Giá rau xanh tại Nghệ An giảm 20 - 30% so với trước Tết
Tại chợ Nghi Phú (thành phố Vinh), giá các loại rau mùi, xà lách, rau cải… giảm khoảng 20 - 30%. Ở các vùng trồng rau nổi tiếng ở các huyện Nghi Lộc, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu… lượng người đến tận đồng để thu mua rau xanh đem bán ở các chợ và vận chuyển cho các đại lý đưa đi tiêu thụ ở các địa phương khác giảm hẳn.
Điều này khác với những năm trước đây, vào dịp trước và sau Tết, rau xanh Nghệ An được nhiều đại lý thu mua, vận chuyển đem đi tiêu thụ ở các tỉnh khác.Giá rau xanh giảm là do lượng cung nhiều, trong khi nhu cầu thực còn hạn chế. Tại một số địa phương trong và ngoài tỉnh đang là thời điểm chính vụ thu hoạch rau nên nguồn rau cung cấp cho thị trường nhiều. Trong khi đó, năm nay thời tiết, mùa vụ thuận lợi nên rau xanh đạt năng suất cao, sâu bệnh giảm.
Nghệ An là một trong những địa phương trọng điểm về trồng rau của cả nước. Những năm trước đây đã từng có nhiều xã tại huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu phát triển được nghề trồng rau, giữ được thương hiệu rau, cung cấp và chiếm phần lớn thị trường rau trong tỉnh; giải quyết được công ăn việc làm, thu nhập cho nông dân, có nhiều hộ đạt thu nhập 60 - 80 triệu đồng/năm từ nghề trồng rau.
Tuy nhiên năm nay rau xanh giảm giá đã làm cho nhiều hộ nông dân sụt giảm về thu nhập, thậm chí chấp nhận lỗ. Tại xã Diễn Thành (huyện Diễn Châu) và xã Quỳnh Minh (huyện Quỳnh Lưu), do giá rau xanh giảm nên nhiều hộ nông dân đã phải thu hoạch rau xanh cho trâu, bò ăn hoặc để thế không muốn thu hoạch.
Khắc phục tình trạng trên, hiện nay một số địa phương trong tỉnh đang lên kế hoạch phối hợp với ngành nông nghiệp và các ngành liên quan quy hoạch cụ thể những vùng trồng rau sạch chuyên canh, tập trung; trong đó hướng vào đầu tư kiến thức khoa học kỹ thuật, chọn giống và chọn từng loại rau mà thị trường trong và ngoài nước có nhu cầu; cảnh báo đến nông dân phát triển đúng quy hoạch các vùng trồng rau, không chạy theo diện tích trong khi thông tin về thị trường nông dân còn hạn chế và không ổn định./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Cao Bằng: Giá các loại rau, củ giảm mạnh
08:19' - 28/02/2021
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, giá cả các loại rau, củ đang giảm mạnh khiến người nông dân gặp khó khăn.
-
Hàng hoá
Hàng trăm ha rau màu ở xã vùng dịch của Hưng Yên bị ế đọng
20:53' - 27/02/2021
Hàng trăm tấn cà chua chín đỏ ối chất đống ngoài ruộng, hàng trăm ha rau xanh đến kỳ thu hoạch không bán được, dù giá rẻ như cho vẫn ế đọng đành bị bỏ thối...
-
Thị trường
Hà Nội: Rau củ "xanh tươi", người trồng vẫn "héo"
17:06' - 25/02/2021
Ảnh hưởng dịch COVID-19, người trồng rau xanh, hoa tươi Hà Nội kém vui bởi, nhiều vùng trồng rau phải nhổ bỏ, hoa để héo tại ruộng như xã Tráng Việt (huyện Mê Linh), xã Tây Tựu (huyện Bắc Từ Liêm)...
-
Thị trường
Thanh Hóa cung ứng đủ nguồn rau, quả an toàn dịp tết
08:25' - 09/02/2021
Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2021, nhiều người dân sống tại Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang tập trung thu hoạch rau, quả an toàn để bán ra thị trường.
-
Thị trường
Giá rau màu ở Cần Thơ cận Tết giảm mạnh
07:38' - 03/02/2021
Gần đến Tết mà giá rau các loại trên địa bàn thành phố Cần Thơ cũng như nhiều tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại giảm mạnh làm cho nhiều nông dân trồng rau màu thua lỗ.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Định vị thương hiệu cho thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk
20:03' - 27/05/2022
Xây dựng thương hiệu thành phố Buôn Ma Thuột là "Thành phố cà phê của thế giới" trên cơ sở thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột với các giá trị cốt lõi.
-
Thị trường
Nga tìm cách tăng sản lượng ngũ cốc phục vụ xuất khẩu
17:18' - 27/05/2022
Ngày 27/5, Nga cho biết nước này đang tìm cách tăng sản lượng ngũ cốc phục vụ xuất khẩu trong mùa vụ tới, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng lương thực trên toàn thế giới ngày càng hiện rõ.
-
Thị trường
Kiểm soát thị trường phân bón như thế nào khi giá tăng mạnh?
16:59' - 27/05/2022
Gần đây, giá phân bón tăng mạnh do nguồn cung giảm đột ngột khiến một số đối tượng xấu lợi dụng tình hình để sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.
-
Thị trường
Xuất khẩu thủy sản vẫn tăng trước nhiều áp lực
14:22' - 27/05/2022
Trong 5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 4,5 tỷ USD, tăng hơn 44,5% so với cùng kỳ năm 2021.
-
Thị trường
Canada lo ngại nguy cơ khủng hoảng nguồn cung sữa công thức cho trẻ em
10:34' - 27/05/2022
Các chuyên gia thương mại và an ninh lương thực đều lo lắng về những phản ứng dây chuyền đối với Canada - quốc gia phụ thuộc vào nguồn cung sữa công thức của các nhà sản xuất Mỹ.
-
Thị trường
Nông sản tươi chưa thể làm thủ tục xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai
10:27' - 27/05/2022
Mặc dù cửa khẩu Lào Cai đã được thông thương trở lại từ đầu tháng 4/2022 nhưng nhiều mặt hàng nông sản xuất nhập khẩu qua đây vẫn gặp nhiều khó khăn.
-
Thị trường
Trung Quốc đứng đầu thế giới về hệ thống di sản nông nghiệp quan trọng toàn cầu
09:31' - 27/05/2022
Bộ Nông nghiệp và các vấn đề nông thông Trung Quốc cho biết đã được xếp đầu thế giới về số lượng Hệ thống Di sản nông nghiệp quan trọng toàn cầu (GIAHS) của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO).
-
Thị trường
Giá xăng và dầu diesel tại Hàn Quốc đều tăng vượt 2.000 won/lít
20:58' - 26/05/2022
Giá xăng và dầu diesel tại Hàn Quốc đều tăng vượt 2.000 won (1,58 USD)/lít vào ngày 26/5, khi nguồn cung toàn cầu tiếp tục thắt chặt.
-
Thị trường
Tạo điều kiện cho phía Trung Quốc thu mua vải thiều Bắc Giang
17:40' - 26/05/2022
Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều hoạt động giới thiệu, kết nối, xúc tiến tiêu thụ quả vải và Tạo điều kiện cho phía Trung Quốc thu mua vải thiều Bắc Giang.