Đà phục hồi của chứng khoán châu Á đuối vào cuối phiên 13/9
Phát biểu từ một quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng không nên vội vàng trong việc tăng lãi suất và loạt số liệu mới khả quan hơn dự báo của Trung Quốc cũng không khích lệ được các nhà đầu tư.
Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm vào đầu phiên nhưng đà phục hồi đuối vào cuối phiên. Chốt phiên, chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 0,34%, lên 16.729,04 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,1%, lên 3.023,51 điểm.
Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,4%, lên 1.999,36 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,32%, xuống 23.215,76 điểm. Trong khi đó, thị trường Sydney giảm 0,2%.
Các thị trường toàn cầu giảm điểm sau khi Chủ tịch Fed chi nhánh Boston Eric Rosengren và thành viên Ban điều hành Fed Daniel Tarullo cuối tuần trước tỏ ý ủng hộ việc nâng lãi suất vào tháng Chín.
Tuy nhiên, những phát biểu từ một thành viên khác cũng trong Ban điều hành của Fed là bà Lael Brainard ngày 12/9 rằng cơ sở cho việc tăng lãi suất sớm là thiếu thuyết phục đã tạo được động lực cho thị trường. Bà nói Fed nên có cách tiếp cận "ôn hòa và từng bước" trong việc nâng lãi suất. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy Fed sẽ chưa hành động tại cuộc họp sắp tới.
Theo chiến lược gia thị trường Bernard Aw ở IG (Singapore), các nhà đầu tư có thể tin rằng tháng Chín không phải là thời điểm thích hợp để Fed quyết định tăng lãi suất. Chiến lược gia Toshihiko Matsuno của SMBC Friend Securities Co. (Tokyo) thì cho rằng, với những phát biểu của bà Brainard, khả năng tăng lãi suất đã bị thoái lui, nhưng thị trường không thể trong tâm thế mua vào mạnh tay trước khi có kết quả cuộc họp chính sách của Ngân hàng trung ương Nhật Bản và Fed trong tuần tới.
Trong khi đó, ở Trung Quốc, chính phủ nước này đã công bố loạt số liệu tích cực nữa cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang ổn định dần. Doanh số bán lẻ, một số liệu quan trọng về chi tiêu tiêu dùng, và sản lượng công nghiệp trong tháng Tám vượt tháng trước và các dự báo.
Tuy nhiên, người phụ trách nghiên cứu của Core-Pacific Yamaichi Hong Kong, Castor Pang, cho rằng các số liệu mới này không báo hiệu bất kỳ một kế hoạch kích thích kinh tế nào, khiến thị trường không thể phục hồi mạnh.
>>> Chứng khoán sáng 13/9: Giao dịch thận trọng, hai sàn giảm điểm
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ đi lên nhờ tín hiệu mới từ Fed
08:50' - 13/09/2016
Chứng khoán Mỹ “nóng” lên theo bình luận của quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về khả năng tăng lãi suất.
-
Chứng khoán
Sắc đỏ đang "thống lĩnh" các sàn chứng khoán Á-Âu
18:16' - 12/09/2016
Thị trường chứng khoán (TTCK) châu Á đi xuống, sau khi quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lên tiếng ủng hộ phương án tăng lãi suất ngay trong tháng này.
-
Chứng khoán
Chứng khoán chiều 12/9: Sắc đỏ ngập tràn kéo VN-Index tuột mốc 660 điểm
16:12' - 12/09/2016
Ảnh hưởng của thị trường chứng khoán toàn cầu giảm mạnh cuối tuần trước, chứng khoán Việt đã lao dốc mạnh, chỉ số VN-Index rơi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 660 điểm
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ khởi sắc nhờ phán quyết thuế quan và chờ đợi “phép thử” AI
13:11'
Chỉ số S&P 500, Dow Jones Industrial Average và Nasdaq Composite đồng loạt tăng khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ bác bỏ một số thuế quan khẩn cấp.
-
Chứng khoán
Chứng khoán "xứ Kim chi" xác lập kỷ lục mới
17:36' - 20/02/2026
Thị trường chứng khoán Hàn Quốc là điểm sáng hiếm hoi tại châu Á trong phiên 20/2, khi các thị trường trong khu vực phần lớn giảm điểm.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Hàn Quốc lập kỷ lục phiên sáng 20/2
11:26' - 20/02/2026
Trong phiên giao dịch sáng 20/2, thị trường chứng khoán châu Á có sự phân hóa rõ rệt, trong đó chỉ số chứng khoán Hàn Quốc trở thành điểm sáng duy nhất khi liên tục xô đổ các kỷ lục cũ.
-
Chứng khoán
Tài sản số không còn là trào lưu
09:00' - 20/02/2026
Thế hệ Gen Z và Gen Alpha ngày nay có tư duy sở hữu tài sản hoàn toàn khác cha ông họ. Chia nhỏ bất động sản bằng công nghệ blockchain đang và sẽ trở thành 1 xu hướng đại chúng
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á khởi sắc nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ
16:27' - 19/02/2026
Chỉ số Kospi của Hàn Quốc dẫn đầu khu vực với mức tăng ấn tượng hơn 3%, thiết lập kỷ lục mới ngay khi mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
-
Chứng khoán
Thị trường hàng hoá ngày mùng 3 Tết: Nguồn cung dồi dào, giá cả ổn định
12:21' - 19/02/2026
Nhiều siêu thị, trung tâm thương mại lớn như Saigon Co.op, Central Retail, MM Mega Market, Lotte Mart, AEON, WinMart, GO!, AEON Mall đã đồng loạt mở cửa trở lại, duy trì nguồn cung dồi dào.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm chiều 18/2
17:17' - 18/02/2026
Thị trường chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm trong phiên giao dịch chiều 18/2.
-
Chứng khoán
Nga triển khai công cụ giao dịch chứng khoán mới thay thế đồng USD
15:52' - 17/02/2026
Ngày 16/2, Sàn Giao dịch Moskva đã bắt đầu một công cụ giao dịch mới – một loại tiền tệ tương tự USD – với mã giao dịch giao dịch USDRUB_TOM lần đầu tiên kể từ tháng 6/2024.
-
Chứng khoán
Chỉ số Nikkei 225 giảm theo biến động của thị trường trái phiếu
15:31' - 17/02/2026
Thị trường tài chính châu Á duy trì trạng thái thận trọng trong phiên giao dịch chiều ngày 17/2 với khối lượng giao dịch thấp do đang là kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán 2026.

Đà phục hồi của chứng khoán châu Á đuối vào cuối phiên 13/9. Ảnh minh họa: TTXVN