Đà Nẵng xử lý, thu hồi dự án công nghiệp chậm triển khai
Theo ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp thành phố Đà Nẵng, thành phố Đà Nẵng đã kiểm tra, xử lý nhiều dự án công nghiệp chậm tiến độ, không triển khai, vi phạm về quản lý đất đai, vi phạm trong lĩnh vực đầu tư.
Cụ thể, từ năm 2019 đến nay, Ban quản lý đã triển khai giải quyết 12 trường hợp dự án có hành vi vi phạm về quản lý đất đai. Sau khi bị kiểm tra, xử lý, một số dự án đã được chủ đầu tư xây dựng hoàn thành và đi vào sản xuất hiệu quả. Còn một số dự án đã bị thu hồi đất và cấp cho nhà đầu tư khác triển khai dự án (hơn 20 ha) như: Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Khải Phát, Công ty Cổ phần Xây dựng điện Vneco 6, Công ty TNHH Một thành viên Thủy tinh Miền Trung, Công ty Cổ phần Công nghiệp Hóa chất Đà Nẵng, Công ty TNHH Một thành viên An Khải Phát, Công ty Cổ phần Phát triển cơ sở hạ tầng công nghiệp Tây Ninh.
Bên cạnh đó, Ban Quản lý đã phối hợp với cơ quan có thẩm quyền như Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng) xử phạt hành chính 2 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đầu tư: Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Tuấn Việt (Khu công nghiệp Hòa Khánh) bị xử phạt vi phạm hành chính 35 triệu đồng; Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ lắp máy miền Nam (Khu công nghiệp Hòa Khánh) bị xử phạt với số tiền 60 triệu đồng.Ngoài ra, còn có 3 chủ dự án cho thuê lại nhà xưởng không đúng quy định là: Công ty Cổ phần Máy – Thiết bị Dầu khí Đà Nẵng, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Điện công nghiệp Tuấn Huy, Công ty TNHH Huy Dũng.
Ông Phạm Trường Sơn cho biết, hiện các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đã cơ bản lấp đầy, tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 90%, chỉ còn Khu công nghiệp Liên Chiểu còn đất để cung cấp đến các nhà đầu tư. Ban Quản lý cũng đang triển khai các thủ tục để sớm lựa chọn nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp mới là: Hòa Cầm, Hòa Ninh, Hòa Nhơn và Khu công nghiệp hỗ trợ Khu công nghệ cao Đà Nẵng.
Lũy kế đến thời điểm hiện tại, các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đã thu hút 507 dự án; trong đó, 378 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư trên 28.000 tỷ đồng và 129 dự án FDI với vốn đầu tư trên 1.800 triệu USD.
Trước đó, tại buổi làm việc với Đảng ủy Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp thành phố Đà Nẵng ngày 22/4, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã chỉ đạo phải cương quyết xử lý những dự án chậm triển khai trong Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp. Việc này phải làm mạnh, thu hồi ngay đối với những doanh nghiệp chây ì không triển khai. Không để xảy ra tình trạng “xí đất” trong các khu công nghiệp, gây lãng phí.Ông Nguyễn Văn Quảng cũng đề nghị các sở, ban, ngành cần lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực. Đồng thời, chủ động công tác xúc tiến đầu tư, kêu gọi các tập đoàn lớn đầu tư vào các khu công nghiệp cũng như sử dụng hiệu quả quỹ đất trong các khu công nghiệp./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Đà Nẵng đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng
14:48' - 10/05/2022
Sáng 10/5, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng”.
-
Kinh tế tổng hợp
Đà Nẵng tổ chức Phiên chợ Công nhân
07:59' - 07/05/2022
Nhằm chăm lo tốt hơn, hiệu quả hơn lợi ích về vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, tối 6/5, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Phiên chợ Công nhân năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Aeon ra mắt Waon Point: Tích điểm toàn hệ sinh thái, nhận ưu đãi cực lớn
20:12' - 04/07/2025
Tập đoàn Aeon ra mắt chương trình Waon Point – hệ thống tích điểm chung trên toàn bộ hệ sinh thái Aeon Việt Nam, tặng 10 lần điểm duy nhất ngày 6/7, mang đến trải nghiệm mua sắm liền mạch.
-
DN cần biết
JPMorganChase: Thuế quan sẽ làm tăng mạnh chi phí trực tiếp của doanh nghiệp Mỹ
16:09' - 03/07/2025
Theo Viện JPMorganChase, các kế hoạch áp thuế quan hiện tại của Tổng thống Donald Trump có thể gây ra chi phí trực tiếp lên tới 82,3 tỷ USD đối với nhóm doanh nghiệp quan trọng của nước này.
-
DN cần biết
Khánh thành nhà máy sản xuất bao bì tiệt trùng hơn 200 triệu euro
15:34' - 03/07/2025
Dự án có tổng mức đầu tư 217 triệu euro, trong giai đoạn 2 có mức đầu tư 97 triệu euro với công nghệ tiên tiến và nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
DN cần biết
Rà soát cuối kỳ chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia và Trung Quốc
21:00' - 02/07/2025
Ngày 2/7, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1914/QĐ-BCT về kết quả rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Anker thu hồi hơn 30.900 pin sạc dự phòng tại Việt Nam
19:41' - 02/07/2025
Thực hiện vai trò cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết, đang giám sát chặt chẽ quá trình thu hồi do Anker Innovations Limited thực hiện.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ yêu cầu áp dụng chống bán phá giá với gạch ốp lát
19:23' - 02/07/2025
Cơ quan điều tra đề nghị doanh nghiệp cung cấp thông tin sau về doanh nghiệp; công suất thiết kế và sản lượng của sản phẩm gạch ốp lát trong từ năm 2020 đến năm 2024.
-
DN cần biết
Vương quốc Anh kết luận rà soát biện pháp tự vệ với thép nhập khẩu
18:38' - 02/07/2025
Danh sách các nước đang phát triển được miễn trừ sẽ được UK thông báo cập nhật theo Điều 9.1 của Hiệp định về Biện pháp Tự vệ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
DN cần biết
Bước đệm chính sách cho đổi mới sáng tạo từ mô hình PPP
18:19' - 02/07/2025
Luật PPP (được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 57/2024QH15) đã mở rộng lĩnh vực đầu tư theo phương thức PPP đối với tất cả các lĩnh vực, bãi bỏ quy mô vốn tối thiểu đối với dự án PPP.
-
DN cần biết
Đề xuất tổng kết chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ
18:18' - 02/07/2025
Bộ Công Thương vừa có văn bản 4756/BCT-PC ngày 30/6/2025 về việc phối hợp cung cấp thông tin tổng kết Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025.