Cuối tuần, tia cực tím khu vực Bắc Bộ có nguy cơ gây hại rất cao

11:24' - 11/06/2021
BNEWS Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số tia cực tím phổ biến trong 2 ngày cuối tuần (12-13/6) ở các tỉnh, thành phố miền Bắc đều có nguy cơ gây hại rất cao.

Riêng chỉ số tia cực tím tại Hải Phòng và Hà Nội trong ngày 13/6 có nguy cơ gây hại trung bình. Tại các tỉnh, thành phố miền Trung chỉ số này phổ biến ở mức nguy cơ gây hại cao, riêng ngày 12/6 ở mức trung bình.

Chỉ số tia cực tím ở các tỉnh, thành phố miền Nam đều có nguy cơ gây hại cao và rất cao, ngoại trừ Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ trong ngày 12/6 có nguy cơ gây hại ở mức trung bình.
Ngày 11/6, chỉ số tia cực tím các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc đều ở mức rất cao. Chỉ số này tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đạt từ 8.4 - 9.1, tại thành phố Hải Phòng đạt từ 8.9 - 9.2 và cùng gây hại rất cao từ 11 - 13 giờ.

Bức xạ tia cực tím ở thành phố Hà Nội ở mức rất cao lúc 12 giờ với chỉ số cao nhất chỉ 7.8. Tại các tỉnh, thành phố miền Nam và miền Trung chỉ số tia cực tím đều đạt mức cao. Ngoại trừ Thành phố Hồ Chí Minh bức xạ tia cực tím đạt 8.3 - 8.9 và gây hại ở mức rất cao từ 11 - 13 giờ.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ số tia cực tím mức 8-10 sẽ gây bỏng cho làn da nếu tiếp xúc với nắng khoảng 25 phút. Chỉ số này từ mức 11 trở lên, da có nguy cơ bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng khoảng 10 phút mà không được bảo vệ. Còn tia cực tím ở mức 12 sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Bức xạ tia cực tím là một thành phần của ánh nắng mặt trời, trong đó, tia cực tím A và B (UVA và UVB) có thể gây tổn thương DNA của tế bào da. Khi tiếp xúc quá nhiều dưới ánh nắng, da sẽ bị bỏng, khô, sạm, mất đàn hồi, tạo nếp nhăn, làm nhanh lão hóa và có thể gây ung thư da. Ngoài ảnh hưởng trên da, tia cực tím còn có thể gây các vấn đề cho mắt.
Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người cần mang kính bảo hộ để bảo vệ đôi mắt. Khi ở ngoài trời, người dân nên đeo kính râm có tác dụng chặn ít nhất 99% tia cực tím. Kính râm có thể giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể, cũng như các nếp nhăn quanh mắt và tốt nhất hỏi bác sĩ nhãn khoa để có loại kính phù hợp.
Nắng nóng kéo theo tia cực tím ở mức có hại cũng sẽ gây nguy hiểm cho làn da. Bởi vậy, bên cạnh các biện pháp chống nắng như mặc quần áo, đội mũ rộng vành... người dân cần chú ý bôi kem chống nắng và nên bôi 3 tiếng/lần để bảo vệ làn da./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục