Đà Nẵng không để xảy ra việc đầu cơ đẩy giá thuốc đau mắt đỏ

18:08' - 15/09/2023
BNEWS Chiều 15/9, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng ban hành văn bản đề nghị các cơ sở kinh doanh thuốc điều trị đau mắt đảm bảo cung ứng đủ thuốc và thực hiện nghiêm việc niêm yết giá theo quy định.
Liên quan đến dịch đau mắt đỏ trên địa bàn, chiều 15/9, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng ban hành văn bản đề nghị các cơ sở kinh doanh thuốc điều trị đau mắt đảm bảo cung ứng đủ thuốc và thực hiện nghiêm việc niêm yết giá theo quy định.
 
Các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc điều trị bệnh đau mắt trên địa bàn thành phố cần đảm bảo cung ứng đủ và thực hiện nghiêm các quy định về quản lý giá thuốc. Các cửa hàng thuốc phải niêm yết giá thuốc và bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá bán buôn, bán lẻ kê khai, kê khai lại đã công bố; không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường đối với các thuốc được dùng để điều trị bệnh đau mắt đỏ và đẩy giá thuốc cao nhằm trục lợi.
Thanh tra Sở Y tế sẽ chủ trì, phối hợp với các Phòng Nghiệp vụ Dược, Phòng Nghiệp vụ Y tăng cường thanh, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn dược và các quy định về kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Các cơ sở bán lẻ thuốc cần tăng cường tư vấn cho người bệnh đến các cơ sở khám, chữa bệnh để được khám, tư vấn và kê đơn thuốc điều trị; không được để xảy ra tình trạng người bệnh tự ý mua thuốc nhỏ mắt để điều trị. Các cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện nghiêm quy định của Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, chỉ được bán thuốc kê đơn cho bệnh khi có đơn thuốc theo quy định.
Báo cáo của Bệnh viện Mắt Đà Nẵng cho biết, từ ngày 1-11/9, có 22.444 trường hợp đau mắt đỏ đến khám và điều trị tại Bệnh viện; trong đó có 11.572 trẻ em, chiếm 51,5%. Số trẻ em khám ngoại trú tăng đột biến và trên 80% được chẩn đoán bị đau mắt đỏ.
Sở Y tế Đà Nẵng đã đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường; thông báo ngay cho các đơn vị y tế dự phòng khi phát hiện học sinh mắc bệnh để triển khai xử lý ổ dịch sớm, triệt để.
Các trường Mầm non, Mẫu giáo cần đảm bảo vệ sinh trường học, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho phụ huynh về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ. Chính quyền địa phương phối hợp, chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông phòng, chống bệnh đau mắt đỏ của Bộ Y tế tại cộng đồng, nhất là tại các cơ sở giáo dục./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục