Học sinh bị ngộ độc thực phẩm ở Cao Bằng: Đình chỉ hoạt động nhà hàng cung cấp suất ăn

09:58' - 27/05/2020
BNEWS Ngay khi học sinh tiểu học bị bị độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Cao Bằng đã phối hợp với các ngành chức năng lập biên bản, tạm đình chỉ hoạt động của nhà hàng để điều tra, làm rõ.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm tại hai trường tiểu học (Thị Xuân và Sông Hiến 1) trên địa bàn thành phố Cao Bằng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Cao Bằng đã đến lấy mẫu thức ăn của nhà hàng Tiến Binh (đơn vị cung cấp suất ăn trưa bán trú cho học sinh hai trường nói trên) để xét nghiệm, đồng thời tạm đình chỉ hoạt động của nhà hàng để điều tra, làm rõ.
Bà Lương Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Cao Bằng cho biết: Nhà hàng Tiến Binh đã ký hợp đồng cung cấp suất ăn cho hai trường tiểu học nói trên trong nhiều năm qua. Nhà hàng đáp ứng đủ các tiêu chí và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ ăn uống. Ngay khi sự việc xảy ra, Chi cục đã phối hợp với các ngành chức năng lập biên bản, tạm đình chỉ hoạt động của nhà hàng để điều tra, làm rõ.

Cô Ngô Thùy Dương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị Xuân, thành phố Cao Bằng cho biết: Như thường lệ, đến 11 giờ ngày 26/5, các em học sinh bán trú nghỉ học, ăn cơm. Bữa cơm có 241 suất ăn cho cả cô giáo và học sinh, gồm 3 món: Thịt xá xíu (thịt rán), bắp cải xào, canh rau ngót.

Khi mở hộp cơm ra ăn, các em học sinh phát hiện thấy món thịt xá xíu có mùi hôi thối nên đã báo với cô giáo chủ nhiệm, cô giáo báo cáo lên Ban Giám hiệu. Ngay khi đó, cô Phó Hiệu trưởng nhà trường đã chỉ đạo các cô giáo không cho học sinh ăn món thịt xá xíu, chỉ ăn cơm với rau cải bắp và canh rau ngót. Nếu không kịp thời ngăn chặn, số trẻ bị ngộ độc có lẽ còn tăng lên rất nhiều.

Tuy nhiên, do một số em ăn quá nhanh, trước khi cô giáo kịp phát hiện và ngăn chặn nên vẫn có 19 em có biểu hiện ngộ độc, trong đó có 6 em bị nặng, phải đến cơ sở y tế điều trị. Đối với các em có biểu hiện nhẹ, không đến viện điều trị, giáo viên chủ nhiệm đã thông báo tình hình đến phụ huynh học sinh để theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến sức khỏe của các em, nếu có diễn biến xấu cần đưa ngay đến cơ sở y tế điều trị.
Bác sỹ Hoàng Quang Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Cao Bằng cho biết, đến sáng 27/5, Trung tâm Y tế thành phố tiếp nhận thêm một học sinh bị ngộ độc thực phẩm. Như vậy, tổng số có 9 em bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu. Các bệnh nhân đang được chăm sóc tốt, sức khỏe cơ bản đã bình thường trở lại, không có diễn biến xấu. Dự kiến, chiều 27/5 một số bệnh nhân hồi phục sớm có thể được xuất viện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục