Đại biểu Quốc hội lạc quan về kế hoạch phát triển KTXH 2016-2020
Ngày 22/10, sau khi khai mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Chia sẻ ý kiến bên hành lang kỳ họp, các đại biểu Quốc hội bày tỏ phấn khởi về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm bản lề 2018 và tin tưởng sẽ hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020.
Đánh giá cao sự chỉ đạo điều hành của Đảng, Chính phủ, sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong phát triển kinh tế -xã hội của đất nước thời gian qua, các đại biểu cho rằng kết quả tăng trưởng GDP từ đầu năm đến nay rất ấn tượng; tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 tiếp tục duy trì đà chuyển biến tích cực, hoàn thành toàn diện 12/12 chỉ tiêu chủ yếu Quốc hội giao, trong đó có 8 chỉ tiêu vượt và 4 chỉ tiêu đạt mục tiêu kế hoạch đề ra là những tín hiệu tươi sáng của kinh tế - xã hội trong nước.
Đại biểu Nguyễn Hữu Đức (Bình Định) nhận định, đây là tiền đề trong điều hành nền kinh tế những năm còn lại của kế hoạch 5 năm. Sự phối hợp, đồng hành giữa Chính phủ và Quốc hội trong việc bổ sung chính sách và triển khai Nghị quyết chưa bao giờ chặt chẽ như hiện nay. Chính vì thế, đại biểu tỉnh Bình Định cho rằng, những kết quả về phát triển kinh tế - xã hội đạt được của 2018 rất đáng trân trọng. Theo đại biểu Nguyễn Hữu Đức, năm 2018 là năm bản lề cho giai đoạn 2016 - 2020 và là tiền đề tốt trong điều hành nền kinh tế những năm còn lại của kế hoạch 5 năm. Theo đại biểu, Việt Nam đang gặt hái những thành quả trên mặt trận đối ngoại khi liên tiếp ký các Hiệp định thương mại và tới đây, Quốc hội sẽ tiến hành các thủ tục phê chuẩn sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn và quan trọng.Tuy nhiên, đại biểu tỉnh Bình Định cho rằng, những biện pháp để cho ngân sách Nhà nước tích cực, vững chắc hơn vẫn là chống thất thu, chống buôn lậu, đặc biệt ở khu vực biên giới. Bên cạnh đó, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nông dân rất quan trọng. Những năm qua, việc cơ cấu lại thị trường nông nghiệp đã đem lại kết quả tích cực nhưng vẫn tồn tại nhiều khó khăn nhất định.
Theo báo cáo của Chính phủ, trong giai đoạn 2016-2018 kinh tế vĩ mô ổn định tạo môi trường và động lực cho phát triển kinh tế- xã hội. Tăng trưởng kinh tế dần dịch chuyển sang chiều sâu, thể hiện ở mức đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) trong tăng trưởng của nền kinh tế ngày một lớn.
Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo xu hướng giảm tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản; tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng và ngành dịch vụ. Lạm phát được kiểm soát rất thành công.
Từ những thành tích đã đạt được, các đại biểu đã phân tích thực trạng và giải pháp phù hợp của nền kinh tế đất nước, từ đó cho rằng, mức tăng trưởng mà Chính phủ đề ra từ 6,6 – 6,8% cho năm 2019 là phù hợp và có khả năng đạt được. Theo đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp), việc phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới sẽ phải tập trung cao độ hơn. Tăng trưởng GDP trong năm 2018 đã đạt tới mức 6,98%, cao hơn so với các năm, vượt chỉ tiêu của Quốc hội giao từ đầu năm là 6,7%.Đây được coi là vấn đề cốt lõi trong chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ thời gian qua. "Kỳ vọng của chúng tôi là việc phát triển kinh tế - xã hội sang năm 2019 sẽ là bức tranh về nền kinh tế của quốc gia càng ngày càng tốt hơn.”, đại biểu Phạm Văn Hòa bày tỏ.
Đồng tình với quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho biết, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội theo giá hiện hành trong 3 năm 2016-2018 ước khoảng 33,5% GDP, đạt mục tiêu bình quân 5 năm 2016-2020 bằng khoảng 32%-34% GDP. Thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đang dần được hoàn thiện và đồng bộ, một số lượng lớn các văn bản pháp luật và điều hành đã được ban hành.Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện đáng kể, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Việc đưa vào sử dụng một số công trình, dự án giao thông quan trọng vào đầu giai đoạn 2016-2020 như Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, các dự án đường cao tốc có tác động lớn trong việc nâng cao năng lực vận tải, đáp ứng cơ bản nhu cầu đi lại của người dân, ngay cả đợt cao điểm.
Quy mô nhân lực của nền kinh tế có sự gia tăng rõ nét trong tất cả các ngành, lĩnh vực và cơ cấu nhân lực chuyển dịch theo hướng giảm lao động nông nghiệp, tăng lao động trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ.
Đại biểu tỉnh Quảng Bình cho rằng, năm 2018 là năm có nhiều điểm chuyển biến tích cực nhất. Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp như: đối thoại, giảm bớt thủ tục hành chính rườm rà có ý nghĩa rất quan trọng.Bên cạnh đó, công tác đối ngoại có nhiều chuyển biến tích cực đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng quan hệ đối tác kinh tế trong quá trình hợp tác đầu tư cũng như tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Đặc biệt, năm 2018 đầu tư công được thắt chặt, gắn với hiệu quả và đã tạo đà cho nền kinh tế phát triển mạnh trong thời gian sắp tới./.
Xem thêm:>>Quốc hội sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng
>>Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội khai mạc Kỳ họp thứ 6
Tin liên quan
-
Tin ảnh
Khai mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV
09:36' - 22/10/2018
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc tại Nhà Quốc hội ở Thủ đô Hà Nội. Dự kiến, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 24 ngày (không kể ngày nghỉ) và họp phiên bế mạc vào ngày 21/11/2018.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV
09:18' - 22/10/2018
Đúng 9 giờ ngày 22/10/2018, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Những nội dung chính của kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV
07:24' - 21/10/2018
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 22/10 đến ngày 21/11/2018.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày 22/10 Quốc hội sẽ chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 6
21:15' - 20/10/2018
Thứ hai, ngày 22/10/2018, Quốc hội khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 6 tại Thủ đô Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh thống nhất phương án giải phóng mặt bằng dự án mở rộng Quốc lộ 62
16:07'
Tây Ninh thống nhất phương án giải phóng mặt bằng tính từ chân taluy ra 2m; tùy từng đoạn tuyến có thể điều chỉnh phù hợp với thực tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác công nghệ mở dư địa lớn cho nông sản Việt Nam - Nhật Bản
15:45'
Nhiều công nghệ của Nhật Bản hiện có khả năng giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất thông qua kiểm soát nhiệt độ, tối ưu hóa điều kiện canh tác, tiết kiệm năng lượng và xử lý môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Luật Đô thị đặc biệt giúp định hình mô hình quản trị đại đô thị
15:34'
Nhiều chuyên gia cũng đề xuất, nên quy định cụ thể trong luật về mô hình đô thị sân bay, đô thị đại học, đô thị TOD hoặc làm đậm thêm các nội dung phát triển kinh tế biển, đô thị ven sông...
-
Kinh tế Việt Nam
Vướng mặt bằng, nhiều dự án giao thông phía Tây Lâm Đồng chậm tiến độ
14:49'
Việc chậm hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng đang trở thành “điểm nghẽn” đối với nhiều dự án giao thông trên địa bàn phía Tây tỉnh Lâm Đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh gỡ hai “nút thắt” đồng bộ nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13
13:52'
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy mở rộng Đinh Bộ Lĩnh, Xô Viết Nghệ Tĩnh và cải tạo nút Hàng Xanh nhằm đồng bộ dự án Quốc lộ 13, giảm ùn tắc và tăng kết nối kinh tế vùng Đông Bắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam huy động hàng nghìn tỷ đồng bảo tồn đa dạng sinh học
13:08'
Việt Nam duy trì hơn 180 khu bảo tồn thiên nhiên, huy động hàng nghìn tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng, thúc đẩy tăng trưởng xanh và kinh tế bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tăng chất lượng dòng vốn FDI
12:43'
Những năm qua, dòng vốn FDI vào các khu công nghiệp, khu chế xuất tiếp tục duy trì xu hướng tích cực, đóng góp quan trọng cho tăng trưởng công nghiệp, xuất khẩu và chuyển dịch cơ cấu kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Ninh Bình đặt mục tiêu là thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030
10:26'
Hiện Sở Xây dựng đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch xây dựng và phát triển đô thị tỉnh Ninh Bình đến năm 2030 làm cơ sở để tổ chức triển khai thực hiện trên phạm vi toàn tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
"3 ca, 4 kíp" tăng nhịp thi công mở rộng cao tốc Nội Bài – Lào Cai
10:20'
Với sự giám sát chặt chẽ của Ban quản lý dự án, vấn đề an toàn lao động đã được các đơn vị thi công Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai thực hiện nghiêm túc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Toàn cảnh Phiên khai mạc Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN