Đà Nẵng: Tạm dừng hoạt động hai nhà máy thép gây ô nhiễm môi trường
Theo Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng, sau buổi đối thoại với người dân tại hai thôn Vân Dương 1 và 2, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã yêu cầu trong thời gian chờ phương án chính thức được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về mặt công nghệ, sản xuất, môi trường, hai nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc tạm dừng hoạt động.
Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Sở: Công thương, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng cùng lãnh đạo hai nhà máy xây dựng phương án sản xuất, tập trung liên quan đến vấn đề công nghệ, nhất là các vấn đề liên quan đến khói bụi, tiếng ồn; tổ chức cuộc họp và mời lãnh đạo UBND thành phố, các cấp và người dân tham gia.Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường thuê một đơn vị quan trắc độc lập về môi trường, có sự tham gia của người dân; khi có kết quả quan trắc phải công bố công khai để nhân dân biết và chỉ khi đạt chuẩn, hai nhà máy mới được tiến hành sản xuất.
Phó Chủ tịch UBND thành Hồ Kỳ Minh cũng yêu cầu người dân chấp hành chủ trương, giải tỏa vành đai. Về lâu dài, yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì xây dựng phương án di dời giải tỏa nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng xây dựng phương án di dời hai nhà máy, sau đó họp dân để xin ý kiến. Như TTXVN đã đưa tin, do quá bức xúc trước việc gây ô nhiễm môi trường của hai nhà máy trên làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân, ngày 14/12, nhiều người dân của hai thôn Vân Dương 1 và 2 đã tổ chức chặn xe không cho vào một trong hai nhà máy này.Đối thoại với lãnh đạo thành phố, người dân đề nghị di dời gấp hai nhà máy hoặc bố trí tái định cư cho nhân dân.
Đại diện Công ty Cổ phần thép Dana Ý cho biết lãnh đạo nhà máy cảm thấy có lỗi với bà con khu vực hai thôn nơi nhà máy sản xuất và chia sẻ: Công ty sản xuất thép từ phế liệu chứ không phải quặng nên không có chất xyanua gây ô nhiễm môi trường nước, đồng thời nhà máy cũng đã đầu tư công nghệ thiết bị hút bụi khí, giảm tiếng ồn.Tuy nhiên, những ngày qua mưa to, có thể do chập điện gây mùi khét và do không khí ẩm nên khói bụi không thoát lên cao được. Đại diện Công ty cũng cho hay, Công ty sẽ không vì lợi ích của mình mà quên đi lợi ích cộng đồng, nên sau khi lắng nghe ý kiến của nhân dân, Công ty sẽ nghiên cứu để đầu tư thêm về công nghệ thiết bị giảm thiểu ô nhiễm cho khu vực./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Bộ Công Thương loại 12 dự án thép ra khỏi Quy hoạch
10:37' - 12/12/2016
Các dự án bị loại bỏ do đề nghị từ các địa phương, dự án chưa có chủ đầu tư hoặc năng lực chủ đầu tư kém, nguồn nguyên liệu không đảm bảo...
-
Kinh tế Việt Nam
Siết chặt các hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường
21:31' - 25/11/2016
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập trung kiểm tra, điều tra, xử lý kịp thời các hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường.
-
Phân tích doanh nghiệp
Di dời nhiều doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường ra khỏi đô thị
12:18' - 18/10/2016
Thời hạn di dời đến ngày 31/12/2017 đối với các cơ sở có quy mô bản cam kết bảo vệ môi trường và đến ngày 31/12/2018 đối với các cơ sở có quy mô báo cáo đánh giá tác động môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Nam họp báo về Nhà máy thép Việt - Pháp
20:07' - 13/10/2016
Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam khẳng định việc xây dựng nhà máy thép Việt - Pháp không gây ảnh hưởng đến môi trường và nguồn nước sinh hoạt cho vùng hạ du và thành phố Đà Nẵng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ ký và trao các văn kiện hợp tác tại Campuchia
17:38'
Ngày 6/2, Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Sen cùng chứng kiến Lễ ký và trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và Campuchia.
-
Kinh tế Việt Nam
Dồn lực đưa cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng về đích
15:01'
Dự án cao tốc Châu Đốc–Cần Thơ–Sóc Trăng giai đoạn 1 là công trình giao thông trọng điểm quốc gia, giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh dự kiến triển khai kiểm định khí thải xe máy từ tháng 7/2027
14:57'
TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai kiểm định khí thải xe hai bánh. Các tiêu chuẩn khí thải hiện đã được Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ngãi: Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030 sau hợp nhất
14:11'
Sáng 6/2, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua Nghị quyết Điều chỉnh quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháng 1/2026, kim ngạch xuất khẩu tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước
13:52'
Trong tháng 1/2026 có 9 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 72,4% tổng kim ngạch xuất khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn FDI thực hiện tháng 1 tăng cao nhất trong 5 năm
13:52'
Tổng vốn FDI thực hiện ước đạt 1,68 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2025. Đây tiếp tục là con số kỷ lục, đánh dấu mức vốn thực hiện cao nhất trong tháng 1 của giai đoạn 5 năm trở lại đây.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Samdech Techo Hun Sen
13:23'
Sau Lễ đón chính thức trọng thể tại Hoàng cung, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến với Samdech Techo Hun Sen.
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia
11:17'
Ngay sau khi đến thủ đô Phnom Penh của Campuchia, sáng 6/2, Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Tô Lâm đã được tổ chức trọng thể tại Hoàng cung.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháng 1, CPI tăng do nhu cầu tiêu dùng cao dịp Tết
10:06'
CPI tháng 1 tăng nhẹ 0,05% so với tháng trước chủ yếu do giá thịt lợn tăng do nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ tăng cao, giá ăn uống ngoài gia đình, giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở tăng...
