Cứu sống bệnh nhân bị thanh gỗ đâm xuyên đứt tĩnh mạch chậu bên trái

14:19' - 11/03/2019
BNEWS Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 11/3, tình trạng sức khỏe của ông T.V.T bị thanh gỗ đâm xuyên đứt toàn bộ tĩnh mạch chậu bên trái, đã ổn định.
Ê kíp đang tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân T.V.T. Ảnh: Lê Xuân-TTXVN

Ông T.V.T (46 tuổi, ngụ xã Bảo Quang, thị xã Long Khánh, Đồng Nai) hiện nay đã tỉnh táo, ăn uống bình thường, đi lại tốt và sẽ được xuất viện trong 2 ngày tới.
Trước đó, ngày 8/3, ông T.V.T nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, mất nhiều máu. Người nhà bệnh nhân cho biết, do trong lúc ông T cưa khúc gỗ đã bị mục, bất ngờ khúc gỗ đứt rời, bay đâm vào vùng bẹn bụng bên trái khiến ông T ngất lịm và được đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Sau khi kiểm tra, ông T được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy thanh gỗ dài 18 cm, ngang 2,5 cm đâm xuyên đứt toàn bộ tĩnh mạch chậu bên trái, ra khỏi cơ thể bệnh nhân, đồng thời nối mạch máu, làm sạch vùng bị tổn thương.

Ông T.V.T đã ổn định sức khỏe, tỉnh táo, ăn uống bình thường, đi lại tốt và đang được điều trị phục hồi chức năng tại bệnh viện. Ảnh: Lê Xuân-TTXVN

Trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật, Bác sĩ Phan Văn Ở, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, các bác sĩ phải mở rộng vết thương của bệnh nhân, từ từ bóc tách dị vật ra khỏi bó mạch; đồng thời, rút dị vật đến đâu phải kẹp mạch máu đến đó tránh trường hợp hở mạch, máu sẽ phun ra.

Đặc biệt, do thanh gỗ đã bị mục nên các bác sĩ gặp nhiều khó khăn trong việc bóc tách, cùng với đó có nhiều dằm cưa còn sót lại nên phải làm sạch tránh gây tổn thương cho những cơ quan xung quanh.
Bác sĩ Phan Văn Ở cho biết thêm, trường hợp này nếu cấp cứu chậm hoặc không biết cách xử lý, ngay sau khi xảy ra chấn thương rút thanh gỗ ra sẽ khiến tĩnh mạch bị hở, máu phun ra và bệnh nhân tử vong do mất máu cấp./.
Xem thêm:

>>Nội soi phế quản ống cứng đặt stent cứu sống bệnh nhân bị suy hô hấp cấp

>>Cứu sống bệnh nhân sốc phản vệ trong tình trạng nguy kịch

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục