Đặc sản rau rừng hút khách
Hiện nay, trên thị trường rao bán rất nhiều loại rau rừng như: rau dớn, bò khai, rau sắng, măng đắng, ngó xuân, rau rừng Gia Lai, lá é, củ mài, lá giang... với mức giá khá cao nhưng vẫn được người tiêu dùng lựa chọn.
Những sản phẩm rau rừng này không được bày bán ngoài chợ như những loại nông sản khác, mà thường được bán online trên các trang mạng xã hội hoặc cửa hàng thực phẩm sạch.
Qua khảo sát một số cửa hàng chuyên kinh doanh rau rừng được người bán hàng giới thiệu là rau rừng Lạng Sơn, Sơn La, Lào Cai... cho thấy, giá các loại rau này từ 40.000 - 200.000 đồng/kg.Cụ thể, rau bò khai được bán với giá 50.000 - 60.000 đồng/kg, rau tầm bóp 40.000 đồng/kg, rau pắc khỉ 60.000 đồng/kg, măng sặt có giá 80.000 đồng/kg, măng đắng 60.000 đồng/kg, rau sắng giá 100.000 đồng/kg, rau tập tàng rừng 200.000 đồng/kg.
Lý giải nguyên nhân khiến giá bán các loại rau rừng giá cao ngất ngưởng, tại Hội chợ hàng hóa, sản phẩm vì người tiêu dùng do Sở Công Thương Hà Nội vừa tổ chức, chị Lò Thị Yến (thị trấn Mộc Châu - Sơn La) cho biết, rau rừng hoàn toàn thu hái từ thiên nhiên nên số lượng thu hoạch không nhiều, ngoài ra vận chuyển về đến Hà Nội mất nhiều thời gian, đồng thời chỉ có thể bảo quản tươi mới trong vòng 1 – 2 ngày, trong thời gian này nếu không bán hết thì phải đổ bỏ bởi rau khô héo. Chi phí vận chuyển, hao hụt được cộng vào giá bán nên giá thành bị đội lên cao. Anh Huỳnh Anh Dũng, chủ cửa hàng rau rừng Đại ngàn ở phố Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, do rau mọc tự nhiên và cũng tùy vào lượng thu hái mỗi ngày của bà con dân tộc chuyển xuống nên những loại rau rừng thường không có đều như rau trồng ở dưới xuôi.Đồng thời, do chi phí vận chuyển từ miền núi về nên đẩy giá thành lên cao. Tuy nhiên, người tiêu dùng đã sử dụng rau rừng ăn quen rồi lại hay bị "gây nghiện" vì rau mỗi loại rau rừng có vị đặc trưng riêng như, chát chát, ngọt ngọt, hơi ngăm ngăm đắng.
Riêng rau bò khai đến nay đã được nhiều người nông dân đem về nhân giống và trồng thành công. Đây là một loại rau có nhiều ở một số tỉnh vùng núi phía Bắc. Nhờ trồng cây rau bò khai mà gia đình anh Ngô Văn Đắc xã Kim Phượng, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên đã vươn lên khá giả có thu nhập cao ở trong vùng.Sau gần 5 năm tự mày mò nhân giống, đến nay, gia đình anh Đắc đã có gần 1 ha rau bò khai cho thu hoạch. Khi vào mùa vụ chính, mỗi ngày gia đình anh thu hoạch được khoảng 20 kg rau bò khai cung cấp cho thương lái đến tận nhà thu mua với giá trung bình 30.000 đồng/kg.
Mặc dù, giá rau rừng được bán với giá khá cao nhưng sức mua khá mạnh. Theo một đầu mối chuyên cung cấp rau rừng ở Hà Nội cho biết, mỗi ngày, cửa hàng chị bán ra thị trường 80 kg măng rừng, 1 tạ rau bò khai, dự kiến vào thời điểm thu hoạch cao điểm lượng rau tiêu thụ có thể lên tới 300 - 400 kg bởi lúc đó giá bán sẽ giảm 30-40% so với thời điểm hiện tại. Không chỉ là món ăn được nhiều gia đình ưa chuộng, rau rừng còn được đưa vào thực đơn, trở thành món ăn đặc sản của nhiều nhà hàng, quán ăn.
