Nội soi phế quản ống cứng đặt stent cứu sống bệnh nhân bị suy hô hấp cấp
Ngày 3/10, thông tin từ Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, bệnh nhân Trần Văn T. (58 tuổi) có tiền sử bệnh suy hô hấp cấp/Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đã được cấp cứu đặt nội khí quản thở máy cách đây 2 tháng.
Sau khi ra viện, bệnh nhân vẫn còn khó thở nhẹ. Điều đáng nói, tình trạng khó thở ngày càng tăng, bệnh nhân ho khạc đờm nhiều hơn.
Ngày 24/9, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phổi Trung ương trong tình trạng khó thở nhiều, có tiếng rít thanh quản.Bệnh nhân đã được chụp CT scanner ngực có hình ảnh hẹp khí quản, được nội soi phế quản cấp cứu phát hiện thấy có tình trạng xơ sẹo gây chít hẹp gần hoàn toàn khẩu kính khí quản đoạn 1/3 trên, ngay dưới thanh môn. Tình trạng hẹp khí quản mức độ nặng này có nguy cơ đe dọa tử vong ngay cho người bệnh.
Bệnh nhân đã được hội chẩn cấp cứu toàn viện để can thiệp cứu sống. Bệnh nhân đã được tiến hành ngay nội soi phế quản ống cứng cấp cứu để nong rộng chỗ hẹp và đặt stent khí quản vào ngày 25/9. Sau can thiệp thành công, bệnh nhân đã hết khó thở, tình trạng lâm sàng cải thiện nhiều và bệnh nhân đã được ra viện vào ngày 2/10. Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Khắc Đại, Phó Trưởng khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, sẹo hẹp khí quản do di chứng sau đặt ống nội khí quản thở máy ít gặp nhưng thường hay bị chẩn đoán nhầm là hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hoặc không được chẩn đoán.Vì vậy sẽ rất nguy hiểm cho người bệnh, có thể gây tử vong cho người bệnh nếu không được chẩn đoán đúng và kịp thời.
Bác sĩ khuyến cáo, những trường hợp người bệnh có tiền sử đặt nội khí quản hoặc mở khí quản thở máy nếu có tình trạng khó thở, khó thở tăng dần không đáp ứng với các thuốc giãn phế quản, chống viên thì cần được nội soi phế quản ống mềm kiểm tra, để phát hiện sớm, điều trị sớm, tránh các biến chứng nguy hiểm./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Disneyland phát hiện khuẩn Legionella gây bệnh phổi trong tháp giải nhiệt
14:18' - 12/11/2017
Khuẩn Legionella - một loại vi khuẩn gây bệnh viêm phổi cấp và có thể đe dọa tính mạng con người, ở mức độ cao. Hai tháp giải nhiệt nơi phát hiện có khuẩn này hiện đang dừng hoạt động.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ đưa thi thể về bằng xe máy: Phê bình Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La
18:06' - 17/09/2016
Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã phê bình tập thể lãnh đạo Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La sau vụ bệnh nhân bị bệnh lây nhiễm được người nhà chở về gia đình bằng phương tiện xe gắn máy.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Vé máy bay Hà Nội – Phú Quốc tuần từ 9-15/6/2025: Giá khoảng 2 triệu đồng/lượt
16:13' - 09/06/2025
Trong tuần từ 9-15/6/2025, giá vé máy bay khứ hồi giữa Hà Nội và Phú Quốc đang ở mức cao, từ 2 triệu đồng cho một chiều bay.
-
Đời sống
Vé máy bay Hà Nội - Nha Trang khứ hồi giá rẻ tuần 9–15/6/2025: Săn sớm giá tốt
15:58' - 09/06/2025
Trong tuần từ 9-15/6/2025, giá vé máy bay khứ hồi giữa Hà Nội và Nha Trang từ hơn 1,5 triệu đồng đối với một chiều.
-
Đời sống
Vé máy bay Hà Nội – Đà Nẵng khứ hồi tuần từ 9-15/6/2025: Cơ hội bay giá rẻ
15:26' - 09/06/2025
Trong tuần từ 9-15/6/2025, giá vé máy bay khứ hồi giữa Hà Nội và Đà Nẵng ghi nhận xu hướng ổn định, nhiều lựa chọn rẻ dưới 2 triệu đồng.
-
Đời sống
Kỹ sư 9X làm chủ công nghệ lưới điện cao thế
13:16' - 09/06/2025
Giữa dòng chảy chuyển đổi số và hiện đại hóa ngành Điện, kỹ sư Nguyễn Hoàng Thắng đã góp phần làm chủ công nghệ, giữ vững dòng điện an toàn cho Thành phố mang tên Bác.
-
Đời sống
Tháp Bút chì – biểu tượng của thủ đô Washington D.C
10:36' - 09/06/2025
Đài tưởng niệm Washington (Washington Monument) hay Tháp Bút chì được xây dựng để tưởng nhớ Tổng thống đầu tiên của Mỹ George Washington.
-
Đời sống
Vé máy bay Hà Nội – TPHCM khứ hồi tuần từ 9-15/6/2025: Giá rẻ dưới 2 triệu đồng/lượt
10:10' - 09/06/2025
Trong tuần từ 9-15/6/2025, giá vé máy bay khứ hồi giữa Hà Nội và TP.HCM ghi nhận xu hướng ổn định, nhiều lựa chọn rẻ dưới 2 triệu đồng.
-
Đời sống
Thanh Hóa: Nhiều diện tích lúa bị mất trắng do không kết hạt
10:24' - 07/06/2025
Nhiều tuần qua, dù đã đến mùa thu hoạch, thế nhưng nhiều nông dân xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân bị “mất trắng” do bông lúa không phát triển, năng suất kém.
-
Đời sống
Hà Nội tổ chức Festival Thăng Long - Hà Nội 2025 với quy mô lớn
22:08' - 06/06/2025
Festival Thăng Long - Hà Nội năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 31/10 đến 09/11/2025 tại nhiều địa điểm trọng điểm.
-
Đời sống
Đại học Tohoku tuyển dụng 500 nhà nghiên cứu đẳng cấp thế giới
19:08' - 06/06/2025
Ngày 5/6, Đại học Tohoku của Nhật Bản thông báo sẽ tuyển dụng khoảng 500 nhà nghiên cứu đẳng cấp thế giới trong năm tài chính 2029.