Giữa "bão" COVID-19, "nở rộ" các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Thời gian qua, lợi dụng việc các hoạt động mua sắm trực tuyến gia tăng trong thời điểm dịch COVID-19, các đối tượng tội phạm mạng đã triệt để sử dụng những sơ hở trong quá trình thanh toán số của ứng dụng mua sắm trực tuyến, sự bất cẩn của người dân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước tình hình trên, Công an Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân lưu ý một số thủ đoạn mà các đối tượng thường xuyên sử dụng.
Cụ thể, lừa đảo qua dịch vụ “Ship COD” (dịch vụ vận chuyển sẽ ứng số tiền hàng cho người bán khi nhận hàng và thu lại tiền của người mua khi giao hàng).
Theo đó, nhiều trường hợp đối tượng lừa đảo giả là người mua yêu cầu người bán nâng giá ghi trên phiếu mua hàng của sản phẩm để thu khoản chênh lệch giá.
Người bán cho rằng việc đó không ảnh hưởng gì đến mình nên đồng ý và sử dụng dịch vụ “Ship COD” để giao nhận hàng.
Sau khi đưa hàng cho dịch vụ vận chuyển và nhận tiền ứng hàng từ shipper lớn hơn so với giá trị sản phẩm, người bán chuyển khoản số tiền chênh lệnh lại cho người mua theo như thỏa thuận.
Tuy nhiên, khi shipper thông báo không tìm thấy người nhận ở địa chỉ nhận hàng hoặc không có ai mang tên như trên phiếu giao hàng thì người bán phải hoàn lại tiền ứng hàng cho shipper vì không thể giao hàng. Như vậy, người bán đã bị lừa mất số tiền chênh lệnh giá.
Thủ đoạn thứ 2 là các đối tượng dùng ảnh chụp màn hình lệnh chuyển khoản giả để lừa đảo. Nhiều người bán hàng bị nhóm trên mạng xã hội Facebook lừa vì tưởng nhầm khách đã chuyển tiền cho mình.
Theo đó, đối tượng giả làm khách đặt mua hàng qua mạng, đồng thời chụp màn hình điện thoại về thông tin chuyển khoản số tiền phải thanh toán cho bên bán thành công qua Internet Banking.
Bên bán coi hình chụp màn hình điện thoại, tưởng thông tin chuyển khoản số tiền là thật nên nhờ dịch vụ giao nhận chuyển hàng cho khách.
Khi shipper lấy hàng đi rồi, tài khoản ngân hàng của người bán chưa nhận được tiền nên gọi cho khách hàng thì sẽ được trấn an là do ngân hàng bị lỗi mạng nên tiền chưa tới. Lúc này, phía dịch vụ vận chuyển giao hàng xong nên bên bán không thể lấy lại hàng được.
Thủ đoạn thứ 3 là giả danh nhân viên bệnh viện mạo nhận thông báo đã điều trị cho bạn bè hay người thân của nạn nhân khỏi bệnh COVID-19 và yêu cầu nạn nhân thanh toán chi phí cho quá trình điều trị. Thủ đoạn này tương tự với thủ đoạn giả danh Công an... gọi điện lừa đảo người dân.
Tinh vi hơn là các thủ đoạn áp dụng công nghệ thông tin để lừa đảo, trong đó đáng chú ý hai thủ đoạn chủ yếu sau: Đầu tiên là các đối tượng mạo danh nhân viên y tế của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm Kiểm soát và phòng, ngừa dịch bệnh (CDC) hay của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) gửi thư điện tử với tập tin đính kèm hoặc các liên kết dẫn đến các nội dung về cập nhật tình hình lây nhiễm của COVID-19.
Khi mở các tập tin đính kèm hay nhấp vào các liên kết, máy tính của nạn nhân sẽ bị tấn công bởi các mã độc và có thể bị lộ lọt thông tin cá nhân, thông tin thẻ tín dụng được lưu trữ trực tuyến sẽ bị đánh cắp.
Các đối tượng còn tạo ra các phần mềm ứng dụng cho điện thoại di động gần giống như các ứng dụng phổ biến để theo dõi diễn biến lây lan của dịch COVID-19.
