1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Cựu nhân viên an ninh Mỹ Edward Snowden chuẩn bị xuất bản hồi ký

Facebook Share

BNEWS.VN Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), người đã sang Nga cư trú sau khi tiết lộ thông tin về chương trình nghe lén hàng loạt của Mỹ, đang chuẩn bị xuất bản một cuốn hồi ký.

Cựu nhân viên an ninh Mỹ Edward Snowden chuẩn bị xuất bản hồi ký

Cựu nhân viên an ninh Mỹ Edward Snowden. Ảnh: reuters

Cuốn sách mang tên "Permanent Record" - tạm dịch là "Hồ sơ vĩnh cửu", sẽ được mở bán từ ngày 17/9 tới, và sẽ được Nhà xuất bản Macmillan xuất bản toàn cầu.

Giám đốc điều hành (CEO) Nhà xuất bản Macmillan ở Mỹ, ông John Sargent cho biết: "Ở tuổi 29, Edward Snowden đã quyết định từ bỏ toàn bộ tương lai của mình cho những gì tốt đẹp của đất nước mình. Anh đã thể hiện lòng dũng cảm lớn lao khi làm như vậy, và dù có yêu mến hay không, thì anh ấy vẫn là một câu chuyện thật khó tin về nước Mỹ. Không nghi ngờ gì rằng thế giới đang trở lên tốt đẹp hơn và có nhiều không gian riêng tư hơn bởi vì hành động của anh ấy".

Snowden đã tị nạn tại Nga kể sau vụ rò rỉ hàng nghìn tài liệu mật cho báo giới năm 2013, trong đó tiết lộ chương trình nghe lén của Chính phủ Mỹ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, khiến dư luận phẫn nộ và làm gia tăng sự chú ý vào hoạt động thu thập và khai thác thông tin cá nhân của các cơ quan chính phủ cũng như các công ty tư nhân.

Dù được những người ủng hộ ca ngợi là người bảo vệ quyền tự do cá nhân, nhưng Snowden bị nước Mỹ cáo buộc là gây nguy hại đến an ninh quốc gia. Anh đang phải đối mặt với các cáo buộc gián điệp tại Mỹ, có thể dẫn tới án tù hàng chục năm.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Snowden cho biết "tôi đã viết một cuốn sách" và đính kèm một đường dẫn đến một video quay bản thân.

Trong đoạn video, anh nói: "Tất cả những gì chúng tôi làm giờ sẽ tồn tại mãi mãi, không phải bởi vì chúng tôi muốn ghi nhớ mà vì chúng ta không được phép lãng quên".

Snowden nói thêm: "Việc giúp đỡ tạo dựng hệ thống (nghe lén) đó là điều hối tiếc nhất (của tôi)"./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kết quả điều tra nội bộ công ty Nissan Motor cho thấy CEO Saikawa đã nhận gần 47 triệu yen (434.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan đến cổ tức vào năm 2013. Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng điều này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý.

ncif