Đặc phái viên Mỹ: Ukraine "về cơ bản" chấp nhận từ bỏ gia nhập NATO
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Steve Witkoff ngày 21/3 cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã "về cơ bản chấp nhận" việc Ukraine sẽ không thể trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Trả lời phỏng vấn của nhà báo Tucker Carlson, ông Witkoff nhấn mạnh: "Nếu có một thỏa thuận hòa bình, Ukraine không thể trở thành thành viên của NATO. Tôi nghĩ rằng điều đó phần lớn được chấp nhận”. Cũng theo ông Witkoff, giới lãnh đạo Ukraine đã đồng ý tổ chức bầu cử, nhưng không nêu chi tiết.
Bên cạnh đó, đặc phái viên Mỹ cũng cho rằng Nga không có kế hoạch tấn công các nước châu Âu.
Cùng ngày, phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong cuộc điện đàm ngày 18/3 với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông không nêu thời hạn cụ thể về việc đạt được lệnh ngừng bắn ở Ukraine. Tuy nhiên, ông tin tưởng vào việc đạt được lệnh ngừng bắn.
Trước đó, Điện Kremlin thông báo tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận ý tưởng ngừng bắn trong 30 ngày trong cuộc xung đột ở Ukraine, các cách ngăn chặn căng thẳng leo thang hơn nữa và một số vấn đề quốc tế. Nhà lãnh đạo Nga ủng hộ sáng kiến của Tổng thống Trump về lệnh ngừng bắn trong lĩnh vực năng lượng và cơ sở hạ tầng ở Ukraine. Nhà Trắng cho hay hai nhà lãnh đạo cũng đã nhất trí bắt đầu các cuộc đàm phán kỹ thuật "về việc thực hiện lệnh ngừng bắn trên biển ở Biển Đen, lệnh ngừng bắn hoàn toàn và hòa bình lâu dài".
Theo kế hoạch, các đại diện của Nga và Mỹ sẽ tổ chức tham vấn tại Riyadh, Saudi Arabia vào ngày 24/3 tới.
- Từ khóa :
- Ukraine
- NATO
- Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ukraine thừa nhận vẫn đang đàm phán với Mỹ về thỏa thuận khoáng sản
11:21' - 22/03/2025
Ngày 21/3, Chính phủ Ukraine thừa nhận vẫn đang tiếp tục đàm phán với Mỹ về thỏa thuận liên quan đến khoáng sản.
-
Kinh tế & Xã hội
Đức thông qua gói viện trợ quân sự trị giá 3 tỷ euro cho Ukraine
09:36' - 22/03/2025
Chính phủ Đức ngày 21/3 đã thông qua gói viện trợ quân sự mới trị giá 3 tỷ euro (khoảng 3,25 tỷ USD) dành cho Ukraine.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ - Nga ấn định thời điểm tiếp tục đàm phán về Ukraine
10:42' - 19/03/2025
Mỹ và Nga sẽ tiếp tục có cuộc đàm phán quan trọng vào ngày 23/3 tới về tình hình xung đột tại Ukraine ở thành phố Jeddah của Saudi Arabia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Khôi phục sản xuất chăn nuôi sau bão lũ, đảm bảo nguồn cung dịp Tết
14:48'
Ngành nông nghiệp và môi trường tập trung hỗ trợ người dân thực hiện xử lý môi trường, vệ sinh chuồng trại, bảo đảm an toàn dịch bệnh để sớm tái đàn phục vụ nguồn cung dịp Tết Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Tăng năng lực kiểm kê khí nhà kính cho doanh nghiệp
14:22'
Ngành nông nghiệp Ninh Bình sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng báo cáo kiểm kê khí nhà kính.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Công ty bảo trì tòa nhà có liên đới?
14:02'
Theo cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) các bên liên quan của công ty bảo trì tòa nhà đã vô cùng tắc trách, dẫn đến tai nạn này và khiến đám cháy lan rộng không kiểm soát, gây ra thương vong lớn.
-
Kinh tế & Xã hội
Asahi bị tấn công mạng, dữ liệu 2 triệu khách hàng có nguy cơ rò rỉ
12:03'
Ngày 27/11, Tập đoàn đồ uống Asahi Group Holdings Nhật Bản cho biết kết quả điều tra cho thấy dữ liệu cá nhân của 2 triệu khách hàng có thể bị rò rỉ trong vụ tấn công mạng xảy ra cuối tháng 9 năm nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Hoàn thiện thước đo môi trường kinh doanh cấp tỉnh cho hợp tác xã nông nghiệp
12:02'
PCGI được thiết kế với 9 nhóm hợp phần, 48 chỉ tiêu thành phần, phản ánh hai khía cạnh then chốt. Đó là, năng lực nội tại của hợp tác xã: tổ chức, tài chính, quản trị, thị trường, năng lực đổi mới…
-
Kinh tế & Xã hội
Ứng dụng công nghệ để thông tin báo chí: Đà Nẵng đặt ra yêu cầu mới
11:02'
Đà Nẵng nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của công tác truyền thông chính sách trong việc tạo sự đồng thuận xã hội, nâng cao hiệu quả triển khai các chủ trương, chính sách lớn của thành phố.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện tại Hội chợ Giáng sinh ở Slovakia
11:01'
Trong không khí ấm áp của mùa lễ hội cuối năm, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia mới đây đã hòa mình vào không gian rộn ràng của Hội Chợ Giáng Sinh Từ Thiện Bratislava.
-
Kinh tế & Xã hội
Cựu Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo bị đề nghị mức án 15 năm tù
10:37'
Tòa án khu vực Trung Seoul tuyên mức án 15 năm tù đối với cựu Thủ tướng Han Duck Soo với các tội danh tiếp tay cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol, đóng vai trò quan trọng trong vụ nổi loạn, khai man.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Chưa có thông tin về nạn nhân là người Việt Nam
10:25'
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong (Trung Quốc) cho biết đến sáng 27/11, chưa ghi nhận thông tin về nạn nhân là người Việt trong vụ cháy chung cư ở quận Tai Po.
