BNEWS Sáng 18/10, Đài Khí tượng Thủy văn Trung Bộ cho biết, tại một số nơi ở phía Bắc thành phố Đà Nẵng đã có mưa to, có nơi mưa rất to, gây nguy cơ ngập lụt tại nhiều khu vực.
Cụ thể, từ 0 giờ đến 6 giờ sáng 18/10, tổng lượng mưa một số nơi như sau: Suối Lương 77,0 mm; Suối Đá 81,8 mm; Khe Can 81,0 mm; Hòa Khê 53,2 mm; Hồ Thạc Gián 42,8 mm; Đà Nẵng 52,2 mm; Chi cục Thủy lợi 58,4 mm; Cẩm Lệ 102,0 mm; Hòa Xuân 81,2 mm; Hòa Phát 77,0 mm; Hòa Quý 62,8 mm; Hòa Hải 69,8 mm; Điện Hồng 58,2 mm; Đập Hà Thanh 61,8 mm; Cầu Hà Tân 43,8 mm; Đại Đồng 95,0 mm; Đại Hiệp 63,2 mm; Thăng Bình 50,2 mm. Hiện nay, mực nước trên các sông đang lên và ở dưới mức báo động I.
Dự báo trong những giờ tới, phía Bắc thành phố Đà Nẵng tiếp tục có mưa, mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa tại các xã, phường phía Bắc phổ biến từ 30–60 mm, có nơi trên 80 mm. Do mưa lớn xảy ra trong thời đoạn ngắn trên diện rộng, cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi; ngập úng tại các khu vực thấp trũng.
Các phường, xã có nguy cơ xảy ra ngập úng gồm: Hải Vân, Liên Chiểu, Hòa Khánh, Thanh Khê, Hòa Cường, An Khê, Cẩm Lệ, Hòa Xuân, Ngũ Hành Sơn, Điện Bàn, Hội An, Xuân Phú, Thăng Bình, Thăng Điền và Tam Kỳ. Độ sâu ngập phổ biến từ 0,1–0,3 m, có nơi cao hơn từ 0,4–0,6 m.
Tình trạng ngập xảy ra tại các khu vực, tuyến đường thấp trũng gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của các phương tiện, làm hư hỏng công trình, tài sản của người dân và tác động đến hoạt động kinh tế – xã hội. Do vậy, người dân được khuyến cáo hạn chế di chuyển khi đang có mưa lớn và xảy ra ngập lụt. Để chủ động ứng phó với thiên tai, đặc biệt trước nguy cơ mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Công điện khẩn số 07/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với thiên tai trong 10 ngày tới và xu hướng đến hết năm 2025. UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo trước đó và phương án ứng phó thiên tai năm 2025. Theo đó, tất cả các đơn vị phải tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, sẵn sàng triển khai phương án phòng, chống. Chủ tịch UBND các cấp và thủ trưởng các cơ quan được giao trách nhiệm cao nhất trong công tác ứng phó và khắc phục hậu quả. Lực lượng chức năng cần sẵn sàng phương tiện, tập trung kiểm tra, canh gác, chốt chặn, kiên quyết ngăn chặn người dân đi lại, đánh bắt cá tại khu vực nguy hiểm như vùng thấp trũng, ven biển, nơi có nguy cơ sạt lở và hạ du hồ chứa. Công điện cũng phân công cụ thể cho các đơn vị: Bộ đội Biên phòng và Quân sự rà soát tàu thuyền, sẵn sàng hỗ trợ cứu nạn; Sở Xây dựng tập trung chống ngập úng, chằng chống cây xanh và đảm bảo an toàn giao thông; Sở Nông nghiệp và Môi trường đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập thủy lợi; các đơn vị quản lý hồ chứa kiểm tra, quan trắc và vận hành điều tiết đúng quy trình. Đồng thời, yêu cầu đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và tài sản, đặc biệt tại các điểm du lịch, khu sản xuất công nghiệp và công trình đang thi công. Công ty Điện lực Đà Nẵng có trách nhiệm đảm bảo an toàn điện và cấp điện cho các trạm bơm chống ngập.UBND thành phố yêu cầu các đơn vị khẩn trương tổ chức triển khai nghiêm túc nội dung công điện này.
- Từ khóa:
- đà nẵng
- thời tiết đà năng
- mưa
- ngập lụt
Tin liên quan
Đà Nẵng thu hút khách du lịch từ thị trường CIS
Ngày 17/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố tổ chức Tọa đàm “Giải pháp thu hút thị trường CIS đến thành phố trong thời gian tới”.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThời tiết 30/6: Bắc Bộ mưa lớn, miền Trung nắng nóng, biển động
Dự báo thời tiết ngày 30/6, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to kèm lốc, sét, gió giật mạnh; miền Trung nắng nóng cục bộ, trong khi nhiều vùng biển có gió mạnh, sóng lớn và nguy cơ lốc xoáy.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở 8 tỉnh Bắc Bộ và Cao nguyên Trung Bộ
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Cao nguyên Trung Bộ tiếp tục có mưa. Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở khu vực các tỉnh trên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuĐảo nhiệt đô thị gia tăng áp lực nắng nóng ở TP. Hồ Chí Minh
Không chỉ làm gia tăng cảm giác nóng, hiệu ứng đảo nhiệt còn kéo theo nhiều hệ lụy như tăng nguy cơ sốc nhiệt, gia tăng nhu cầu sử dụng điện cho làm mát, ảnh hưởng đến chất lượng không khí.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo lũ trên các sông khu vực Bắc Bộ
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-30/6, trên các sông nhỏ, thượng nguồn các sông chính khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThời tiết ngày 29/6: Bắc Bộ mưa to cục bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt
Ngày và đêm 29/6, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa mưa to cục bộ có nơi mưa rất to kèm nguy cơ dông lốc trong khi khu vực Trung Bộ duy trì hình thái nắng nóng gay gắt.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo mưa dông ở Hà Nội và mưa lớn tại vùng núi và trung du Bắc Bộ
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 28 đến ngày 30/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to, trên 300mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuXuất hiện vùng áp thấp mới, khả năng mạnh lên và vào Biển Đông
Vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông Philippines có 70% khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và đi vào Biển Đông từ ngày 1/7. Bắc Bộ mưa lớn, Trung Bộ giảm nắng nóng từ đầu tháng 7.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuTừ ngày 1/7, nắng nóng diện rộng ở Trung Bộ có khả năng kết thúc
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 1/7, nắng nóng diện rộng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kết thúc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuDự báo thời tiết hôm nay 28/6: Nắng nóng chưa hạ nhiệt ở miền Trung, Bắc Bộ và Tây Nguyên có nơi mưa to
Dự báo thời tiết hôm nay 28/6 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nắng nóng vẫn chưa hạ nhiệt ở miền Trung, trong khi Bắc Bộ và Tây Nguyên có nơi mưa to.











