Đà Nẵng tìm cách gỡ khó cho doanh nghiệp
Sáng 24/9, Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp để lắng nghe các ý kiến, đề xuất và tìm cách tháo gỡ các khó khăn cho các doanh nghiệp, nhằm phục hồi và phát triển nền kinh tế của thành phố trong thời gian tới.
Hội nghị có sự tham gia trực tiếp của 150 đại diện các hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp và hàng trăm khách mời trực tuyến. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã chủ trì hội nghị. Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, những kết quả tích cực đạt được trong chống dịch vừa qua của thành phố có sự đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Lãnh đạo thành phố ghi nhận và cảm ơn các doanh nghiệp đã thấu hiểu, chia sẻ và “đồng cam cộng khổ” cùng chính quyền, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Việc triển khai các mô hình “3 tại chỗ” hay “1 cung đường, 2 điểm đến” đã gây gia tăng chi phí và phát sinh nhiều vấn đề trong vận hành. Nhưng, hầu hết các doanh nghiệp đều chủ động xây dựng phương án thích nghi với bối cảnh dịch bệnh và phù hợp với tình hình thực tế. Chính sự nỗ lực của các doanh nghiệp đã giúp thành phố đảm bảo “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9 vừa qua, thành phố Đà Nẵng đã liên tục triển khai các phương án giãn cách nghiêm ngặt, tuy thành công ban đầu về khống chế dịch bệnh, nhưng các biện pháp mạnh nhằm khống chế dịch bệnh đã tác động lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.Lũy kế 9 tháng năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp của thành phố ước giảm 4,16%; nguồn thu ngân sách nhà nước chỉ đạt 69,1% so với cùng kỳ năm 2020. Nhiều doanh nghiệp trong thời gian qua phải tạm ngừng hoạt động, thậm chí giải thể.
Thấu hiểu những khó khăn của doanh nghiệp, chính quyền thành phố đã tạo điều kiện tốt nhất trong phạm vi thẩm quyền cho phép để hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì, phục hồi sản xuất, kinh doanh. Mặc dù vậy, nhiều giải pháp khi triển khai trong thực tế vẫn còn lúng túng, gây không ít trở ngại cho doanh nghiệp.
Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất các giải pháp thiết thực cho chính quyền thành phố Đà Nẵng về những lĩnh vực như: đẩy nhanh tiêm phủ vaccine cho người lao động; tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách về ưu đãi tín dụng, giãn nợ, giảm thuế và tiền thuê đất; cần đơn giản hóa thủ tục ra – vào thành phố. Đồng thời, đồng bộ các phần mềm, ứng dụng quản lý về kiểm soát dịch bệnh...
Bà Lê Thị Nam Phương, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân thành phố Đà Nẵng cho rằng, chính quyền thành phố cần đẩy nhanh việc tiêm chủng cho người lao động và toàn dân kể cả trẻ nhỏ. Cùng đó, nâng cao năng lực điều trị COVID-19 sẵn sàng cho giai đoạn mới đó là giai đoạn khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn. Các chính sách tín dụng, hỗ trợ tín dụng, vay ưu đãi, vay không thế chấp cần được triển khai sát thực tế hơn để đến được với các doanh nghiệp. Ngoài ra, có chính sách miễn, giảm tiền thuê đất trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 và không điều chỉnh tăng giá đất trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, thành phố cũng cần xây dựng các kịch bản phòng chống dịch cho giai đoạn mới; quy định cụ thể việc xử lý ca F0 trong nhà máy, doanh nghiệp, cộng đồng để đảm bảo an toàn và duy trì sản xuất.Ông Dương Tiến Lâm, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistic Việt Nam tại Đà Nẵng cho rằng, việc xin phép ra vào thành phố khá phức tạp. Doanh nghiệp lúng túng trong việc xin phép ra, vào thành phố. Doanh nghiệp trực tiếp đến phường nộp đơn họ không được giải quyết. Ông Lâm đề xuất, việc xin phép ra, vào thành phố cũng cần được thực hiện online và đơn giản để tránh chồng chéo với những quy định khác.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng khẳng định: Trong thời gian tới, thành phố sẽ mở lại nhiều hoạt động sinh hoạt, sản xuất, theo hướng tiếp tục nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch, và nhiều khó khăn vướng mắc hiện nay sẽ được tháo gỡ. Trong tháng 10/2021, lãnh đạo thành phố cam kết đảm bảo tiêm vaccine mũi 1 cho 100% người dân thành phố trong độ tuổi cho phép, đến cuối năm tiêm đủ 2 mũi. Đồng thời, hỗ trợ 50% chi phí xét nghiệm cho doanh nghiệp theo kế hoạch xét nghiệm. Việc chuyển đổi số sẽ tiếp tục được đẩy mạnh và lãnh đạo thành phố cam kết chịu trách nhiệm về thuận lợi hóa thủ tục hỗ trợ doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần tiếp tục phát huy đoàn kết, tự lực tự cường, chủ động xây dựng phương án phục hồi sản xuất, tương ứng phương án phòng chống dịch của thành phố./.Tin liên quan
-
Lịch cắt điện
Lịch cắt điện Đà Nẵng ngày mai 25/9 cập nhật mới nhất
10:28' - 24/09/2021
Lịch cắt điện cập nhật mới nhất của các quận, huyện tại Đà Nẵng ngày mai 25/9.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định
12:49' - 23/09/2021
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, vùng biển phía Tây khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng dự kiến mở lại Chợ đầu mối Hòa Cường vào cuối tháng 9
19:52' - 22/09/2021
Chiều 22/9, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn về các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu kiểm tra việc cấp giấy đi đường cho công nhân xây dựng
20:48' - 21/09/2021
Chiều 21/9, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã chỉ đạo kiểm tra lại việc cấp giấy đi đường cho công nhân xây dựng.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng tiêm vaccine phòng COVID-19 trong ngày đạt số lượng kỷ lục
20:01' - 17/09/2021
Trong ngày 17/9, các địa phương, đơn vị ở thành phố Đà Nẵng đã nâng cao công suất tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt số lượng tiêm kỷ lục với hơn 54.000 liều, đạt số lượng kỷ lục ngoài dự kiến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khơi thông các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của Thanh Hóa
18:26'
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo kiên quyết tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số trong vận hành, bảo trì đường sắt đô thị
16:46'
Luật Đường sắt 2025 và Nghị quyết 188 đang mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy chuyển đổi số trong phát triển, vận hành và bảo trì đường sắt đô thị, nhưng cần chia sẻ kinh nghiệm phù hợp cho tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẳng định vai trò tiên phong của ngành kế hoạch – đầu tư, thống kê
16:19'
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh vai trò tiên phong, đóng góp chiến lược của ngành kế hoạch – đầu tư và thống kê trong 80 năm đồng hành cùng sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đẩy nhanh các dự án hạ tầng giao thông khu vực Đất Mũi, tỉnh Cà Mau
13:05'
Sáng 28/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát biển đảo Cà Mau, kiểm tra tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm tại Đất Mũi – Hòn Khoai và thăm, động viên lực lượng vũ trang tại đặc khu Thổ Châu.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba chương trình mục tiêu quốc gia: Đòn bẩy phát triển bền vững nông thôn và miền núi
11:40'
Giai đoạn 2021–2025, ba chương trình mục tiêu quốc gia đã thúc đẩy giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển vùng dân tộc thiểu số, làm thay đổi rõ nét diện mạo và đời sống nông thôn.
-
Kinh tế Việt Nam
LG Display sẽ giới thiệu nhiều "siêu phẩm" màn hình OLED
11:40'
LG Display sẽ ra mắt tại CES 2026 nhiều màn hình OLED lần đầu xuất hiện trên thế giới, nổi bật là tấm nền chơi game 27 inch 720Hz và công nghệ Primary RGB Tandem 2.0 với độ sáng tới 1.500 nits.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
11:39'
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế quan trọng: bổ nhiệm lãnh đạo Petrovietnam, xuất nhập khẩu chạm mốc 900 tỷ USD, chứng khoán vượt 1.800 điểm, thu ngân sách lập kỷ lục.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Lào Cai
07:56'
Sau vụ xe khách tự lật tại Lào Cai làm 9 người tử vong, Thủ tướng yêu cầu tập trung cứu chữa nạn nhân, điều tra nguyên nhân và siết chặt bảo đảm an toàn giao thông trên toàn quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 100 gian hàng tham gia hội chợ OCOP Tuyên Quang năm 2025
22:21' - 27/12/2025
Tối 27/12, tại đường Chiến Thắng Sông Lô (phường Minh Xuân), Sở Công Thương tỉnh Tuyên Quang tổ chức khai mạc Hội chợ OCOP năm 2025.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng trao đổi với các đại biểu. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN
Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Cao Trí Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN