Czech muốn áp trần giá điện và khí đốt trong năm tới
Theo ISTAT, thước đo sản lượng công nghiệp - bao gồm sản xuất, xây dựng, khai thác mỏ và tiện ích - đã tăng 0,4% trong tháng 7 so với tháng 6. Chi phí năng lượng cao hơn đã kéo xu hướng tăng trưởng chung của nước này giảm xuống. Tuy nhiên, chỉ số chung cho giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7/2022 đã giảm 1,6% so với 3 tháng trước đó.
Sản xuất công nghiệp được coi là một chỉ số hàng đầu, thể hiện hướng đi của nền kinh tế trước khi dữ liệu về tốc độ tăng trưởng hay suy giảm của nền kinh tế được công bố. Các động lực lớn nhất liên quan đến sản lượng năng lượng, tăng 3,2% và hàng tiêu dùng tăng 1,0%. Trong khi đó, hàng hóa tư bản và hàng hóa trung gian giảm lần lượt 2,0% và 4,4%. Ngành kinh tế có xu hướng tăng trưởng cao nhất trong tháng 7 là sản xuất than cốc và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế, tăng 15%. Các sản phẩm dược phẩm, không liên quan trực tiếp đến giá năng lượng, tăng 3,3%. Luyện kim và sản xuất các sản phẩm kim loại, cả hai lĩnh vực mà tỷ suất lợi nhuận bị giảm do giá năng lượng cao hơn, đều giảm 8,1%. Trong khi đó, sản lượng của ngành sản xuất cao su, nhựa và các sản phẩm hóa chất cũng giảm./.- Từ khóa :
- Czech
- giá trần năng lượng
- giá điện
- giá khí đốt
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hungary phản đối áp giá trần đối với khí đốt Nga
14:20' - 09/09/2022
Theo Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cho hay việc áp giá trần đối với khí đốt Nga do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất sẽ khiến Moskva ngừng cung cấp khí đốt sang châu Âu ngay lập tức.
-
Hàng hoá
Đề xuất áp giá trần năng lượng làm gia tăng căng thẳng Nga - EU
19:21' - 07/09/2022
Ngày 7/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin để ngỏ khả năng nước này sẽ ngừng cung cấp dầu mỏ và khí đốt nếu các nước phương Tây áp giá trần đối với các mặt hàng năng lượng của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách Nhà nước năm 2026
15:46'
Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 56/2025/TT-BTC ngày 25/6/2025 hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách Nhà nước năm 2026 và kế hoạch tài chính - ngân sách Nhà nước 3 năm 2026 - 2028.
-
Tài chính
Thái Lan thúc đẩy lợi thế cạnh tranh để thu hút đầu tư nước ngoài
09:31'
Tổng Thư ký BOI Narit Therdsteerasukdi cho biết mức thuế 19% mà Mỹ sẽ áp dụng với Thái Lan cho phép quốc gia Đông Nam Á này duy trì khả năng cạnh tranh so với các quốc gia khác trong khu vực.
-
Tài chính
Dữ liệu việc làm gây thất vọng của Mỹ tác động mạnh đến đồng USD
12:57' - 02/08/2025
Chỉ số đồng USD, thước đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ các loại tiền tệ chính, đã giảm 1,23% trong ngày, xuống còn 98,80 điểm.
-
Tài chính
"Đầu tàu" kinh tế châu Âu lần đầu tiên giảm viện trợ phát triển kể từ năm 2018
09:56' - 02/08/2025
Lần đầu tiên kể từ năm 2018, Đức tuyên bố cắt giảm chi tiêu viện trợ phát triển xuống dưới 10 tỷ euro (11,47 tỷ USD) và các đợt cắt giảm tiếp theo đang được lên kế hoạch.
-
Tài chính
Thị trường chứng khoán Nhật Bản thu hút các nhà đầu tư Nga
08:08' - 02/08/2025
Finam sẽ trở thành công ty môi giới đầu tiên của Nga đưa các nhà đầu tư Nga trở lại thị trường chứng khoán Nhật Bản.
-
Tài chính
Trao quyền chủ động nhiều hơn cho người nộp thuế
19:43' - 01/08/2025
Xây dựng khung pháp lý đáp ứng các yêu cầu quản lý thuế trong bối cảnh mới, chuyển đổi tư duy từ quản lý sang phục vụ người nộp thuế là mục tiêu mà Luật Quản lý thuế (thay thế) hướng đến.
-
Tài chính
Mức chi tổ chức và hoạt động bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp
09:08' - 01/08/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 89/2025/UBTVQH15 về mức chi tổ chức và hoạt động bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2025 - 2027.
-
Tài chính
SeABank và AFS làm rõ thông tin liên quan hợp đồng chuyển nhượng công ty tài chính
16:14' - 31/07/2025
AFS đã xác nhận rõ ràng rằng SeABank hoàn toàn không liên quan và không biết về những chênh lệch dự phòng có thể có tại PTF trong thời gian trước khi hoàn tất giao dịch.
-
Tài chính
Tăng quyền kiểm tra thuế, chặn gian lận giao dịch liên kết
16:02' - 31/07/2025
Bộ Tài chính vừa công bố hồ sơ thẩm định dự án Luật Quản lý thuế (thay thế).