bắc Bộ giảm so với ngày 24/11, phổ biến 23-25 độ C. Về đêm, trời rét với nền nhiệt phổ biến 17-20 độ C.
Lần ảnh hưởng này của không khí lạnh gây mưa ở Bắc Bộ ít hơn so với đợt không khí lạnh đầu tuần trước, nhưng vẫn có mưa vừa, mưa to ở Trung Bộ.
Bắt đầu từ 25/11 kéo dài tới 30/11, một số nơi có thể sang ngày 1/12. Khu vực mưa lớn nhất nhiều khả năng xảy ra từ Quảng Bình cho tới Khánh Hòa.
Đợt rét lần này được dự báo sẽ kéo dài hơn, gần như cả tuần với nền nhiệt thấp hơn hẳn tuần trước. Nguyên nhân là không khí lạnh sẽ được bổ sung liên tục, với tần suất 2-3 ngày một đợt.
Các ngày có không khí lạnh tăng cường tiếp theo bao gồm ngày 27-28/11. Đợt không khí lạnh bổ sung vào ngày 27 và 28/11 có độ ẩm lớn, tạo ra thời tiết âm u vào ban ngày và sẽ không có nắng hanh như những đợt gió mùa trước.
Do đó, khoảng các ngày 28 và 29/11, tại Bắc Bộ, trời sẽ có khả năng trở rét, nhiệt độ trung bình ngày giảm xuống dưới 20 độ C.
Theo Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, khoảng ngày 1- 2/12 sẽ có đợt không khí lạnh tiếp theo. Đợt này không khí lạnh sẽ khô hơn, do đó có khả năng trong 3-5 ngày đầu tháng 12, dù nhiệt độ ban đêm tiếp tục giảm đáng kể, nhưng ban ngày lại có nắng nên nhiệt độ cao nhất ít thay đổi.
Các tỉnh Bắc Bộ đầu tháng 12 có thể có rét đậm về đêm, khi nhiệt độ ban đêm ở vùng đồng bằng giảm xuống dưới 15 độ C, vùng núi dưới 10 độ C, ban ngày ít mây nên trời nắng và nhiệt độ vẫn ở mức 22-25 độ C./.
Thắng TrungTin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Không khí lạnh ảnh hưởng, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rét
17:02' - 18/11/2019
Dự báo thời tiết ngày mai 19/11, Hà Nội nhiều mây, đêm có mưa và mưa rào rải rác; ngày có mưa vài nơi. Trời trở rét. Độ ẩm từ 65 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 16 - 19 độ C; cao nhất từ 19 – 22 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ trở rét từ đêm nay
07:20' - 18/11/2019
Dự báo thời tiết do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ ngày trời trở lạnh, từ đêm trời trở rét. Ở Bắc Trung Bộ đêm 19/11 trời trở rét.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Sắp có 2 đợt không khí lạnh mạnh tràn về trong 10 ngày tới
09:41' - 13/11/2019
Dự báo trong 10 ngày tới (từ 13-22/11), sẽ có 2 đợt không khí lạnh mạnh ảnh hưởng đến nước ta.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Bắc Bộ trời nắng đẹp, Nam Bộ đề phòng mưa to và dông lốc
17:38'
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia sẽ tiếp tục tăng cường tần suất phát hành các bản tin dự báo, đồng thời theo dõi chặt chẽ và cảnh báo sớm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ chiều 1/5, nhiều nơi có mưa dông, cục bộ mưa to trên 60mm
17:18'
Dự báo thời tiết từ chiều tối 1/5 đến ngày 2/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15- 30 mm, có nơi trên 60 mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc mưa lớn ngày 1/5, người dân cần đề phòng thiên tai
12:22'
Dự báo thời tiết ngày 1/5, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng giảm
10:15'
Xâm nhập mặn ở các cửa sông Cửu Long có xu thế giảm dần; các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn còn tăng cao trong ngày1/5, từ tháng 5 xâm nhập mặn giảm dần.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết tháng 5: Cả nước nắng nóng, Biển Đông đề phòng bão sớm
09:08'
Dự báo thời tiết tháng 5, nắng nóng có xu hướng gia tăng trên diện rộng tại khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nắng nóng xuất hiện cục bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nhiều địa phương phía Bắc đối mặt nguy cơ lũ quét, sạt lở
09:03'
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 1/5: Mưa dông diện rộng ở miền Bắc, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất
08:50'
Dự báo thời tiết ngày 1/5 Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 30/4 đến 3h ngày 1/5 có nơi trên 60 mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa kèm dông lốc, sét ở Hà Nội và lũ quét, sạt lở đất tại tỉnh Sơn La
22:01' - 30/04/2025
Dự báo đến khoảng 23 giờ 30 ngày 30/4 có mưa kèm dông lốc, sét ở Hà Nội; lũ quét, trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại tỉnh Sơn La.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nghỉ lễ đến ngày 4/5: Thời tiết thuận lợi
18:32' - 30/04/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dịp nghỉ lễ từ ngày 30/4-4/5, thời tiết thuận lợi tạo điều kiện cho người dân có thể tham gia các hoạt động ngoài trời, du lịch.