BNEWS Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thống nhất việc cho phép hoạt động trở lại đối với taxi, xe công nghệ, giao hàng (dự kiến vào ngày 28/5).
Ngày 26/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn về các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.
Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho hay, Đà Nẵng đã trải qua 24 ngày phòng, chống dịch COVID-19 (trong đợt dịch tháng 5/2021). Ngày 26/5, thành phố không có ca dương tính với SARS-CoV-2 và vẫn duy trì xét nghiệm hơn 25.000 lượt người.Đây là kết quả tích cực, tuy nhiên, thời điểm này, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, chưa đủ cơ sở để khẳng định địa bàn thành phố đã “sạch” COVID-19 trong cộng đồng. Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên cả nước phức tạp, do vậy Đà Nẵng cũng không chủ quan.
Ông Nguyễn Văn Quảng đề nghị các cơ quan chức năng thiết lập các chốt kiểm soát trên đường bộ, đường không, đường thủy; thay đổi phương thức kiểm soát người ra, người vào và ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác này.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh: “Chúng ta đang muốn làm sạch bên trong nội bộ thành phố thì phải có giải pháp phòng, chống dịch từ bên ngoài. Thời điểm này không có nhiệm vụ nào cao hơn nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Đây là nhiệm vụ hàng đầu, nên phải phân bố lực lượng phù hợp”. Về công tác xét nghiệm, ông Quảng đề nghị cơ quan chức năng đẩy nhanh việc hoàn thành xét nghiệm trong nhà máy, doanh nghiệp và tiếp tục xét nghiệm hộ gia đình. Trong đó, xét nghiệm lần 2 cho các công nhân Khu công nghiệp An Đồn;Ngành y tế chuẩn bị kế hoạch xét nghiệm ngẫu nhiên; tiếp tục tăng cường siết chặt kiểm soát dịch COVID-19 tại khu cách ly tập trung, khu phong tỏa, thực hiện phong tỏa mềm và cứng.
Các địa phương, cơ quan chức năng triển khai công tác thanh, kiểm tra tại khu sản xuất, khu công nghiệp, nơi làm việc đông người; thông báo về kết quả xét nghiệm của các doanh nghiệp; yêu cầu các chủ doanh nghiệp và người lao động ký cam kết các biện pháp phòng, chống dịch.Nếu xảy ra trường hợp người lao động mắc COVID-19 thì doanh nghiệp phải chịu mọi trách nhiệm và tạm dừng hoạt động.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thống nhất việc cho phép hoạt động trở lại đối với taxi, xe công nghệ, giao hàng (dự kiến vào ngày 28/5). Tuy nhiên, phải có điều kiện kèm theo như chủ phương tiện phải có cam kết phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế;
Phải được xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; xét nghiệm lần 2 sau thời gian hoạt động trở lại; khai báo y tế điện tử hàng ngày. Riêng các phương tiện taxi dưới 9 chỗ, xe Grab Car vận chuyển không quá nửa số khách trên xe.
Đối với chủ doanh nghiệp, chủ quản các phương tiện xe công nghệ, đề nghị chỉ cấp tài khoản cho những người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, bổ sung tính năng kết quả xét nghiệm trên ứng dụng; cung cấp danh sách đối tác để thành phố thông báo việc khai báo y tế, xét nghiệm, truy vết kịp thời khi cần. Nếu các trường hợp lái xe vi phạm sẽ xử phạt theo quy định pháp luật.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, từ 13 giờ ngày 25/5 đến 13 giờ ngày 26/5, Đà Nẵng không ghi nhận trường hợp mắc COVID-19. Từ ngày 3-26/5, Đà Nẵng có 154 trường hợp mắc COVID-19. Đà Nẵng đang điều trị 159 bệnh nhân COVID-19. Trong đó, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đang điều trị 90 ca dương tính (77 ca lây nhiễm tại Đà Nẵng, 13 ca nhập cảnh); có 33 bệnh nhân đã âm tính lần 1, có 4 bệnh nhân âm tính lần 2 và 2 ca nặng.Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang điều trị 69 bệnh nhân COVID-19 lây nhiễm tại Đà Nẵng; có 15 bệnh nhân đã âm tính lần 1 và 5 bệnh nhân âm tính lần 2.
Đà Nẵng đang thực hiện cách ly, giám sát 1.799 trường hợp F1 và 2.535 trường hợp F2 (tất cả F1 đều được cách ly tập trung hoặc tại cơ sở y tế). Trong ngày 26/5, Đà Nẵng xét nghiệm 25.287 lượt người; từ ngày 3-26/5, xét nghiệm 345.667 trường hợp. * Ngày 26/5, Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng ban hành công văn số 1453/STP-PB-QLXL-TDTHPL về việc hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19.Theo đó, phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát bệnh truyền nhiễm.
Ngoài ra, đối với người mắc COVID-19 đã điều trị khỏi, ra viện về địa phương nơi cư trú nhưng không đăng ký theo dõi sức khỏe tại cơ quan y tế có thẩm quyền, có thể bị xem xét, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 10 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
Cụ thể, phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi không đăng ký theo dõi sức khỏe với trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sau khi ra viện hoặc kết thúc việc điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh…”
Đối với hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch khác, tùy theo từng trường hợp cụ thể, người có thẩm quyền xác định đúng hành vi vi phạm hành chính và hình thức xử phạt tương ứng theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP./.Tin liên quan
Đà Nẵng xử lý các sai phạm liên quan đến Công trình nghỉ dưỡng Monarchy
UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đang xử lý các sai phạm liên quan đến Công trình Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Khối B) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét tại các tỉnh phía Bắc
Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện số 5518/CĐ-PTDS về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh phía Bắc.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamSố hóa quản lý sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố
Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh Bùi Hòa An cho biết, lòng đường, hè phố là không gian công cộng gắn liền với đời sống hằng ngày của người dân và hoạt động của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt NamĐắk Lắk tham vấn lộ trình phát triển kinh tế số
Những năm gần đây chuyển đổi số được triển khai trong hầu hết các lĩnh vực, do đó khi thực hiện đề án phát triển kinh tế số cần kế thừa và phát huy nền tảng dữ liệu trước đó.
-
Kinh tế Việt NamKhẩn trương hoàn thiện Đồ án Quy hoạch chung Khu kinh tế Ninh Cơ
Phương án quy hoạch bước đầu xác định rõ vai trò của Khu kinh tế Ninh Cơ là khu chức năng tổng hợp đa lĩnh vực, đóng vai trò "đầu phát triển phía Nam" của tỉnh Ninh Bình.
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Cho ý kiến Luật sửa đổi,cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường là bước đi có tính đột phá.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhiệm vụ khoa học, công nghệ và chuyển đổi số
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 16/7/2026 về đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamLiên kết lợi thế vùng để phát triển nông nghiệp thông minh và kinh tế xanh
Khi các thế mạnh của từng địa phương được kết nối hiệu quả, khu vực sẽ từng bước hình thành hệ sinh thái nông nghiệp hiện đại, tạo nền tảng thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao.
-
Kinh tế Việt NamTrung tướng Đinh Văn Nơi giữ chức Bí thư Đảng ủy Đặc khu Phú Quốc
Chiều 16/7, tại đặc khu Phú Quốc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại Đặc khu Phú Quốc.













