WHO hối thúc Indonesia mở rộng phạm vi áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt

16:19' - 22/07/2021
BNEWS Trong tuần này, số ca tử vong ghi nhận hằng ngày tại Indonesia đã vượt con số 1.300, đưa nước này vào danh sách những nước có số ca tử vong do COVID-19 hằng ngày cao nhất thế giới.

Vài ngày sau khi Tổng thống Indonesia thông báo ý định nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19, ngày 22/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã hối thúc nước này mở rộng phạm vi áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt hơn để ứng phó với tình hình gia tăng số ca nhiễm mới và tử vong do COVID-19 tại nước này.

WHO đưa ra khuyến cáo trên căn cứ vào đánh giá tình hình dịch bệnh thực tế tại quốc gia Đông Nam Á này trong bối cảnh Indonesia đã trở thành một trong những điểm nóng dịch bệnh COVID-19 trên thế giới trong vài tuần qua, với số ca nhiễm mới tăng gấp 5 lần trong 5 tuần qua.

Trong tuần này, số ca tử vong ghi nhận hằng ngày tại Indonesia đã vượt con số 1.300, đưa nước này vào danh sách những nước có số ca tử vong do COVID-19 hằng ngày cao nhất thế giới.

Trong báo cáo mới nhất, WHO khẳng định ngoài việc thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp y tế phòng dịch cộng đồng và hạn chế xã hội, Indonesia cần có hành động khẩn cấp để ứng phó với tình trạng lây nhiễm gia tăng mạnh ghi nhận ở 13 trong tổng số 34 tỉnh của Indonesia hiện nay.

Trong khi đó, giới chức Indonesia mới áp dụng những biện pháp phòng dịch như giãn cách xã hội tại nơi làm việc, đóng cửa các trung tâm thương mại  tại các đảo Java, Bali và địa phương nhỏ của đất nước.

Trong khi đó, các khu vực kinh tế trọng điểm hoặc một số địa phương đều không áp đặt các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hoặc được miễn lệnh phong tỏa.

Tuần qua, tỷ lệ ca dương tính với SARS-CoV-2 trên tổng số người tham gia xét nghiệm là 30% mặc dù số ca nhiễm mới đã giảm.

Tuy nhiên, WHO cho rằng với tỷ lệ dương tính trên tổng số người xét nghiệm trên 20% đồng nghĩa với việc tình hình dịch bệnh vẫn có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Số liệu của WHO cho thấy Aceh là tỉnh duy nhất của Indonesia có tỷ lệ này dưới 20% (19%).

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, chính quyền tỉnh Papua, Indonesia vừa thông báo sẽ thực hiện phong tỏa tỉnh này từ ngày 1-31/8 sau khi lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) kết thúc vào cuối tháng 7, qua đó yêu cầu người dân chấp hành nghiêm chỉnh quy đinh được đề ra.

Với lệnh phong tỏa trên, Papua sẽ đóng cửa toàn bộ lối vào tỉnh này nhằm hạn chế các hoạt động đi lại liên tỉnh, góp phần giảm nguy cơ lây lan COVID-19 trong cộng đồng. Các sân bay và cảng biển tại Papua cũng phải đóng cửa trong khoảng thời gian này.

Phương án phong tỏa tỉnh Papua được đưa ra trong giai đoạn Papua chuẩn bị đăng cai tổ chức Đại hội thể thao quốc gia PON (dự kiến 2-15/10/2021) và Paragames quốc gia Peparnas (2-15/11/2021).

Dự kiến sẽ có hơn 8.300 vận động viên và 4.200 nhân viên từ 34 tỉnh thành trên khắp Indonesia tham dự sự kiện. Chính quyền địa phương cũng đã yêu cầu người dân sinh sống gần các địa điểm tổ chức Đại hội thể thao phải tiêm vaccine./.

>>Người dân Indonesia vẫn tập trung cầu nguyện bất chấp dịch COVID-19


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục