Đa dạng hàng hóa, dịch vụ phục vụ thị trường Rằm tháng 7
Còn 2-3 ngày nữa là đến ngày Rằm tháng 7 - lễ Vu Lan báo hiếu, cũng là ngày xá tội vong nhân theo tín ngưỡng dân gian. Dịp này, tại các siêu thị đến các chợ truyền thống khá nhộn nhịp, nhất là hàng hương hoa, trái cây, hàng mã, đặc biệt là những mâm cúng đồ ăn chay đang dần là xu hướng của nhiều gia đình.
Theo khảo sát của phóng viên, tại các chợ truyền thống như chợ Mơ, chợ Hôm Đức viên, chợ Hàng Bè… hay các tuyến đường ở Hà Nội cho thấy, giá các mặt hàng thực phẩm, hoa tươi có xu hướng tăng nhẹ.Giá các loại rau, củ, quả, hoa tươi; các loại thịt, cá, giò chả… tăng 5-10% so với ngày thường.Bà Hoàng Thị Hoa, kinh doanh các loại rau củ tại chợ Hôm Đức Viên cho biết: "Nhiều nơi quan niệm “Tết cả năm không bằng Rằm tháng Bảy” nên dịp này nhiều gia đình mua sắm nhiều, cầu kỳ, chúng tôi cũng chuẩn bị nhiều hàng hơn, gấp rưỡi hoặc gấp đôi ngày thường. Rau, củ năm nay nguồn cung dồi dào nên giá cả không có nhiều thay đổi, hầu như đều giữ giá hoặc chỉ tăng nhẹ".
Theo bà Nguyễn Thị Hương, chủ cửa hàng hoa quả ở chợ Nguyễn Công Trứ, nhìn chung hoa quả phục vụ nhu cầu thờ cúng dịp Rằm tháng Bảy giá tăng nhẹ so với ngày thường. Hiện thanh long có giá 35.000-40.000 đồng/kg; cam Sài Gòn 30.000 - 40.000 đồng/kg; xoài Cát Chu 40.000-60.000 đồng/kg; roi đỏ 70.000-90.000 đồng/kg…Giá hoa huệ 50.000-60.000 đồng/chục, hoa hồng giá 50.000-70.000 đồng/chục, hoa cúc giá 50.000 - 60.000 đồng chục…
Gà là mặt hàng có sức tăng mạnh nhất, đặc biệt giá gà trống tăng 10.000 - 20.000 đồng/kg, giá dao động từ 120.000 - 150.000 đồng/kg. Tương tự, mặt hàng thịt lợn như móng giò, ba chỉ, vai, sườn dao động ở mức 100.000-130.000 đồng/kg, thịt bò như diềm thăn, thăn, bắp… giá từ 230.000-320.000 đồng/kg…
Bên cạnh các nhóm thực phẩm truyền thống, năm nay trên thị trường xuất hiện nhiều thực phẩm chay. Các mặt hàng đồ cúng chay năm nay cũng khá đa dạng, ngoài các mặt hàng đồ chay quen thuộc như: nấm, đậu... nhiều cửa hàng còn bày bán thêm thực phẩm chay làm sẵn, như: chả giò chay, thịt gà chay, thịt bò chay, cá viên chay… Tháng Bảy theo quan niệm là tháng cô hồn, vong nhân xá tội nên không sát sinh, do đó, đồ chay khá “đắt khách”.Chị Hoàng Vân, chủ một cửa hàng bán thực phẩm chợ Ngô Sỹ Liên cho biết, từ đầu tháng 8 đến nay lượng khách đến đặt mua giò chay tăng gấp ba, gấp bốn lần ngày thường. Thường thì chỉ dịp đầu tháng hay ngày Rằm mới có lác đác khách hỏi mua giò chay, nhưng hiện gần lễ Vu Lan mỗi ngày chị bán được khoảng 60-70 kg giò, cao điểm hơn 80 kg giò chay.Các tiểu thương kinh doanh đồ chay tại chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm) chia sẻ, hiện dịch vụ bán đồ chay đã trở nên phổ biến vì nhu cầu của nhiều người, nhất là những ngày mùng 1 và ngày rằm âm lịch hàng tháng, tuy nhiên “được mùa” nhất vẫn là dịp đại lễ Vu Lan báo hiếu. Nếu như trước đây, món ăn chay chỉ đơn giản là rau củ luộc... thì nay mọi người có thể làm một mâm cỗ chay đủ các món nem, giò, chả, thịt, cá, tôm chay…Tại An Lạc Chay, nhà hàng chuyên kinh doanh thực phẩm chay, trên phố Giảng Võ, chị Hoàng Thị Thu Hằng, chủ cửa hàng cho biết, dịp Rằm tháng Bảy lượng đơn đặt hàng tăng cao so với ngày thường. Những năm gần đây, xu hướng sử dụng thực phẩm chay được nhiều người biết đến hơn. Có 2 lý do chính để sử dụng thực phẩm chay là ăn chay vì sức khỏe và ăn chay vì quan niệm tâm linh.Chị Hằng chia sẻ, trong tháng 7 âm lịch, đặc biệt là từ ngày 10 đến ngày 15, nhiều gia đình làm lễ cúng Rằm cũng đặt hàng mâm cỗ chay mang về nên thời điểm này luôn đông khách. Những ngày chính Rằm như 14, 15, nhân viên nhà hàng cũng luôn phải làm việc hết công suất, có thời điểm còn “quá tải”.Theo chị Hằng, mâm cỗ chay cũng giống như mâm cỗ truyền thống, có đầy đủ các món như: nem, chả, canh, món xào, nộm… chỉ khác là toàn bộ nguyên liệu đều là đồ chay. Mỗi mâm đồ làm sẵn có giá từ 600.000 đồng cho tới 2.000.000 đồng. Nguyên liệu làm các món chay tương đối cầu kỳ, cách chế biến cũng đòi hỏi sự kỳ công nên nhiều người lựa chọn đặt hàng làm sẵn.Thị trường vàng mã, những ngày này cũng bước vào thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm. Bà Lê Thị Tuyết, tiểu thương tại phố Hàng Mã - cho biết, giờ nhiều người không mua trước mà đợi sát ngày lễ mới mua sắm.
