Đậm đà bản sắc Việt Nam tại Lễ hội đa văn hóa ở Australia
Ngày 7/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã cùng đại sứ quán các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Australia tổ chức hoạt động mang tên "Làng ASEAN" trong khuôn khổ Lễ hội đa văn hóa Canberra lần thứ 27 tại thủ đô Canberra. Đây là lần thứ 7 cả 10 quốc gia ASEAN cùng hội tụ tại lễ hội để phối hợp quảng bá tới công chúng Australia về đất nước, con người, văn hóa và ẩm thực truyền thống của mỗi nước.
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, tại sự kiện này, Đại sứ quán Việt Nam đã mời đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh sang biểu diễn tại một trong 8 sân khấu chính của lễ hội, góp phần quảng bá mạnh mẽ di sản văn hóa phi vật thể nói riêng và vẻ đẹp văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam nói chung.
Tại gian trưng bày của mình, Việt Nam đã trưng bày các ấn phẩm văn hóa, sản phẩm thương mại, quà lưu niệm, thông tin du lịch..., đặc biệt còn tổ chức trải nghiệm in tranh Đông Hồ hết sức đặc sắc, thu hút sự quan tâm của nhiều khách tham dự lễ hội. Ghé thăm gian trưng bày của Việt Nam, rất nhiều du khách quan tâm tìm hiểu thông tin về các danh lam, thắng cảnh nổi tiếng để chuẩn bị cho chuyến du lịch Việt Nam sắp tới. Nhiều du khách rất thích thú khi được tham gia khảo sát chia sẻ sự hiểu biết về Việt Nam và được tặng những món quà lưu niệm nhỏ từ “đất nước hình chữ S” này.
Phát biểu tại lễ khai trương "Làng ASEAN", ông Anil Kumar Nayar - Đại sứ Singapore và cũng là Chủ tịch luân phiên của Ủy ban ASEAN tại Canberra (ACC) - nhấn mạnh Australia và ASEAN là đối tác chiến lược lâu năm. Mong muốn của ASEAN là thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong khu vực, trong đó có hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân mà lễ hội năm nay là một điển hình. Australia là một trong những quốc gia đa văn hóa thành công nhất với sự hòa trộn độc đáo của hơn 300 nền văn hóa từ khắp nơi trên thế giới. Ông Nayar bày tỏ tin tưởng Australia và ASEAN sẽ đồng hành và gắn kết hơn nữa bởi hai bên cùng chia sẻ nguyên tắc chung là “thống nhất trong đa dạng”.
Đáp lại những chia sẻ của ông Nayar, Thủ hiến Lãnh thổ Thủ đô Australia (ACT) - ông Andrew Barr - đánh giá cao quan hệ giữa ASEAN và Australia cũng như tầm quan trọng của mỗi bên đối với bên kia trong giao lưu văn hóa, góp phần thúc đẩy quan hệ cũng như hợp tác kinh tế. Ông bày tỏ ấn tượng về sự chuyên nghiệp trong hoạt động tổ chức “Làng ASEAN”, cho biết đây cũng là địa điểm mà cá nhân ông rất thích và mong ngóng đến thăm mỗi mùa lễ hội. Ông bày tỏ tin tưởng đây luôn là một trong những điểm độc đáo của sự kiện.
Ngoài các gian trưng bày văn hóa và ẩm thực, lễ hội diễn ra trong 3 ngày này còn có sự tham gia biểu diễn của nhiều nhóm nghệ sỹ đến từ nhiều nước và các nhóm cộng đồng, hoạt động diễu hành và hướng dẫn nấu ăn.
Lễ hội đa văn hóa Canberra là hoạt động thường niên nhằm quảng bá vẻ đẹp đa văn hóa của các cộng đồng tại Australia. Năm ngoái, lễ hội thu hút gần 420.000 người tham dự, với gần 270 gian trưng bày của các tổ chức, đại sứ quán các nước và các nhóm cộng đồng, đại diện cho 170 sắc tộc tại Australia, kéo dài xuyên suốt các tuyến phố chính ở trung tâm thủ đô Canberra.
Tin liên quan
-
Đời sống
Việt Nam gây ấn tượng tại lễ hội văn hóa Chingay Parade 2025 ở Singapore
15:55' - 08/02/2025
Trong hai ngày 7-8/2, tại tòa nhà F1 Pit Bulding đã diễn ra lễ hội diễu hành Chingay Parade 2025 với chủ đề “Niềm vui” nhằm tôn vinh sự gắn kết giữa các cộng đồng, thế hệ và nền văn hóa.
-
Kinh tế & Xã hội
Gặp gỡ mừng Xuân và kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Brazil
09:09' - 08/02/2025
Ngày 6/2/, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Chương trình Gặp gỡ Hữu nghị đầu Xuân và Lễ kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2025) tại thủ đô Brasilia.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Link xem trực tiếp Lễ diễu binh ngày 2/9
21:27' - 01/09/2025
Dù bạn ở bất cứ đâu, từ các tỉnh thành xa xôi đến kiều bào ở nước ngoài, bạn đều có thể hòa chung không khí hào hùng của Lễ diễu binh qua các kênh phát sóng trực tiếp trên đa nền tảng.
-
Đời sống
Hà Nội sẵn sàng vận hành 705 nhà vệ sinh lưu động và dã chiến cho Ngày đại lễ
19:54' - 01/09/2025
Hà Nội đã sẵn sàng bố trí tổng số 687 nhà vệ sinh lưu động và 18 nhà vệ sinh dã chiến án phục vụ tổ chức Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành A80.
-
Đời sống
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 10 triệu người dân được nhận quà trong Tết Độc lập
15:48' - 01/09/2025
Sáng 1/9, không khí tại các UBND phường, xã trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh rộn ràng hơn thường lệ.
-
Đời sống
Hàng trăm người nhập viện sau bữa tiệc tân gia tại Gia Lai
15:21' - 01/09/2025
Liên quan đến vụ hàng trăm người nhập viện sau bữa tiệc tân gia tại xã Ia Hiao, Sở Y tế Gia Lai cho biết đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa thể xác định nguyên nhân.
-
Đời sống
Về miền sen hồng, trải nghiệm mùa nước nổi
14:23' - 01/09/2025
Những địa phương ở vùng đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp, trong đó có xã Thường Phước đang vào mùa lũ (hay còn gọi là mùa nước nổi).
-
Đời sống
Đường phố Hà Nội vắng vẻ trong ngày 1/9
14:22' - 01/09/2025
Ngày 1/9/2025, ngày thứ 2 kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, đường phố Hà Nội vắng vẻ. Các cửa ngõ, trục vành đai là điểm nóng ùn tắc hằng ngày nay cũng thưa thớt xe cộ, cả trong giờ cao điểm.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 1/9
13:46' - 01/09/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 1/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 1/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Cẩm nang di chuyển tại Hà Nội trong ngày Lễ kỷ niệm, duyệt binh, diễu binh 2/9
09:48' - 01/09/2025
Việc sử dụng phương tiện công cộng, đặt xe công nghệ và đi bộ là phương thức di chuyển hợp lý nhất trong ngày diễn ra Lễ diễu binh, diễu hành tại Quảng trường Ba Đình.
-
Đời sống
Công nghệ Camera 360 thu hút đông đảo người dân tới khu trưng bày của TTXVN
06:47' - 01/09/2025
Điểm nhấn ấn tượng tại gian hàng của TTXVN là hoạt động quay video, chụp hình với hệ thống photobooth camera 360.