Đà Nẵng triển khai thí điểm cơ sở dữ liệu thông tin bệnh nhân mắc COVID-19

18:14' - 06/08/2020
BNEWS Ngày 6/8, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cho biết, cơ quan này vừa triển khai đưa vào sử dụng thí điểm cơ sở dữ liệu thông tin bệnh nhân mắc COVID-19.

Trong thời gian qua, định kỳ 2 lần/ngày, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 công bố các ca nhiễm SARS-CoV-2 và Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng tiếp tục công khai thông tin dịch tễ phục vụ cho công tác phòng tránh.

Tuy nhiên, sau nhiều ngày các thông tin trên còn rời rạc, người dân khó tìm kiếm, đặc biệt là khi liên kết mối quan hệ (lây nhiễm) giữa các bệnh nhân; các cơ quan, địa phương không thống kê nhanh để phục vụ quản lý.

Do vậy, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đã chỉ đạo Trung tâm Thông tin dịch vụ công trích lọc thông tin xây dựng cơ sở dữ liệu, đưa lên Cổng dữ liệu mở thành phố (www.opendata.danang.gov.vn hoặc https://congdulieu.vn) để phục vụ người dân và các cơ quan chức năng.
Cụ thể, khi truy cập vào địa chỉ trên, người dân sẽ xem được thông tin dịch tễ, mối quan hệ với các bệnh nhân khác, các địa điểm bệnh nhân từng đến để biết phòng tránh; sử dụng chức năng lọc, tìm kiếm dữ liệu nhanh chóng, thuận tiện.

Đối với các cơ quan quản lý, ngành y tế sẽ lọc danh sách bệnh nhân theo địa bàn (quận, huyện, xã, phường), giới tính, năm sinh; xem lại thông tin dịch tễ của từng bệnh nhân; xem thông tin nguồn lây và người bị lây đối với từng bệnh nhân; sử dụng chức năng lọc, tìm kiếm dữ liệu nhanh chóng, thuận tiện; tránh mất thời gian phải tổng hợp, thống kê hàng ngày.
Về hình thức tra cứu, người dân cùng các cơ quan chức năng truy cập Cổng dữ liệu mở thành phố (www.opendata.danang.gov.vn hoặc https://congdulieu.vn); tra cứu qua ứng dụng Zalo; chia sẻ qua API để tích hợp vào các ứng dụng khác.
Bắt đầu từ ngày 6/8,  Sở Thông tin và Truyền thông sẽ đưa vào sử dụng thí điểm cơ sở dữ liệu thông tin bệnh nhân mắc COVID-19 để kịp thời phục vụ người dân và các cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng.
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng Trần Ngọc Thạch chia sẻ: Trong quá trình sử dụng thí điểm, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng sẽ tiếp nhận ý kiến người dùng, tập trung hoàn thiện ứng dụng; đồng thời giao Trung tâm Thông tin dịch vụ công trích lọc thông tin (công bố của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 về các ca mắc SARS-CoV-2 và thông tin của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố) để cập nhật  kịp thời lên ứng dụng./

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục