BNEWS Đại dịch COVID-19 đã khiến các tập đoàn lớn của Hàn Quốc phải thay đổi mạnh mẽ quy trình tuyển dụng lao động.
Trước đây, hầu hết các tập đoàn lớn đều tiến hành tuyển dụng ồ ạt, thuê hàng trăm đến hàng nghìn nhân viên mới một lúc, song do đại dịch kéo dài, các doanh nghiệp đã phải bắt đầu chuyển sang hình thức tuyển dụng lao động theo yêu cầu công việc, chặt chẽ và có chọn lọc hơn.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, nhiều hình thức tuyển dụng mới đang được áp dụng nhanh chóng trong các doanh nghiệp Hàn Quốc, đặc biệt là trong số 10 tập đoàn hàng đầu.
Quyết định này giúp các công ty tuyển được nhiều người có trình độ hơn khi cần, cùng với những nhân sự có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.
Tập đoàn SK cho biết bắt đầu từ năm nay, tất cả các chi nhánh của tập đoàn lớn thứ ba Hàn Quốc này tiến hành tuyển dụng 100% nhân viên theo yêu cầu công việc, trong khi trước đây các “tân binh” được tuyển dụng ồ ạt ngay một lúc.
Trong những năm trước, SK thường tuyển dụng 8.500 nhân viên, chia làm 2 đợt mỗi năm, một đợt vào nửa đầu năm và một đợt vào nửa cuối năm.
Tập đoàn LG, trước đây thực hiện 2 đợt tuyển dụng mỗi năm, cũng đã chuyển sang hình thức tuyển dụng theo yêu cầu từ năm ngoái. 70% nhân viên mới bắt đầu làm việc như những thực tập sinh, sau đó mới được bố trí làm việc chính thức.
Năm ngoái, tập đoàn viễn thông KT cũng đã bãi bỏ hình thức tuyển dụng ồ ạt và bắt đầu tuyển dụng nhỏ lẻ theo yêu cầu.
Quyết định này được cho là còn giảm đáng kể chi phí so với các đợt tuyển dụng quy mô lớn.
Một quan chức trong ngành giải thích nói: "Cần rất nhiều tiền để tuyển tất cả nhân viên mới cùng một lúc. Bên cạnh đó, chúng tôi chỉ có thể sàng lọc và chọn ứng viên dựa trên sơ yếu lý lịch và bằng cấp của họ trên giấy tờ, Nhiều người cho rằng cách làm này không hiệu quả khi muốn thuê các cá nhân có năng lực".
Đại dịch COVID-19 kéo dài cũng đã tạo động lực cho quá trình chuyển đổi nhanh chóng sang hình thức tuyển dụng theo yêu cầu ở Hàn Quốc, do lo ngại xảy ra các vụ lây nhiễm tập thể.
Hãng Samsung phải tiến hành kiểm tra năng lực nhân viên trực tuyến. Các chuyên gia về việc làm cho rằng việc chuyển đổi hình thức tuyển dụng này chỉ còn là vấn đề thời gian.
Một trong những lý do chính dẫn đến những thay đổi trong cách thức tuyển dụng còn do nhu cầu lao động giảm sút và việc đẩy mạnh chuyển đổi sang nền kinh tế số.
Theo số liệu thống kê lao động của gần 500 doanh nghiệp ở Hàn Quốc, năm ngoái các công ty này đã tuyển dụng tổng cộng 264.901 nhân viên trong khi cho nghỉ việc 270.803 người.
Trong tổng số 22 ngành, có 12 ngành giảm biên chế. Các ngành xây dựng và vật liệu xây dựng cắt giảm nhiều nhân viên nhất. Chỉ có nhóm ngành công nghệ thông tin (CNTT) và điện tử tăng thêm tổng số 3.833 lao động./.
Tin liên quan
Hàn Quốc hỗ trợ các công ty nước ngoài để thúc đẩy đầu tư
Tổng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Hàn Quốc đã giảm 11% trong năm 2020 so với một năm trước đó do đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động kinh doanh trên toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpGỡ điểm nghẽn, đưa đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 về đích quý IV/2026
Dự án đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 đang đẩy nhanh thi công, gỡ vướng mặt bằng với mục tiêu về đích vào quý IV/2026.
-
Doanh nghiệpVinachem mở rộng hợp tác kết nối thị trường Đông Phi
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa có chuỗi hoạt động và kết nối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Uganda, từ đó mở rộng hợp tác kết nối thị trường Đông Phi.
-
Doanh nghiệpPhát triển điện khí LNG: Bảo đảm an ninh năng lượng cho tăng trưởng hai con số
Ngày 14/8, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề “Phát triển điện khí LNG: Bảo đảm an ninh năng lượng cho tăng trưởng hai con số”.
-
Doanh nghiệpVPI và Beicip-Franlab Asia hợp tác nghiên cứu ứng dụng công nghệ thăm dò khai thác dầu khí
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) và Beicip-Franlab Asia đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm tăng cường hợp tác nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong thăm dò, khai thác dầu khí.
-
Doanh nghiệpPetrolimex ra mắt ứng dụng Petrolimex 2.0 và Thẻ đồng thương hiệu với BIDV-Visa
Ứng dụng Petrolimex 2.0 và Bộ thẻ đồng thương hiệu Petrolimex - BIDV - Visa cùng ra mắt sẽ mang đến trải nghiệm số và nhiều tiện ích dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệpPetrocons tìm đối tác cung cấp dịch vụ tư vấn thoái vốn
Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PETROCONS) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đang tái cơ cấu, thoái vốn tại các công ty con.
-
Doanh nghiệpThử nghiệm tuyến container quốc tế kết nối Cần Thơ với Quảng Tây
Theo dự kiến, tuyến vận tải container quốc tế trực tiếp từ Cần Thơ đến thị trường Quảng Tây, Trung Quốc sẽ đưa vào khai thác chính thức từ tháng 9/2026
-
Doanh nghiệpSCG "tiếp sức" SME: Chuyển đổi xanh để giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh
Không còn là tấm "hộ chiếu xanh" xa xỉ, việc tích hợp ESG đang trở thành điều kiện sống còn giúp doanh nghiệp SME cắt giảm chi phí vận hành, tối ưu nguồn lực và chen chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Doanh nghiệpVietjet thắng lớn Flyers’ Choice Awards 2026
Vietjet được hành khách toàn cầu bình chọn “Hãng hàng không được yêu thích” và “Đồng phục tiếp viên đẹp nhất”.










