Đã xác định được nguyên nhân ngao chết hàng loạt tại Hải Phòng
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 11/6 đến ngày 20/6, tại khu vực nuôi ngao bãi triều huyện Kiến Thụy xảy ra hiện tượng ngao nuôi trên diện tích gần 100 ha của 14 hộ dân ước thiệt hại khoảng 2.000 tấn.
Ngày 13/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cử đoàn cán bộ kỹ thuật xuống kiếm tra, bước đầu xác định diện tích nuôi ngao bị chết nằm trên lạch nước, khi triều cạn vẫn còn đọng khoảng 40 đến 50cm nước, mật độ ngao nuôi từ 500 đến 800 con/m2, cỡ 80 đến 150 con/kg. Mật độ này lớn gấp nhiều lần so với khuyến cáo của các cơ quan chức năng. Ngày 15/6, Chi cục Thú y thành phố đã phối hợp với cán bộ chuyên môn cơ quan Thú y Vùng II, Ban chỉ đạo phòng chống dịch động vật huyện Kiến Thụy tiến hành thu 20 mẫu (6 mẫu bùn, 8 mẫu nước, 6 mẫu ngao) để xét nghiệm.Các mẫu xét nghiệm đều không phát hiện ký sinh trùng Perkinsus (tác nhân gây bệnh nguy hiểm, có khả năng gây tình trạng ngao chết hàng loạt); hàm lượng Vibrio tổng số trong mẫu nước, bùn được đánh giá là chưa có khả năng gây bệnh cho ngao nuôi.


Ngoài ra, các yếu tố về môi trường do Trung tâm Kiểm tra vệ sinh Thú y Trung ương I kiểm nghiệm như thông số kim loại nặng, hàm lượng amoni, oxi hòa tan, phosphat... về cơ bản đều không tác động xấu tới ngao nuôi hoặc không thể gây chết hàng loạt trên địa bàn huyện Kiến Thụy.
Nguyên nhân chủ yếu được cơ quan chức năng xác định là do ngao được nuôi thả với mật độ quá dày đã làm ảnh hưởng đến không gian sinh sống, khả năng cạnh tranh thức ăn, kéo theo đó là yếu tố bất lợi của thời tiết, nắng nóng bất thường khiến cho ngao nuôi bị sốc, khả năng chống chịu suy giảm có thể gây ra hiện tượng chết hàng loạt. Hiện trên địa bàn thành phố Hải Phòng có 202 hộ nuôi với tổng diện tích nuôi ngao 1.560 ha, trong đó có 146 hộ với 638,6 ha được chính quyền địa phương chấp thuận, số hộ và diện tích còn lại là tự ý khoanh vùng, cắm cọc nuôi. Diện tích ngao nuôi tại huyện Tiên Lãng là 360 ha, quận Đồ Sơn là 140ha, huyện Kiến Thụy là 500 ha, huyện Cát Hải gần 150ha./.>>> Thanh Hóa làm rõ nguyên nhân ngao chết hàng loạt ở các địa phương ven biển
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ngao chết hàng loạt ở Hải Phòng
17:05' - 15/06/2017
Trên các bãi cạn khi thủy triều xuống, ngao chết há miệng nằm trắng bãi.
-
Kinh tế & Xã hội
Mở hướng xuất khẩu ngao sạch sang thị trường châu Âu
19:22' - 10/06/2017
Một container ngao sạch đầu tiên của tỉnh Nam Định đã được xuất khẩu sang thị trường châu Âu, mở ra cơ hội lớn cho người nuôi ngao…
-
Kinh tế Việt Nam
Các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên ngao
12:53' - 21/02/2017
Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), từ cuối năm 2016 đến nay, tình trạng ngao (nghêu) chết trên diện rộng đã xuất hiện tại nhiều địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên bố chung Việt Nam - Pháp
20:17' - 27/05/2025
Việt Nam và Pháp tái khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của việc tôn trọng độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của tất cả quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường
20:16' - 27/05/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 46.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn CMA-CGM, Pháp
19:59' - 27/05/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Rodolphe Saade, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Vận tải biển và Logistics (Tập đoàn CMA-CGM, Pháp) nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký GCC
19:29' - 27/05/2025
Ngày 27/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) Jasem Mohamed AlBudaiwi.
-
Kinh tế Việt Nam
Bổ sung cơ chế kiểm tra, đánh giá, bảo đảm chất lượng nhà ở xã hội
19:11' - 27/05/2025
Chiều 27/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Thiếu đá xây dựng sân bay Long Thành
19:11' - 27/05/2025
Sân bay Long Thành đang đồng loạt thi công nhiều gói thầu lớn, nhu cầu đá phục vụ thi công rất lớn, nhưng nguồn đá đưa về công trường không đủ, chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN - GCC và Trung Quốc kiến tạo không gian hợp tác mới
17:58' - 27/05/2025
Việc 3 động lực kinh tế hàng đầu thế giới là ASEAN, GCC, Trung Quốc cùng trao đổi, tăng cường phối hợp, mở ra cơ hội lịch sử để kiến tạo không gian hợp tác chiến lược mới liên khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng và đối tác Pháp ký biên bản hợp tác trong lĩnh vực đường sắt
16:47' - 27/05/2025
Phía EU và Pháp đã thông tin về định hướng và kế hoạch hỗ trợ xanh hóa Việt Nam thông qua hỗ trợ giảm phát thải bằng khoản viện trợ không hoàn lại dành cho các dự án giao thông tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết số 68-NQ/TW: Gỡ điểm nghẽn thể chế, khơi thông nguồn lực tư nhân
16:46' - 27/05/2025
Điều cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng không chỉ là sự ra đời của sandbox, mà là cách nó được triển khai đồng bộ trên toàn hệ thống.