Đà Nẵng bắt đối tượng sử dụng mạng xã hội để lừa đảo hàng trăm triệu đồng
Ngày 18/2, Thượng tá Lê Cao Tâm, Trưởng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Công an thành phố Đà Nẵng) cho biết: Đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự bắt giữ đối tượng Phạm Văn Sơn (sinh năm 1987, thường trú tại xã Đoàn Hùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương; tạm trú tại số 29 Trần Nhân Tông, Phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng internet lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Qua điều tra, Sơn đã thừa nhận hành vi phạm tội lừa đảo hơn 60 bị hại tại thành phố Đà Nẵng và các địa phương trên cả nước, với tổng số tiền hơn 160 triệu đồng.
Theo điều tra ban đầu, Sơn đã sử dụng sim rác, tạo các tài khoản trên mạng xã hội để đăng tải thông tin cho vay tiền thủ tục đơn giản và không cần thế chấp tài sản.
Nhiều bị hại liên hệ và được Sơn yêu cầu chuyển tiền phí bảo hiểm khoản vay. Sau khi bị hại tin tưởng chuyển tiền, Sơn liền chặn liên hệ.
Trước đây, Phạm Văn Sơn từng làm nhân viên ngân hàng, nên có nhiều thủ đoạn để làm cho bị hại tin tưởng mình được vay tiền để chuyển tiền cho Sơn.
Để nhận tiền của các bị hại, Sơn khai nhận đã nhờ vợ là nhân viên ngân hàng mở nhiều tài khoản giả mạo. Sau khi nhận tiền lừa đảo, vợ Sơn đã làm thủ tục khóa các tài khoản trên. Lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.
Đây là chiến công đầu tiên của Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Công an thành phố Đà Nẵng), sau khi vừa ra mắt được ngày 15/2.Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tập trung đấu tranh mạnh mới các loại tội phạm sử dụng mạng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm sử dụng công nghệ cao xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Giả chữ ký người sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa vay tiền ngân hàng
15:15' - 17/02/2022
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã thụ lý hồ sơ truy tố bị can Khâu Thị Thu Huyền (sinh năm 1980, trú tại thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, Yên Bái
10:30' - 17/02/2022
Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bốn tháng đối với bị can Nông Ích Chấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
-
Kinh tế và pháp luật
Đồng Nai điều tra 2 phương tiện vận chuyển cát trái phép
08:28' - 16/02/2022
Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai đang tiến hành xác minh, xử lý đối với các trường hợp sử dụng ghe vận chuyển cát trái phép.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xăng dầu buôn lậu: Bắt được nhưng khó xử lý tang vật
10:03'
Khi điều tra các vụ buôn lậu xăng dầu, cơ quan chức năng phát hiện Cần Thơ không phải nơi tiêu thụ mà các đối tượng chỉ vận chuyển qua địa bàn để về các tỉnh khác hay Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Công an thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân phá vụ cướp ngân hàng tại Gia Lai
10:00'
Việc khen thưởng kịp thời thể hiện sự ghi nhận của Bộ Công an với tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng Công an và quần chúng nhân dân trong đấu tranh, phòng chống tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh chi trả hơn 248 tỷ đồng thi hành án vụ Trương Mỹ Lan
09:44'
Theo nội dung bản án, bà Trương Mỹ Lan có trách nhiệm bồi hoàn tổng số tiền hơn 30.081 tỷ đồng cho 43.108 bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong vụ Công ty Hoàng Dân
20:35' - 05/02/2026
Bị can Hoàng Văn Thắng (cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũ) bị truy tố tội "Nhận hối lộ".
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn thủ đô Washington D.C. cản trở luật thuế mới
16:07' - 05/02/2026
Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn không được phép vô hiệu hóa một phần luật thuế mới của Tổng thống Donald Trump, đạo luật được biết đến với tên gọi "To và Đẹp".
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm hai lô sữa bột trẻ em của Nestlé bị thu hồi tại châu Âu
16:05' - 05/02/2026
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Nestlé (Thụy Sỹ) vừa bổ sung 2 lô sữa tại Pháp và Anh vào danh sách thu hồi do lo ngại nhiễm độc tố cereulide, sau khi Liên minh châu Âu (EU) siết chặt quy định an toàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Eli Lilly Korea cảnh báo lừa đảo mạo danh doanh nghiệp để bán sản phẩm giảm cân
15:51' - 05/02/2026
Theo Eli Lilly Korea, công ty đã ghi nhận nhiều trường hợp bên thứ ba mạo danh doanh nghiệp, lan truyền thông tin sai lệch thông qua các cộng đồng trực tuyến, mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin di động.
-
Kinh tế và pháp luật
Số người nhập tịch Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh
15:28' - 05/02/2026
Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, năm 2025, tổng cộng 11.344 người trong 18.623 trường hợp xin nhập tịch chính thức được phê duyệt trở thành công dân Hàn Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ tuyên án đối tượng âm mưu ám sát Tổng thống Donald Trump
11:06' - 05/02/2026
Ngày 5/2, Tòa án Mỹ đã tuyên án tù chung thân đối với Ryan Routh với tội danh âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân golf ở bang Florida năm 2024.

Đối tượng Phạm Văn Sơn (bên phải) khai nhận tại cơ quan Công an. Ảnh: TTXVN phát