Chị Nguyễn Minh Hương, chủ một quán ăn Tây Bắc ở phố Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng cho biết, khách đến nhà hàng rất thích gọi các món ăn được chế biến từ rau rừng, nên tuần 2 lần (tùy theo lượng khách có thể 3 lần) tôi phải đặt mua các loại rau rừng về chế biến. Trong khi đó, tại Hội chợ hàng hóa, sản phẩm vì người tiêu dùng, các hợp tác xã giới thiệu đặc sản vùng miền cho biết, trong thời gian tham gia hội chợ, trung bình 1 ngày người dân tiêu thụ vài tạ rau rừng các loại. Ngay trong ngày khai mạc, người dân khu đô thị Times City đã tiêu thụ hết toàn bộ lượng rau, các cửa hàng bầy bán phải giữ lại vài mớ rau để giới thiệu sản phẩm. Thực tế lý do khiến mặt hàng rau rừng được săn đón mặc dù giá bán không rẻ là bởi vài năm gần đây cuộc sống người dân đang được nâng cao, nhu cầu ăn thực phẩm sạch của người dân ngày càng tăng nên rau rừng đã trở thành món ăn ưa chuộng, đặc sản nơi phố thị./.- Từ khóa :
- hà nội
- rau rừng
- thị trường rau rừng
- rau rừng hút khách
Tin liên quan
-
Đời sống
Xác lập kỷ lục cùng lúc chế biến 100 món ăn từ rau và hoa Đà Lạt
18:42' - 08/04/2021
Chiều 8/4, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng – Đà Lạt phối hợp với các đơn vị tổ chức Hội thi ẩm thực đương đại Đà Lạt và xác lập kỷ lục 100 món ăn từ rau và hoa Đà Lạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021 - 2030
18:14' - 24/03/2021
Tại Quyết định số 417/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021 - 2030.
-
Hàng hoá
Nghệ An hỗ trợ người dân tiêu thụ rau màu
12:22' - 08/03/2021
Trong những ngày qua, các đoàn viên thanh niên xã Diễn Thọ đã về tận đồng ruộng xã Diễn Phong để hỗ trợ người dân thu hoạch bắp cải và vận chuyển chở về tập kết hơn 5 tấn bắp cải bán tại gian hàng.
-
Thị trường
Giá rau xanh tại Nghệ An giảm 20 - 30% so với trước Tết
06:10' - 05/03/2021
Tại Nghệ An, hiện nay giá rau xanh giảm nhiều so với trước Tết Nguyên đán 2021.
-
Thị trường
Cao Bằng: Giá các loại rau, củ giảm mạnh
08:19' - 28/02/2021
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, giá cả các loại rau, củ đang giảm mạnh khiến người nông dân gặp khó khăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
TH đồng hành trong giai đoạn "nước rút" cuối năm
09:54'
TH không ngừng nỗ lực để mang đến những sản phẩm tự nhiên, an toàn và giàu dinh dưỡng – đồng hành cùng bạn trong giai đoạn nước rút cuối năm để giữ cơ thể khỏe mạnh.
-
Thị trường
Lựa chọn nguồn nước sạch - ưu tiên hàng đầu của cha mẹ hiện đại
17:34' - 04/12/2025
TH true WATER được sản xuất từ mạch ngầm núi lửa triệu năm tại Núi Tiên (Nghệ An), được bao bọc trong lớp đá bazan nên có độ tinh khiết và ngọt lành.
-
Thị trường
250 gian hàng tham gia Hội chợ Công thương khu vực phía Bắc - Ninh Bình
21:51' - 03/12/2025
Tối 3/12, Sở Công Thương Ninh Bình phối hợp với Cục Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ Công thương khu vực phía Bắc - Ninh Bình năm 2025.
-
Thị trường
Hà Nội khai mạc Hội chợ trái cây, nông sản an toàn
21:45' - 03/12/2025
Tối 3/12, tại phố Văn Tân, Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, phường Hoàng Liệt (Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội đã khai Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2025.
-
Thị trường
11 tháng, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 64 tỷ USD, vượt kỷ lục năm 2024
12:34' - 03/12/2025
Các mặt hàng nông sản có xu hướng tăng trưởng tích cực, cà phê, rau quả, hạt điều và hạt tiêu đều ghi nhận mức mở rộng đáng kể về giá trị xuất khẩu.
-
Thị trường
Lượng người mua sắm và doanh số trực tuyến lập kỷ lục trong tuần lễ Cyber Week
11:12' - 03/12/2025
Người tiêu dùng Mỹ đã chi 14,25 tỷ USD trong ngày Cyber Monday, qua đó đẩy tổng doanh số bán hàng trực tuyến trong dịp cuối tuần Lễ Tạ ơn lên mức 44,2 tỷ USD.
-
Thị trường
Công bố Top 10 và 5 công ty uy tín ngành du lịch, khách sạn, vận tải hành khách
17:21' - 01/12/2025
Theo Vietnam Report, năm 2025, thị trường du lịch, khách sạn duy trì đà phục hồi, thậm chí, tăng trưởng mạnh. Trong 10 tháng, Việt Nam đón gần 17,2 triệu lượt khách quốc tế, tăng 21,5% so với cùng kỳ
-
Thị trường
Đưa hàng Việt vượt đường xa tới vùng biên An Giang
10:20' - 01/12/2025
Không chỉ dừng lại ở bán lẻ, ông Tạ Minh Sơn còn là người tích cực lan tỏa phong trào "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" tại vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Thị trường
OPEC+ nhất trí giữ nguyên mức sản lượng dầu thô đến hết tháng 12/2026
08:22' - 01/12/2025
Ngày 30/11, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, đã nhất trí giữ nguyên mức sản lượng dầu thô của toàn nhóm đến hết tháng 12/2026.
