Đã thông đường lên xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn, Yên Bái
Sau 4 ngày xảy ra lũ, công tác cứu hộ, cứu trợ người dân ở các thôn của xã Sùng Đô, Nậm Mười và Suối Quyền, An Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái) vẫn gặp khó khăn. Mưa lũ đã phá hủy nhiều đoạn đường liên xã, liên thôn, cùng với đó là địa hình đồi dốc, sạt trượt nên việc tiếp cận những địa bàn này không hề dễ dàng.
Đến 17 giờ ngày 23/7, tuyến đường lên xã Sùng Đô đã cơ bản được thông xe. Như vậy, đến sáng 24/7 còn 2 xã là Nậm Mười, An Lương và một số thôn của xã Suối Quyền vẫn đang bị cô lập.
Với sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh và ngành Giao thông Vận tải, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp trên địa bàn, 3 máy xúc đã được huy động để sửa, san gạt hàng nghìn m3 đất đá trên mặt đường theo hai hướng từ dưới lên và từ trên xuống; nhờ đó sau hơn một ngày triển khai, tuyến đường lên xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã được thông tuyến tạm thời.Ngay trong chiều 23/7, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy đã tiếp cận và làm việc với lãnh đạo UBND xã Sùng Đô. Đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại ở cả 5 thôn trong xã, nặng nhất là các thôn Ngã Ba, Ngã Hai và Nà Nọi, với 1 người chết và 4 người bị thương, 12 nhà bị sập trôi hoàn toàn,18 nhà bị hư hỏng nặng.
Ngoài ra, tuyến đường liên xã cũng bị vùi lấp nhiều điểm, điện sinh hoạt, mạng viễn thông, nước sạch cũng bị hư hỏng, khiến việc cứu trợ các hộ dân bị thiệt hại gặp khó khăn. Gần 3 ngày bị cô lập song với tinh thần chủ động, xã đã kịp thời hỗ trợ các gia đình ổn định đời sống.
Công tác đảm bảo an sinh cho người dân bị ảnh hưởng của mưa lũ đã được triển khai kịp thời, những hộ có người chết, người bị thương, có nhà bị sập trôi hư hỏng được lực lượng vũ trang của Quân khu 2 và lực lượng dân quân giúp sức khắc phục thiệt hại, hỗ trợ tiền, gạo ăn đảm bảo cho bà con ổn định đời sống. Ông Cứ A Sùng - Chủ tịch UBND xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn cho biết: Mặc dù mất điện và sóng điện thoại nhưng chúng tôi vẫn chủ động di dời các hộ dân đến nơi an toàn như trường bán trú, hội trường thôn…Về lâu dài, chính quyền xã kiến nghị với cấp trên bố trí những khu tái định cư để hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống mỗi khi có mưa lũ xảy ra” Qua nắm tình hình, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của tổ công tác của huyện trong nắm bắt tình hình, công tác chỉ đạo khắc phục thiệt hại cũng như việc xác định địa điểm để tiến hành tái định cư, phương án tái định cư. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đề nghị tổ công tác tiếp tục cử lực lượng xuống giúp người dân, hỗ trợ việc làm đường xuống thôn bản.Đối với việc tái định cư, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý cần xác định vị trí cụ thể cho từng nhà, ưu tiên cho gần 30 hộ có nhà bị sập trôi, hư hỏng trước. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho tổ công tác cơ động đến hai thôn Ngã Hai và Khe Trang của xã Nậm Mười nằm trên tuyến đường vào xã Sùng Đô tiếp cận hỗ trợ người dân hai thôn này đang bị cô lập.
Trước đó, trong sáng 23/7, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy đã đi khảo sát tuyến đường liên xã Sơn Lương – Suối Quyền và An Lương (huyện Văn Chấn) để chỉ đạo việc khắc phục và thông tuyến sớm nhất, kịp thời cứu trợ người dân. Hiện tại tuyến đường này vẫn bị hư hỏng nặng nề; do điều kiện địa hình hiểm trở, mưa lũ gây sạt lở nghiêm trọng, khiến hai thôn của xã Suối Quyền và toàn bộ xã An Lương vẫn chưa thể tiếp cận được. Trên thực địa, nhiều đoạn tuyến bị phá hủy, ngoài vùi lấp, mặt đường cũng bị xói lở taluy âm, tạo ra nhiều lòng khe rộng khiến việc sửa chữa, san gạt gặp không ít khó khăn. Xã An Lương bị cô lập, dự kiến nhiều ngày nữa mới được tiếp cận được.Qua thông tin từ tổ công tác của huyện, xã đã kết nối được điện sinh hoạt từ xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên sang, do đó công tác hỗ trợ, cứu trợ được khắc phục theo phương án tại chỗ, đảm bảo cho người dân không bị thiếu đói.
Mưa lũ cũng làm Thủy điện Văn Chấn bị hư hỏng khá nặng, trong đó khoảng 20.000 m3 đá bồi lấp một nửa dung tích hồ và cửa nhận nước; nhà máy phía hạ nguồn cũng bị bùn đất và nước gây ngập. Để kịp thời khắc phục hậu quả, vấn đề đặt ra là cần phải sửa chữa và thông xe tuyến đường liên xã Sơn Lương – An Lương. Hiện tại Công ty Thủy điện Văn Chấn cũng đang huy động máy xúc để sửa chữa đường giao thông vào đập nhà máy. Qua khảo sát tuyến đường vào xã An Lương và kiểm tra thiệt hại của Thủy điện Văn Chấn, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đưa ra các phương án tiếp tục huy động các phương tiện máy xúc của các đơn vị, phối hợp với Công ty Thủy điện Văn Chấn sửa chữa, khắc phục những điểm sạt lở để nhanh chóng thông tuyến đường vào xã An Lương.Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng đồng ý đề xuất của lãnh đạo Công ty Thủy điện Văn Chấn về hỗ trợ doanh nghiệp phá đá nổ mìn, sửa chữa những điểm tuyến đang bị đứt mặt đường để nhanh chóng tiếp cận với thôn Thẩm Có và Vằng Ngần của xã Suối Quyền, xã An Lương, cũng như hỗ trợ kịp thời cho việc khôi phục nhà máy thủy điện.
Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng đề xuất phương án mở đường công vụ để tới được các thôn; trong đó có 7 thôn trọng điểm của ba xã Sùng Đô, Nậm Mười, Suối Quyền.
Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy nhấn mạnh: Cần quan tâm đến vấn đề về nước sạch, xác định nhu cầu đường ống dẫn nước hỗ trợ cho bà con. Mặt khác cần phải xác định những công trình thủy lợi bị hư hỏng, để khôi phục kịp thời sản xuất. Ngành Tài nguyên và Môi trường xác định lại đối tượng được bố trí tái định cư với các phương án xen ghép hoặc tái định cư tập trung để chốt phương án.Quan tâm công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh. Đối với phục hồi sản xuất, cần hỗ trợ giống, chuyển đổi sản xuất những điểm bị bồi lấp, tiến hành thống kê rà soát thiệt hại để có biện pháp hỗ trợ và báo cáo Chính phủ.
Công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn huyện Văn Chấn đang được triển khai theo đúng tiến độ; trong đó, đã tìm thấy một nạn nhân mất tích ở bản Tỏ, xã Sơn Lương. Một số người bị thương cũng đã được đưa tới cơ sở y tế để điều trị và chăm sóc.Các lực lượng chức năng tiếp tục tổ chức tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại; kịp thời cấp phát gạo, đảm bảo an sinh xã hội cũng như bố trí các địa điểm tái định cư tạm thời. Trong những ngày tiếp theo, việc cứu hộ và khắc phục hậu quả dọn dẹp chỉ sử dụng lực lượng tại chỗ, còn lực lượng Quân đội sẽ tập trung hỗ trợ những thôn chưa được tiếp cận./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Yên Bái quyết tâm tiếp cận các xã đang bị cô lập do mưa lũ
18:26' - 22/07/2018
Trong ngày hôm qua (21/7), bằng nhiều nỗ lực khắc phục khó khăn, lực lượng cứu hộ đã băng rừng để tiếp cận các xã, kịp thời mang vác thiết bị thông tin liên lạc và các nhu yếu phẩm vào cho các xã.
-
Đời sống
Khắc phục hậu quả bão số 3: Yên Bái tìm thêm 2 người mất tích vẫn còn sống
10:47' - 22/07/2018
Đến ngày 22/7, lực lượng chức năng tham gia cứu hộ cứu nạn tại vùng lũ tỉnh Yên Bái vừa tìm thêm 2 người dân ở xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn bị mất tích vẫn còn sống và đưa về nơi an toàn.
-
Đời sống
Yên Bái: Tìm được 10 thi thể bị lũ cuốn trôi
12:21' - 21/07/2018
Tính đến 9h sáng 21/7, mưa lũ tại Yên Bái đã làm 29 người chết, mất tích và bị thương; 3.877 ngôi nhà bị thiệt hại, 1.915 ha nông nghiệp và nhiều công trình thủy lợi,giao thông,viễn thông bị ảnh hưởng
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương hoàn thành rà soát kết quả thanh tra các dự án tồn đọng
21:47' - 26/11/2025
Theo báo cáo của Bộ Tài chính (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 751), tính đến hết ngày 17/11/2025, Hệ thống 751 chỉ ghi nhận kết quả rà soát, phân loại 616/898 dự án của 25 địa phương và 7 Bộ ngành.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ động phương án điều tiết hồ Dầu Tiếng ứng phó bão số 15
21:36' - 26/11/2025
Chủ động phương án điều tiết hồ Dầu Tiếng ứng phó bão số 15
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ động ứng phó bão số 15 với tinh thần “đắt lo ế mừng”
21:36' - 26/11/2025
Ngày 26/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 231/CĐ-TTg yêu cầu chủ động phòng, tránh, ứng phó bão số 15.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 26/11/2025
21:17' - 26/11/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật trong ngày hôm nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Diễn đàn Kinh tế mùa Thu là nơi hội tụ trí tuệ, chia sẻ lợi ích
20:25' - 26/11/2025
Thủ tướng khái quát kết quả của Diễn đàn: “Hội tụ trí tuệ, củng cố niềm tin, gia tăng đoàn kết, xanh số hòa nhịp, hướng tới tương lai, chia sẻ lợi ích”.
-
Kinh tế Việt Nam
Bàn thảo nhiều nội dung hợp tác kết nối hạ tầng giao thông giữa Việt Nam – Quảng Tây (Trung Quốc)
20:22' - 26/11/2025
Ngày 26/11, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh đã tiếp và làm việc với Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo phát động thi đua cao điểm, tăng tốc hoàn thành mục tiêu năm 2025
19:37' - 26/11/2025
Thủ tướng vừa ký Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các đợt thi đua cao điểm, khắc phục khó khăn, tăng tốc, bứt phá hoàn thành thắng lợi các mục tiêu.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên bố chung TP.HCM - WEF: Đẩy mạnh chuyển đổi công nghiệp có trách nhiệm
19:31' - 26/11/2025
Thành phố Hồ Chí Minh và WEF ra Tuyên bố chung về thúc đẩy sản xuất thông minh và chuyển đổi công nghiệp có trách nhiệm
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Quảng Tây (Trung Quốc): Mở rộng xúc tiến thương mại và giao thương
19:24' - 26/11/2025
Hội nghị lần này diễn ra đúng thời điểm đặc biệt khi Hiệp định thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN 3.0 vừa được ký kết, mở ra cơ hội to lớn cho khu vực biên giới Việt - Trung.

Các lực lượng cứu hộ và người dân tại các địa phương trong tỉnh Yên Bái đang khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, dọn vệ sinh môi trường để ổn định cuộc sống người dân. Ảnh: Việt Dũng - TTXVN