Đà Nẵng cảnh báo tình trạng giả mạo shipper công nghệ để lừa tiền
Giám đốc Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng Lê Thị Kim Phương cho biết, những ngày qua, sau khi thành phố Đà Nẵng có quyết định cho phép người giao hàng (shipper) hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu, đã có hiện tượng giả mạo shipper để lừa tiền trên mạng.
Sở Công Thương đã có văn bản số 2072/SCT-QLCN ngày 25/8 gửi UBND các quận, huyện để cảnh báo thủ đoạn lừa đảo thông qua việc mua, bán hàng online bằng số điện thoại không rõ nguồn gốc.
Theo đó, Sở Công Thương đề nghị các địa phương phối hợp tuyên truyền cho người dân nắm rõ, chỉ đặt mua hàng online trực tiếp với các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, đơn vị phân phối, cung ứng hàng hóa, qua ứng dụng shipper công nghệ.
Người dân tuyệt đối không mua bán hàng hóa qua các số điện thoại không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội. Đồng thời, các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, đơn vị phân phối, cung ứng hàng hóa trên địa bàn quản lý chặt chẽ và yêu cầu nhân viên giao hàng đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật và quy định về phòng, chống dịch COVID-19.
Ngoài shipper là nhân viên của các siêu thị, cửa hàng thì bắt đầu từ hôm nay 26/8, shipper công nghệ cũng sẽ được phép hoạt động giao hàng trên địa bàn thành phố. Khoảng 1.000 shipper công nghệ đã được lập danh sách để ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19. Khi hoạt động phải đáp ứng các yêu cầu về xét nghiệm COVID-19, tuân thủ 5K, giữ khoảng cách... theo đúng quy định.
Đây là một trong những giải pháp để đáp ứng nhu cầu cung ứng hàng hóa thiết yếu trong 10 ngày tiếp tục thực hiện “ai ở đâu ở yên đó”.
Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng, ngày 25/8, lực lượng chức năng đã phát hiện và đang điều tra 2 trường hợp giả làm người giao hàng (shipper) để lừa tiền của khách; trong đó, xác định được 1 đối tượng đang ở tỉnh Ninh Bình. Công an thành phố Đà Nẵng đã liên hệ với Công an tỉnh Ninh Bình để tiếp tục làm rõ.
Giả mạo shipper là một trong những thủ đoạn lừa đảo mới trên mạng xã hội, Công an thành phố đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xử lý các vụ việc lừa đảo tương tự. Công an thành phố Đà Nẵng khuyến cáo người dân chỉ đặt hàng qua các đơn vị cung ứng, chứ không đặt hàng và chuyển tiền trực tiếp cho shipper, nhất là những người tự nhận là shipper trên trang mạng xã hội.
Trước đó, trong các ngày 23, 24, 25/8, lợi dụng một số người dân có nhu cầu mua bán hàng hóa thiết yếu trong thời gian “ai ở đâu ở yên đấy”, các đối tượng lừa đảo đã đăng thông tin nhận mua hộ hàng hóa lên một số trang mạng xã hội có đông người theo dõi tại Đà Nẵng. Nhưng sau khi nhận tiền chuyển vào tài khoản thì các shipper giả mạo này đã tắt máy, không giao hàng, không liên lạc được./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh giác kẻ xấu dùng tài khoản Zalo giả mạo để lừa đảo
10:15' - 23/08/2021
Nhiều người dùng Zalo cho biết họ bị kẻ xấu lợi dụng ảnh tài khoản facebook hoặc ảnh cá nhân để lập một tài khoản zalo giả mạo đi lừa đảo hàng loạt bạn bè, người thân.
-
Kinh tế và pháp luật
Giữa "bão" COVID-19, "nở rộ" các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản
12:43' - 18/08/2021
Thời gian qua, lợi dụng việc các hoạt động mua sắm trực tuyến gia tăng trong thời điểm dịch COVID-19, các đối tượng tội phạm mạng đã triệt để sử dụng những sơ hở để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Hội chợ mùa Thu 2025: Khi văn hóa trở thành giá trị kinh tế
11:46' - 03/11/2025
Đằng sau mỗi mặt hàng là kết tinh của con người, bản sắc và tri thức địa phương – những giá trị vô hình đang dần được “kinh tế hóa” một cách bền vững.
-
Thị trường
Hội chợ mùa Thu 2025: Nơi khám phá hương vị ẩm thực ba miền ngay giữa lòng Thủ đô
11:25' - 03/11/2025
Hội chợ mùa Thu 2025 quy tụ hàng trăm món ngon, đặc sản trên cả nước giới thiệu tới du khách. Khách hàng không chỉ được trải nghiệm ẩm thực mà có cơ hội tìm hiểu cách chế biến và ý nghĩa của món ăn.
-
Thị trường
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
18:07' - 01/11/2025
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
-
Thị trường
Hà Nội khai mạc “Ngày hội khuyến mại tháng 11”
21:13' - 31/10/2025
Sở Công Thương Hà Nội khai mạc “Ngày hội khuyến mại tháng 11” tại Times City, quy tụ 100 gian hàng và hơn 1.000 điểm bán, giảm giá đến 50%, thúc đẩy tiêu dùng xanh và không tiền mặt.
-
Thị trường
Kế hoạch tổ chức hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2026
18:00' - 31/10/2025
Bộ Công Thương phát động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 2026, kêu gọi toàn xã hội thúc đẩy tiêu dùng bền vững, bảo đảm an toàn thông tin và xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch.
-
Thị trường
Giá lợn hơi tại Đồng Tháp giảm mạnh
13:19' - 31/10/2025
Hiện giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp ghi nhận xu hướng giảm mạnh, khiến nhiều hộ chăn nuôi lo lắng vì thua lỗ nặng.
-
Thị trường
Hội chợ mùa Thu 2025: Thương hiệu Việt khẳng định vị thế bằng sáng tạo
13:00' - 31/10/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 không chỉ là nơi giao thương, đây còn là không gian lan tỏa giá trị Việt, nơi sản phẩm “xanh”, sản phẩm truyền thống cùng nhau khẳng định vị thế hàng Việt trên thị trường.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa thu 2025: Nhiều chương trình ưu đãi khủng, giảm giá sâu
11:01' - 31/10/2025
Hội chợ Mùa thu 2025 đang trở thành tâm điểm mua sắm khi hàng loạt gian hàng áp dụng các chương trình giảm giá sâu, thu hút đông đảo người dân và du khách.
-
Thị trường
Hội chợ Vĩnh Long 2025: "Bệ phóng” cho sản phẩm nông thôn
20:27' - 30/10/2025
Tối 30/10, tại quảng trường phường Nguyệt Hóa, UBND tỉnh Vĩnh Long khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại - Sản phẩm công nghiệp nông thôn và OCOP.

Đường phố thành phố Đà Nẵng vắng vẻ khi thực hiện quy định “ai ở đâu ở yên đó”. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN6 ngày qua người dân đã thực hiện nghiêm túc quy định của chính quyền thành phố. Ảnh: Trần Lê Lâm – TTXVN