Đà Nẵng khuyến cáo khách du lịch không nên dụ khỉ đến gần bằng bánh kẹo

08:30' - 14/08/2019
BNEWS Thời gian gần đây, trong mùa cao điểm du lịch, tại khu vực bãi rác phía sau chùa Linh Ứng (bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) thường xuất hiện một đàn khỉ xuống bới rác tìm đồ ăn.
Nhiều đoàn du khách dừng giữa đường cho khỉ ăn, chụp ảnh, gây mất an toàn giao thông. Ảnh: Quốc Dũng – TTXVN

Đàn khỉ có số lượng lên đến hàng chục con, tìm các loại thức ăn thừa do khách du lịch vứt đi như bánh kẹo, hoa quả, nước ngọt... Đáng chú ý, nhiều con còn bới rác ngay cả khi các công nhân đang đốt rác. Nguyên nhân của hiện tượng này là do một thời gian dài, nhiều du khách đã dụ khỉ bằng bánh kẹo để quay phim, chụp ảnh.
Anh Nguyễn Văn Hùng là chủ một xe bán hàng rong tại bán đảo Sơn Trà cho biết hàng ngày anh bán bánh kẹo, nước uống cho các đoàn khách du lịch tham quan tại đây. Sau nhiều lần được cho ăn, nhiều con khỉ đã chủ động chạy xuống đường để xin ăn, giật đồ ăn của du khách, gây mất an toàn giao thông. “Họ mua bánh kẹo rồi cho khỉ ăn, tôi không bán và nhắc họ rằng đó là hành vi bị cấm nhưng nhiều người vẫn cứ làm", anh Hùng cho biết thêm.
Theo các nhà nghiên cứu động vật, việc du khách thường xuyên cho các đàn khỉ ăn ở bán đảo Sơn Trà đã làm loài vật này thay đổi thói quen sinh hoạt, môi trường kiếm ăn. Từ việc tìm kiếm đồ ăn tự nhiên trong rừng, giờ đây nhiều con khỉ chỉ chờ đợi người mang thức ăn tới mà những loại bánh kẹo của con người không thích hợp với hệ tiêu hóa của chúng.

Giờ đây nhiều con khỉ chỉ chờ đợi người mang thức ăn tới, mà những loại bánh kẹo của con người không thích hợp với hệ tiêu hóa của chúng. Ảnh: Quốc Dũng – TTXVN

Tiến sỹ sinh thái học Hà Thăng Long, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Trung tâm Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (Green Việt) cho biết: Ngoài tác động xấu tới hành vi của loài khỉ, sự tiếp xúc trực tiếp của con người đối với động vật hoang dã còn dễ lây nhiễm bệnh tật giữa các loài. Đáng lẽ con người chỉ nên đứng từ xa quan sát nhưng lại tìm cách để tiếp cận, điều này rất không tốt cho cả con người và tự nhiên.
Chị Dương Thị Xuân Liễu, Trưởng phòng Quản lý và khai thác du lịch, Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng cho biết: Ban Quản lý đã phối hợp với các đơn vị kinh doanh để lắp đặt các biển cảnh báo, biển nghiêm cấm cho động vật hoang dã ăn.

Ban Quản lý cũng đã gửi công văn đề nghị các đơn vị lữ hành, các hãng xe tuyên truyền, khuyến cáo du khách tuyệt đối không dùng thức ăn của mình cho các loài động vật tự nhiên. Nhưng hiện tượng khách du lịch “vô tư” cho khỉ ăn vẫn tiếp diễn, ngay cả ở nơi có biển cấm, chưa có chế tài nào để xử lý hành vi này.
Trước đó, năm 2015 có 2 du khách nữ khi tham quan bán đảo Sơn Trà đã phải nhập viện vì bị khỉ bất ngờ tấn công, cào vào mặt. Du khách cần nâng cao ý thức hơn trong việc giữ an toàn cho bản thân cũng như gìn giữ môi trường phát triển tự nhiên cho các loài động vật tại bán đảo Sơn Trà./.
Xem thêm:

>>Khu nghỉ dưỡng trên bán đảo Sơn Trà được World Travel Awards vinh danh

>>Chuyện “người làm vườn” ở Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục