Cựu Bộ trưởng Tư pháp Canada “làm khó” Thủ tướng Trudeau

08:59' - 31/03/2019
BNEWS Cựu Bộ trưởng Tư pháp Canada Jody Wilson-Raybould ngày 29/3 đã công bố các tài liệu chứng minh bà đã phải chịu sức ép từ các quan chức chính phủ trong vụ truy tố tập đoàn xây dựng SNC-Lavalin.
Cựu Bộ trưởng Tư pháp Canada Jody Wilson-Raybould. Ảnh: reuters

SNC-Lavalin - có trụ sở tại Montreal - bị cáo buộc đã chi hàng triệu đôla Canada (CAD) cho các quan chức Libya trong thời gian từ năm 2001 đến năm 2011 để đổi lấy các hợp đồng của Chính phủ Libya.

Nếu bị kết tội, SNC-Lavalin có thể bị cấm tham gia đấu thầu các hợp đồng của chính phủ liên bang trong 10 năm và đây sẽ là một đòn nặng nề không chỉ đối với tập đoàn, mà còn đối với cả nền kinh tế Canada.

Hồi tháng 9/2018, các công tố viên liên bang đã từ chối đàm phán với SNC-Lavalin về một thỏa thuận để tập đoàn này có thể nộp tiền phạt thay vì đối mặt với những cáo buộc tại tòa.

Một số quốc gia trong nhóm 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) như Anh, Mỹ và Pháp, cho phép tiến hành các thỏa thuận ngoại tụng đối với các doanh nghiệp phạm tội.

Chính phủ Canada đã sửa đổi Bộ luật hình sự năm 2018, cho phép thực hiện các thỏa thuận hoãn truy tố này.

Bà Jody Wilson-Raybould đã có buổi điều trần gần 4 giờ trước Ủy ban Pháp lý Hạ viện hồi tháng trước.

Theo cựu quan chức này, bà đã bị Thủ tướng Justin Trudeau và các quan chức hàng đầu trong chính phủ gây sức ép liên tục để bà không tiến hành truy tố SNC-Lavalin.

Bà Wilson-Raybould cũng công bố khoảng 40 trang tài liệu hé lộ nhiều chi tiết về việc các quan chức chính phủ đã cố ép bà thay đổi quan điểm (về biện pháp xử lý SNC - Lavalin) ngay cả khi bà yêu cầu họ ngừng làm việc này.

Bà Wilson-Raybould, từ vị trí Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã bị điều chuyển sang chức Bộ trưởng Các vấn đề về cựu chiến binh hồi tháng 1/2019 và đã từ nhiệm vào tháng 2/2019.

Thủ tướng Trudeau cho biết các quan chức chính phủ đã cố gắng để bà Wilson-Raybould hiểu rằng hàng nghìn việc làm có thể gặp rủi ro nếu SNC-Lavalin bị kết tội hối lộ các quan chức Libya. Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh cá nhân ông cũng như cấp dưới của mình không làm gì sai trái.

Cuộc khủng hoảng chính trị với “ngòi nổ” là SNC-Lavalin đang đe dọa khả năng tái đắc cử của Thủ tướng Trudeau trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 tới.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau có thể bị thua trước đảng Bảo thủ đối lập, mặc dù hồi tháng 1/2018, đảng Tự do vẫn chiếm ưu thế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục