Đã xác định được vị trí của 2 hộp đen máy bay rơi ở Indonesia

17:51' - 10/01/2021
BNEWS Lực lượng chức năng Indonesia đã xác định được vị trí 2 hộp đen trên chiếc máy bay của hãng hàng không Sriwijaya Air rơi ở khu vực quần đảo Seribu chiều 9/1.

Các hộp đen này sẽ cung cấp những đầu mối quan trọng phục vụ công tác điều tra vụ tai nạn. 

Thông báo trên được đưa ra sau khi các thợ lặn đã trục vớt được một số phần thi thể nạn nhân, mảnh vỡ thân máy bay cùng nhiều vật dụng tại khu vực hải phận ngoài khơi thủ đô Jakarta của Indonesia.

Người đứng đầu Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia Soerjanto Tjahjanto khẳng định: "Chúng tôi đã xác định được vị trí của cả hai hộp đen. Các thợ lặn sẽ bắt đầu công việc tìm kiếm ngay từ bây giờ và hy vọng hoạt động này sẽ không kéo dài".

Trước đó cùng ngày, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng Công nghệ (BPPT) Indonesia thông báo triển khai tàu Nghiên cứu Baruna Jaya IV để xác định vị trí hộp đen của máy bay mang số hiệu SJ 182 của hãng hàng không Sriwijaya Air vừa gặp nạn.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Baruna Jaya IV là một loại tàu đặc chủng, được trang bị các thiết bị tinh vi để sử dụng cho hoạt động nghiên cứu độ sâu và lập bản đồ mực nước biển, đặc biệt tàu có thể phát hiện tín hiệu từ hộp đen máy bay.

Tàu Baruna Jaya IV cũng được sử dụng cho các hoạt động khảo sát khác, với công nghệ tín hiệu siêu âm trên tàu có khả năng phát hiện vật thể ở độ sâu 2.500 mét dưới biển. Tín hiệu siêu âm được gửi đi bằng cách dựa vào sóng âm dưới nước. Tín hiệu siêu âm phản xạ sẽ được trung tâm điều khiển trên tàu nhận lại để đo khoảng cách và chuyển đổi thành một đối tượng trực quan.

Theo ông Hammam Rizaz, tàu Baruna Jaya có kinh nghiệm và khả năng đọc tín hiệu trong 2 hộp đen máy bay, gồm thiết bị ghi dữ liệu thoại (VDR) và thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay (FDR).

Con tàu này đã từng được sử dụng để tìm kiếm máy bay Boeing 737 Adam Air 574 bị rơi ở Đông Nam Sulawesi năm 2007, tìm kiếm phà Bahuga Jaya ở eo biển Sunda năm 2012 và phà KM Gurita ở Sabang năm 1996.

Đặc biệt, con tàu này cũng được triển khai tìm kiếm hộp đen của chuyến bay QZ8501 của AirAsia bị mất tích vào tháng 12/2014 và máy bay Boeing-737 MAX mang số hiệu JT610 của hãng Lion Air cũng của Indonesia hồi năm 2018./. 

>>Rơi máy bay ở Indonesia: Đưa các phần thi thể nạn nhân và mảnh vỡ máy bay về Jakarta

                 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục