Đa dạng hàng hóa, dịch vụ phục vụ thị trường Rằm tháng 7
Còn 2-3 ngày nữa là đến ngày Rằm tháng 7 - lễ Vu Lan báo hiếu, cũng là ngày xá tội vong nhân theo tín ngưỡng dân gian. Dịp này, tại các siêu thị đến các chợ truyền thống khá nhộn nhịp, nhất là hàng hương hoa, trái cây, hàng mã, đặc biệt là những mâm cúng đồ ăn chay đang dần là xu hướng của nhiều gia đình.
Theo khảo sát của phóng viên, tại các chợ truyền thống như chợ Mơ, chợ Hôm Đức viên, chợ Hàng Bè… hay các tuyến đường ở Hà Nội cho thấy, giá các mặt hàng thực phẩm, hoa tươi có xu hướng tăng nhẹ.Giá các loại rau, củ, quả, hoa tươi; các loại thịt, cá, giò chả… tăng 5-10% so với ngày thường.Bà Hoàng Thị Hoa, kinh doanh các loại rau củ tại chợ Hôm Đức Viên cho biết: "Nhiều nơi quan niệm “Tết cả năm không bằng Rằm tháng Bảy” nên dịp này nhiều gia đình mua sắm nhiều, cầu kỳ, chúng tôi cũng chuẩn bị nhiều hàng hơn, gấp rưỡi hoặc gấp đôi ngày thường. Rau, củ năm nay nguồn cung dồi dào nên giá cả không có nhiều thay đổi, hầu như đều giữ giá hoặc chỉ tăng nhẹ".
Theo bà Nguyễn Thị Hương, chủ cửa hàng hoa quả ở chợ Nguyễn Công Trứ, nhìn chung hoa quả phục vụ nhu cầu thờ cúng dịp Rằm tháng Bảy giá tăng nhẹ so với ngày thường. Hiện thanh long có giá 35.000-40.000 đồng/kg; cam Sài Gòn 30.000 - 40.000 đồng/kg; xoài Cát Chu 40.000-60.000 đồng/kg; roi đỏ 70.000-90.000 đồng/kg…Giá hoa huệ 50.000-60.000 đồng/chục, hoa hồng giá 50.000-70.000 đồng/chục, hoa cúc giá 50.000 - 60.000 đồng chục…
Gà là mặt hàng có sức tăng mạnh nhất, đặc biệt giá gà trống tăng 10.000 - 20.000 đồng/kg, giá dao động từ 120.000 - 150.000 đồng/kg. Tương tự, mặt hàng thịt lợn như móng giò, ba chỉ, vai, sườn dao động ở mức 100.000-130.000 đồng/kg, thịt bò như diềm thăn, thăn, bắp… giá từ 230.000-320.000 đồng/kg…
Bên cạnh các nhóm thực phẩm truyền thống, năm nay trên thị trường xuất hiện nhiều thực phẩm chay. Các mặt hàng đồ cúng chay năm nay cũng khá đa dạng, ngoài các mặt hàng đồ chay quen thuộc như: nấm, đậu... nhiều cửa hàng còn bày bán thêm thực phẩm chay làm sẵn, như: chả giò chay, thịt gà chay, thịt bò chay, cá viên chay… Tháng Bảy theo quan niệm là tháng cô hồn, vong nhân xá tội nên không sát sinh, do đó, đồ chay khá “đắt khách”.Chị Hoàng Vân, chủ một cửa hàng bán thực phẩm chợ Ngô Sỹ Liên cho biết, từ đầu tháng 8 đến nay lượng khách đến đặt mua giò chay tăng gấp ba, gấp bốn lần ngày thường. Thường thì chỉ dịp đầu tháng hay ngày Rằm mới có lác đác khách hỏi mua giò chay, nhưng hiện gần lễ Vu Lan mỗi ngày chị bán được khoảng 60-70 kg giò, cao điểm hơn 80 kg giò chay.Các tiểu thương kinh doanh đồ chay tại chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm) chia sẻ, hiện dịch vụ bán đồ chay đã trở nên phổ biến vì nhu cầu của nhiều người, nhất là những ngày mùng 1 và ngày rằm âm lịch hàng tháng, tuy nhiên “được mùa” nhất vẫn là dịp đại lễ Vu Lan báo hiếu. Nếu như trước đây, món ăn chay chỉ đơn giản là rau củ luộc... thì nay mọi người có thể làm một mâm cỗ chay đủ các món nem, giò, chả, thịt, cá, tôm chay…Tại An Lạc Chay, nhà hàng chuyên kinh doanh thực phẩm chay, trên phố Giảng Võ, chị Hoàng Thị Thu Hằng, chủ cửa hàng cho biết, dịp Rằm tháng Bảy lượng đơn đặt hàng tăng cao so với ngày thường. Những năm gần đây, xu hướng sử dụng thực phẩm chay được nhiều người biết đến hơn. Có 2 lý do chính để sử dụng thực phẩm chay là ăn chay vì sức khỏe và ăn chay vì quan niệm tâm linh.Chị Hằng chia sẻ, trong tháng 7 âm lịch, đặc biệt là từ ngày 10 đến ngày 15, nhiều gia đình làm lễ cúng Rằm cũng đặt hàng mâm cỗ chay mang về nên thời điểm này luôn đông khách. Những ngày chính Rằm như 14, 15, nhân viên nhà hàng cũng luôn phải làm việc hết công suất, có thời điểm còn “quá tải”.Theo chị Hằng, mâm cỗ chay cũng giống như mâm cỗ truyền thống, có đầy đủ các món như: nem, chả, canh, món xào, nộm… chỉ khác là toàn bộ nguyên liệu đều là đồ chay. Mỗi mâm đồ làm sẵn có giá từ 600.000 đồng cho tới 2.000.000 đồng. Nguyên liệu làm các món chay tương đối cầu kỳ, cách chế biến cũng đòi hỏi sự kỳ công nên nhiều người lựa chọn đặt hàng làm sẵn.Thị trường vàng mã, những ngày này cũng bước vào thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm. Bà Lê Thị Tuyết, tiểu thương tại phố Hàng Mã - cho biết, giờ nhiều người không mua trước mà đợi sát ngày lễ mới mua sắm.
>>>Sôi động thị trường các tour du lịch dịp nghỉ lễ 2/9
- Từ khóa :
- giá hàng hóa
- ngày rằm tháng bảy
- giá tăng nhẹ
Tin liên quan
-
Thị trường
Sôi động thị trường các tour du lịch dịp nghỉ lễ 2/9
08:40' - 24/08/2023
Dịp lễ Quốc khánh 2/9 nhiều người đã lên kế hoạch du lịch vào dịp này, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành đã bán gần 90% kế hoạch số tour dịp lễ 2/9 với các ngày khởi hành từ 29/8 - 3/9.
-
Phân tích - Dự báo
Thị trường ngoại hối thế giới có thể sẽ biến động mạnh
05:30' - 23/08/2023
Ông Ray Attrill, Trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối của Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB), cho biết thị trường ngoại hối “có thể sẽ biến động mạnh” trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ: "Kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%"
20:27'
Theo Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ, “kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%, còn cà phê thì thành phần không có bao nhiêu là cà phê”. Đây là thực trạng đáng báo động về chất lượng hàng hóa.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày 18/9
18:50'
Giá bán lẻ xăng E5 RON 92 có thể tăng 178 đồng (0,9%) lên mức 19.928 đồng/lít, còn xăng RON 95-III có thể tăng 180 đồng (0,9%) lên mức 20.580 đồng/lít tại kỳ điều hành ngày 18/9 tới đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ khi thị trường lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga
16:04'
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 16/9, nối tiếp đà tăng của phiên trước, khi thị trường cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga.
-
Hàng hoá
Than đá giá rẻ thách thức cam kết khí hậu của Trung Quốc
15:21'
Giá than đá tại Trung Quốc đang trên đà kết thúc năm 2025 một cách trầm lắng, trước thềm một năm được xem là then chốt trong sứ mệnh của chính phủ nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường cà phê tiếp tục “nóng”
10:24'
Cà phê tiếp tục giữ vai trò tâm điểm trên thị trường trong phiên hôm qua, khi giá Arabica bứt phá thêm 5,24% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4
-
Hàng hoá
Xuất khẩu cà phê hòa tan Brazil sang Mỹ giảm 60%
08:23'
Xuất khẩu cà phê hòa tan của Brazil sang thị trường Mỹ đã giảm tới gần 60% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi Chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế nhập khẩu 50%.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trở lại do lo ngại diễn biến mới của xung đột Nga-Ukraine
07:20'
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 15/9, khi giới đầu tư theo dõi tác động từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào cơ sở lọc dầu của Nga.
-
Hàng hoá
Hà Nội phát hiện nhiều vụ kinh doanh thực phẩm, bánh kẹo không rõ nguồn gốc
17:57' - 15/09/2025
Từ 9 đến ngày 11/9, Đội Quản lý thị trường số 23 phối hợp cùng Công an địa phương đã kiểm tra nhiều điểm kinh doanh tại xã Ứng Hoà và xã Vân Đình, thành phố Hà Nội.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại rủi ro đối với nguồn cung từ Nga
16:56' - 15/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên chiều 15/9, khi các nhà đầu tư đánh giá tác động từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu của Nga.