>>>Sôi động thị trường các tour du lịch dịp nghỉ lễ 2/9
- Từ khóa :
- giá hàng hóa
- ngày rằm tháng bảy
- giá tăng nhẹ
Tin liên quan
-
Thị trường
Sôi động thị trường các tour du lịch dịp nghỉ lễ 2/9
08:40' - 24/08/2023
Dịp lễ Quốc khánh 2/9 nhiều người đã lên kế hoạch du lịch vào dịp này, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành đã bán gần 90% kế hoạch số tour dịp lễ 2/9 với các ngày khởi hành từ 29/8 - 3/9.
-
Phân tích - Dự báo
Thị trường ngoại hối thế giới có thể sẽ biến động mạnh
05:30' - 23/08/2023
Ông Ray Attrill, Trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối của Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB), cho biết thị trường ngoại hối “có thể sẽ biến động mạnh” trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu WTI đạt đỉnh giữa sóng gió Trung Đông
07:36'
Trong phiên giao dịch 11/5, giá dầu thế giới tăng gần 3% sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định thỏa thuận ngừng bắn với Iran đang rơi vào thế khó.
-
Hàng hoá
Phạt 2 doanh nghiệp đầu mối vi phạm dự trữ xăng dầu bắt buộc
16:09' - 11/05/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước kiểm tra và xử phạt 2 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu không bảo đảm mức dự trữ xăng dầu bắt buộc và vi phạm khác theo quy định pháp luật.
-
Hàng hoá
Ấn Độ kêu gọi người dân tiết kiệm xăng dầu do căng thẳng Trung Đông
15:55' - 11/05/2026
Ấn Độ hiện là một trong số ít quốc gia trong khu vực chưa tăng giá xăng dầu đối với người tiêu dùng trong nước hoặc áp dụng biện pháp phân phối theo định mức.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng mạnh sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ
15:31' - 11/05/2026
Chiều 11/5, giá dầu tại thị trường châu Á tăng mạnh sau khi Tổng thống Mỹ, Donald Trump, bác bỏ phản hồi của Iran đối với đề xuất của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Các “ông lớn” dầu khí đối mặt khả năng bị đánh thuế lợi nhuận vượt trội
13:47' - 11/05/2026
Trong bối cảnh các công ty dầu khí châu Âu ghi nhận lợi nhuận khổng lồ trong quý I/2026 nhờ giá cả tăng do xung đột ở Trung Đông, nhiều nước kêu gọi đánh thuế vào khoản lợi nhuận vượt trội của họ.
-
Hàng hoá
Mỹ tính dừng thuế xăng liên bang khi giá nhiên liệu tăng sốc
13:30' - 11/05/2026
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright khẳng định chính quyền Tổng thống Donald Trump sẵn sàng ngừng thu thuế xăng liên bang, giảm chi phí cho người tiêu dùng giữa lúc giá xăng tăng do cuộc chiến Iran.
-
Hàng hoá
Mỹ xem xét khả năng tạm dừng thu thuế xăng liên bang
07:49' - 11/05/2026
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright ngày 10/5 cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng xét việc tạm ngừng thu thuế xăng nhằm giúp người dân giảm bớt gánh nặng chi phí nhiên liệu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 3 USD/thùng phiên sáng đầu tuần
07:14' - 11/05/2026
Giá dầu tăng hơn 3 USD/thùng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 11/5, sau khi Mỹ và Iran không đạt được đồng thuận về đề xuất hòa bình của Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53' - 10/05/2026
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.

Giá các hoa tươi; thịt, cá, giò chả… tăng nhẹ. Ảnh: Hằng Trần
Đa dạng hàng hóa phục vụ Rằm tháng 7. Ảnh: Hằng Trần