Khi người dùng tải về điện thoại sẽ bị tấn công bởi các mã độc nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng…
Thứ 2 là thủ đoạn lừa đảo qua các app mạo danh đầu tư vaccine ngừa COVID-19, thiết bị y tế. Các ứng dụng này có hình thức đầu tư vào các gói vaccine ngừa COVID-19 hoặc thiết bị y tế như khẩu trang, kính bảo hộ…
Người dùng bị dụ dỗ, lôi kéo đăng ký tài khoản tại một trang web hoặc app không rõ nguồn gốc, không có bản quyền công ty bảo hộ; việc đầu tư sẽ thu lời hàng ngày. Việc trao đổi thông tin với người hỗ trợ cũng như các thành viên khác được thực hiện qua nhóm chat trên Zalo, Telegram hoặc các ứng dụng mạng xã hội khác.
Nhiều người bị lừa hàng chục triệu đồng khi app sập, không thể rút lại tiền. Ngoài ra, bọn tội phạm cũng tạo các website bán hàng trực tuyến vật tư y tế như khẩu trang y tế, nước rửa tay khử khuẩn… Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của người mua hàng, đối tượng lừa đảo ngắt liên lạc và không giao hàng như thỏa thuận. Thủ đoạn này cũng xảy ra trên mạng xã hội và các diễn đàn trực tuyến./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra dấu hiệu lừa đảo liên quan Ngân "Gốm"
17:35' - 17/08/2021
Ngày 17/8, Công an huyện Gia Lâm cho biết, lực lượng chức năng đã bắt được Đỗ Thị Kim Ngân, thường gọi Ngân “Gốm”, sinh năm 1985, trú tại thôn Giang Cao, xã Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội).
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều chiêu thức tinh vi lừa đảo người sử dụng mạng internet
20:09' - 14/08/2021
Theo thống kê từ hệ thống kỹ thuật của NCSC, trong tháng 5/2021 hơn 79.000 trang giả mạo đã dược ghi nhận để lừa đảo người dùng.
-
Kinh tế và pháp luật
Giả danh nhân viên thu đổi ngoại tệ lừa đảo góp vốn kinh doanh
13:27' - 13/08/2021
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Đỗ Thị Phương Hoa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc: Lại xảy ra tấn công mạng nghiêm trọng tại Lotte Card
09:52'
Lotte Card đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để xác minh mức độ rò rỉ thông tin và số lượng khách hàng bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng xảy ra vào tháng 8 vừa qua.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp thu hồi bột ngũ cốc trẻ em chứa độc tố gây ung thư
08:46'
Cơ quan chức năng Pháp cho biết những lô sản phẩm Blédina bị thu hồi không gây nguy hiểm ngay lập tức nếu chỉ dùng trong thời gian ngắn.
-
Kinh tế và pháp luật
Khi giới nghiên cứu khoa học “gian lận” bằng ChatGPT
08:12'
Hiện nay, việc sử dụng AI không bị cấm trong các ấn phẩm khoa học, song hầu hết hội đồng biên tập đều yêu cầu tác giả nêu rõ nếu có sử dụng, cũng như chỉ rõ công cụ và mô hình áp dụng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố hai đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng qua đánh bạc trực tuyến
07:28'
Từ đầu năm 2025 đến nay, hai đối tượng đã sử dụng mạng xã hội Facebook livestream (phát trực tiếp) hoạt động đánh bạc trực tuyến dưới hình thức chơi “tài - xỉu” trên website bay789.cab.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố thêm 19 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Egroup
20:54' - 17/09/2025
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 19 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty EGroup.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhóm đối tượng cho vay với lãi suất cao gấp hàng chục lần quy định
16:09' - 17/09/2025
Ngày 17/9, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa triệt xóa thành công nhóm 4 đối tượng người ngoại tỉnh về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam
15:33' - 17/09/2025
Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử các bị cáo về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin về giá dịch vụ ở Lũng Cú cao gấp nhiều lần nơi khác là không có cơ sở
12:17' - 17/09/2025
Ông Ma Doãn Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Lũng Cú khẳng định: Không có tình trạng giá dịch vụ cao gấp 2 - 3 lần như phản ánh. Các hộ cơ bản tuân thủ quy định về giá và vệ sinh an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
11:10' - 17/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/9 đã ký sắc lệnh hoãn lần thứ tư lệnh cấm nền tảng TikTok.