Bầu cử Mỹ 2020: 10 ứng viên đảng Dân chủ "bắn phá" các chính sách y tế

12:24' - 01/08/2019
BNEWS Sáng 1/8 (giờ Việt Nam), 10 ứng cử viên còn lại cạnh tranh tấm vé đại diện của đảng Dân chủ cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 đã bước vào đêm tranh luận trực tiếp thứ hai trên truyền hình.
Các ứng viên đảng Dân chủ tranh luận "nảy lửa" về chính sách y tế. Ảnh: BBC

Sáng 1/8 (giờ Việt Nam), tại thành phố Detroit, bang Michigan, 10 ứng cử viên còn lại cạnh tranh tấm vé đại diện của đảng Dân chủ cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 đã bước vào đêm tranh luận trực tiếp thứ hai của vòng 2 được phát sóng trực tiếp trên truyền hình.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, đêm tranh luận thứ hai có sự tham gia của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Thượng nghị sỹ bang California Kamala Harris, nghị sỹ bang Colorado Michael Bennet, Thượng nghị sĩ bang New Jersey Cory Booker, cựu Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển đô thị Julián Castro, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio, Thượng nghị sĩ bang New York Kirsten Gillibrand, nghị sĩ bang Hawaii Tulsi Gabbard, Thống đốc bang Washington Jay Inslee và doanh nhân Andrew Yang.

Ngay từ đầu đêm tranh luận, hai ứng cử viên nổi bật của đảng Dân chủ là cựu Phó Tổng thống Biden và Thượng nghị sĩ Harris đã tranh luận về vấn đề chăm sóc sức khỏe.

Ông Biden chỉ trích kế hoạch bảo hiểm y tế đắt đỏ và mơ hồ của bà Harris, hay còn gọi là "Medicare for all” (Chăm sóc sức khỏe mở rộng), đồng thời cảnh báo những nguy cơ về tăng thuế và xóa bỏ bảo hiểm tư nhân.

Ông khẳng định với kế hoạch này, dự kiến tiêu tốn khoảng 3.000 tỷ USD, bà Harris sẽ không thể đánh bại Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó, bà Harris cho rằng kế hoạch của ông Biden sẽ bỏ qua khoảng 10 triệu người dân Mỹ, đồng thời nhấn mạnh các công ty dược phẩm và các công ty bảo hiểm đã kiếm lời 72 tỷ USD từ các gia đình Mỹ vào năm ngoái.

Kế hoạch của bà bao gồm thời gian thực hiện 10 năm và cam kết sẽ không tăng thuế đối với những người có thu nhập dưới 100.000 USD/năm.

So với kế hoạch chăm sóc sức khỏe của bà Harris, kế hoạch của ông Biden dung hòa hơn, theo đó người dân có thể lựa chọn chương trình chăm sóc sức khỏe do chính phủ điều hành, hay còn gọi là Obamare được ban hành dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, và vẫn duy trì bảo hiểm tư nhân.

Ngoài ra, tại buổi tranh luận, các ứng cử viên đảng Dân chủ còn đề cập tới nhiều vấn đề khác như biến đổi khí hậu, nhập cư, nạn phân biệt chủng tộc, ngân sách dành cho nạo phá thai và chính sách thương mai.

Vòng tranh luận này là được đánh giá sẽ mang đến cơ hội cuối cùng cho một số ứng cử viên ở tốp dưới bứt phá.

Trong khi đó, đối với các ứng cử viên hàng đầu, đây cũng là cơ hội để họ tiếp tục khẳng định và củng cố vị trí của mình trước khi bước vào vòng tranh luận vào tháng 9 và tháng 10 tới.

Tuy nhiên, để đáp ứng được các điều kiện cao hơn do Ủy ban Toàn quốc đảng Dân chủ (DNC) đưa ra, các ứng cử viên cần nhận được tỷ lệ ủng hộ tối thiểu 2% trong ít nhất 4 cuộc thăm dò dư luận và nhận được tài trợ từ 130.000 nhà tài trợ, bao gồm 400 nhà tài trợ mỗi tiểu bang ở 20 bang.

Hiện tại cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn giữ vị trí đứng đầu trong cuộc đua, nhưng cách biệt với các ứng cử viên bám đuổi phía sau đã bị hẹp đáng kể. Những đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với ông gồm Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, Bernie Sanders và Kamala Harris./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục