Đà Nẵng bàn giải pháp đảm bảo an ninh nguồn nước, hủy bỏ quy hoạch treo

21:21' - 08/12/2020
BNEWS Ngày 8/12, Kỳ họp thứ 16 Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra với phiên thảo luận và chất vấn.

Các đại biểu đã nêu nhiều vấn đề kinh tế - xã hội nổi cộm còn tồn tại ở thành phố Đà Nẵng hiện nay.
Theo đại biểu Nguyễn Thành Tiến (Quận Hải Châu), hiện nay tình trạng đỗ xe lộn xộn trên các tuyến đường gây nguy cơ mất an toàn giao thông, gây bức xúc cho người dân. Một số bãi đỗ xe thu phí qua ứng dụng đang thí điểm trên các tuyến đường Bạch Đằng, Trần Phú chưa thực sự hiệu quả, cần xem xét tăng cường và quản lý các bãi đỗ xe trong địa bàn thành phố.
Cử tri thành phố cũng đang quan tâm, lo ngại về vấn đề an ninh nguồn nước. Cụ thể, mùa mưa thì lo ngập úng, mùa nắng thì lo nhiễm mặn, khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, thậm chí nhiều khu vực thiếu nước sinh hoạt.

Trước tình trạng nhiễm mặn đáng báo động, gây thiếu hụt trầm trọng nguồn nước ngọt sinh hoạt, sản xuất cho thành phố, đại biểu Nguyễn Thành Tiến, Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố Đà Nẵng cho rằng, cần tính toán xây dựng đập ngăn mặn vĩnh cửu, đưa vào quy hoạch chung của thành phố Đà Nẵng.
Đối với vấn đề quản lý đất đai, xử lý sai phạm tại các vụ án liên quan tới đất đai, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng Tô Văn Hùng đề xuất: HĐND thành phố sớm xem xét ban hành một nghị quyết chuyên đề về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc pháp lý đất đai, xây dựng, đầu tư đối với các dự án trên địa bàn thành phố.

Trong nghị quyết cần có quan điểm cụ thể đối với các nhóm vấn đề tồn tại trước đây để làm cơ sở cho các đơn vị tham mưu, đề xuất tháo gỡ; đồng thời, cần nêu rõ một số nguyên tắc để bảo vệ cán bộ trong quá trình tham mưu, đề xuất tháo gỡ vướng mắc, sai sót mang tính khách quan.

Kết luận ngày làm việc thứ 2 của Kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung nhận định, về cơ bản, các đại biểu đã thống nhất cao các tờ trình, báo cáo của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành; phiên thảo luận đi vào những nhóm giải pháp cụ thể trên các lĩnh vực; phiên chất vấn nêu bật được những vấn đề nổi cộm còn tồn tại trong địa bàn thành phố.
Về những tồn tại đã được các đại biểu, cử tri phản ánh, ông Nguyễn Nho Trung đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng: “Các nội dung đủ cơ sở hoàn thành trong nhiệm kỳ 2016-2021 cần nỗ lực quyết liệt hoàn thành và báo cáo kết quả vào cuối nhiệm kỳ. Các nội dung không còn phù hợp hoặc không có tính khả thi thực hiện đề nghị UBND trình HĐND thành phố xem xét hủy bỏ.”
Về vấn đề quản lý đất đai, đền bù giải tỏa, quy hoạch treo, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh: UBND thành phố hủy bỏ ngay những dự án treo lâu năm, không đúng, không phù hợp pháp lý. Các Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của địa phương phải căn cứ vào các công văn của UBND thành phố đã ban hành để thực hiện quyền lợi hợp pháp của người dân trong các khu vực quy hoạch treo.
“Người dân trong những vùng quy hoạch treo nếu bị các cấp chính quyền địa phương tiếp tục gây khó dễ trong việc cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng, ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp thì có quyền khởi kiện các địa phương, cơ quan chức năng liên quan” – Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung nhấn mạnh.

Trong phiên thảo luận sáng, các đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng cũng tập trung thảo luận giải pháp thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội; môi trường, du lịch, giao thông...
Dự kiến, trong phiên họp cuối cùng vào ngày 9/12, các đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng sẽ bầu Chủ tịch và một Phó Chủ tịch UBND thành phố./.

>>Phản đối mức khấu trừ mới, hàng trăm tài xế Grab diễu hành gây mất an toàn giao thông

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục