Đại sứ các nước ASEAN: Việt Nam làm tốt việc chuẩn bị Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37

21:15' - 27/10/2020
BNEWS Các Đại sứ ASEAN tại Nam Phi đều có chung nhận định rằng Việt Nam đã làm rất tốt công tác hậu cần cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Ngày 27/10, tại cuộc họp với đại sứ các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Nam Phi, Đại sứ Việt Nam Hoàng Văn Lợi đã thông báo về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, gồm dự kiến chương trình hoạt động, nội dung nghị sự và danh mục các văn kiện sẽ được trình lãnh đạo cấp cao.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, chủ trì cuộc họp với sự tham gia của 7 đại sứ các nước ASEAN tại nước sở tại, Đại sứ Hoàng Văn Lợi - đồng thời là Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Pretoria (APC) - nhấn mạnh với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 theo kế hoạch, bảo đảm hội nghị thành công vì một ASEAN “gắn kết và chủ động thích ứng”, vững vàng vượt qua các khó khăn thách thức.

Dự kiến sẽ có 11 hội nghị cấp cao diễn ra theo hình thức trực tuyến trong thời gian từ ngày 13 đến 15/11, trong đó có Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao giữa ASEAN với các đối tác.

Ngoài ra, nhiều hoạt động đa dạng khác cũng sẽ được tổ chức bên lề các hội nghị lần này, nổi bật là Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN, Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư kinh doanh ASEAN.

Ngoài ra, ASEAN đã thống nhất xây dựng Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025, cũng như báo cáo việc kiểm điểm quá trình thực hiện Hiến chương ASEAN.

Liên quan quan hệ giữa ASEAN và Nam Phi, Đại sứ Hoàng Văn Lợi vui mừng thông báo bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, Bộ Ngoại giao Nam Phi đã nhất trí tiến hành ký kết Hiệp ước Thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), dự kiến tổ chức theo hình thức trực tuyến tại thành phố Cape Town vào ngày 10/11 tới. Ngoài Nam Phi, dự kiến Cuba cũng sẽ tiến hành ký kết TAC với ASEAN cùng ngày.

Đánh giá về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 của nước chủ nhà Việt Nam, các Đại sứ ASEAN tại Pretoria đều có chung nhận định rằng Việt Nam không chỉ làm rất tốt công tác hậu cần cho hội nghị quan trọng này, mà còn tích cực đề xuất và thúc đẩy các ưu tiên sáng kiến trong năm, đạt được nhiều kết quả thực chất, đóng góp tích cực cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, vừa nỗ lực ứng phó hiệu quả với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, vừa phục hồi toàn diện.

Đại sứ Singapore tại Nam Phi Chua Thai - Keong khẳng định trên cương vị Chủ tịch ASEAN, bên cạnh việc thể hiện tầm lãnh đạo mạnh mẽ trong việc gắn kết các quốc gia thành viên, Việt Nam còn đẩy mạnh một cách hiệu quả quan hệ giữa ASEAN và các khu vực khác trên thế giới, đặc biệt trong việc kết nối thành công sự kiện ký kết TAC sắp tới giữa ASEAN và Nam Phi.

Đồng tình với Đại sứ Singapore, Công sứ - Đại biện lâm thời Đại sứ Thái Lan tại Nam Phi Paisit Boonparlit chúc mừng Việt Nam đã kết nối thành công sự kiện ký kết TAC giữa ASEAN và Nam Phi, nhấn mạnh sự kiện này không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho các thành viên ASEAN, mà còn thể hiện sự quyết tâm và đồng lòng của cả khu vực trong tiến trình mở rộng và thúc đẩy quan hệ với nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới.

Tại cuộc họp diễn ra tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pretoria, các Đại sứ ASEAN cũng đã trao đổi thông tin và thảo luận về chương trình hoạt động của APC trong thời gian tới, trong đó bao gồm việc tổ chức các hoạt động chào mừng Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Bên cạnh đó, các thành viên APC cũng thảo luận về diễn biến dịch COVID-19 tại nước sở tại, cũng như trao đổi biện pháp phòng dịch tại từng cơ quan đại diện ngoại giao./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục