BNEWS Đến ngày 18/2, 4 tỉnh miền Trung đã giải ngân được 3.330 tỷ đồng trên tổng số 4.680 tỷ đồng Chính phủ đã tạm ứng; trong đó tỉnh Quảng Bình giải ngân cao nhất, đạt 75-76%.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khắc phục sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung, đến ngày 18/2, 4 tỉnh đã giải ngân được 3.330 tỷ đồng trên tổng số 4.680 tỷ đồng Chính phủ đã tạm ứng cho 4 tỉnh; trong đó tỉnh Quảng Bình giải ngân cao nhất, đạt 75-76%.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo Tổng cục Thủy sản phối hợp kiểm tra các tỉnh về công tác thanh quyết toán, đồng thời phối hợp với Bộ Y tế, Công Thương xử lý hải sản không an toàn.
Các tỉnh đến nay cũng đã tiêu hủy được 839 tấn hải sản trên tổng số 966 tấn không đảm bảo an toàn.
Theo Tổng cục Thủy sản, trong hai tháng đầu năm, sản lượng khai thác thủy sản đạt 389.000 tấn, tăng 1,5% so với cùng kỳ. Sản lượng nuôi trồng thủy đạt 463.000 tấn, tăng 1,2%.Trong thời gian tới, Tổng cục Thủy sản sẽ chú trọng, tập trung chỉ đạo sản xuất 2 đối tượng chính là tôm, cá tra. Quan điểm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là giữ ổn định diện tích nuôi tôm khoảng 700.000 - 800.000 ha nhưng tập trung vào các giải pháp như thâm canh, quảng canh hợp lý, đi vào chuỗi giá trị, kiểm soát và mở thị trường để tạo đà tăng trưởng cho ngành tôm.
Theo ông Vũ Duyên Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế - Tổng cục Thủy sản, Tổng cục sẽ sớm hoàn thành Kế hoạch hành động quốc gia về phát triển ngành tôm Việt Nam theo đúng tinh thần Thủ tướng Chính phủ giao. Đó là trong tháng 3 trình Chính phủ phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về phát triển ngành tôm Việt Nam.
Theo đó, phát triển ngành tôm sẽ hướng vào 3 giải pháp chính. Đó là đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để tăng năng suất theo chủ trương không tăng diện tích, chỉ tăng năng suất. Việt Nam vẫn còn dư địa để tăng năng suất trong nuôi thâm canh công nghiệp đối với vùng nuôi tôm thẻ chân trắng ở những vùng nuôi công nghiệp tập trung.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tập trung nâng cao năng suất, chất lượng ở các vùng nuôi quảng canh. Hiện năng suất ở những vùng nuôi tôm quảng canh mới chỉ 300-400 kg/ha, với việc ứng dụng khoa học công nghệ có thể tăng lên 700-1.000kg/ha. Như vậy ngành tôm có thể đạt được sản lượng nhờ tăng năng suất.
Bên cạnh đó tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị để kiểm soát được chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm để có sản phẩm xuất khẩu đảm bảo chất lượng; tiếp tục công nhận và thực hiện sản xuất các tiêu chuẩn quốc tế để mặt hàng tôm có thể xuất khẩu dễ dàng sang các thị trường quốc tế.
Tiếp tục hợp tác quốc tế để mở rộng thị trường, đàm phán, ký kết hợp tác thương mại với các nước tháo gỡ rào cản về kỹ thuật… để tôm Việt Nam có thể xuất khẩu vào các thị trường mới.
Về cá tra, Tổng cục Thủy sản sẽ giải quyết câu chuyện về giống, đảm bảo đủ giống và chất lượng giống phải tốt./.
Tin liên quan
Rà soát nhu cầu cho vay, xử lý nợ bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển miền Trung
Ngày 23/2/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản số 1023/NHNN-TD về việc rà soát nhu cầu cho vay, xử lý nợ theo Quyết định số 12/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 18/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 18/8/2026.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam - Uruguay mở rộng không gian hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư
Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để xây dựng kế hoạch hành động cụ thể nhằm triển khai hiệu quả các nội dung đã được thống nhất tại Kỳ họp.
-
Kinh tế Việt NamNông nghiệp Tây Ninh: Khi hợp tác xã là hạt nhân, thị trường là đích đến
Từ những cánh đồng lúa đến các vùng chuyên canh cây ăn trái, quá trình tổ chức lại sản xuất đang mở ra một hướng đi mới cho nông nghiệp Tây Ninh.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Các dự án luật phải gắn với đổi mới phương thức quản lý, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền
Tại phiên họp, Chính phủ đã xem xét, cho ý kiến đối với 11 dự án luật, 1 nghị quyết dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 2.
-
Kinh tế Việt NamTháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng, tạo đà bứt tốc cho kinh tế tại cơ sở
Lãnh đạo Thành ủy yêu cầu phải dồn toàn lực tháo gỡ các điểm nghẽn về hồ sơ, thủ tục, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cho các dự án giao thông trọng điểm.
-
Kinh tế Việt NamXanh hóa từng mắt xích: Bước chuyển sinh tồn của kinh tế Tây Ninh
Tây Ninh đang từng bước chuyển hóa tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW thành những bài toán cụ thể của nền kinh tế, hướng tới hình thành nền kinh tế xanh, kinh tế carbon thấp và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt NamBộ Nông nghiệp và Môi trường công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý
Ngày 18/8, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì lễ công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt NamBộ Xây dựng chỉ đạo điều phối giao thông, vận tải dịp 2/9 khi thời tiết có thể diễn biến phức tạp
Bộ Xây dựng cũng giao nhiệm vụ cho các tổng công ty, doanh nghiệp vận tải tổ chức thực hiện tốt và có hiệu quả công tác vận tải hành khách, hàng hóa trong kỳ nghỉ lễ.
-
Kinh tế Việt NamHiện thực hóa chiến lược an ninh năng lượng - góc nhìn từ thực tiễn
Từ thực tiễn vận hành tại miền Trung, Nghị quyết số 70-NQ/TW đang được ngành điện cụ thể hóa bằng những giải pháp bảo đảm cung ứng điện, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển năng lượng xanh.














