Đại sứ Choi Young Sam: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục nâng tầm quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

16:17' - 28/06/2024
BNEWS Trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hàn Quốc, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam đã có trao đổi với báo chí về các nội dung liên quan đến chuyến thăm.

Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Đại Hàn Dân Quốc Han Duck Soo và Phu nhân, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 30/6 đến ngày 3/7/2024.

Trước thềm chuyến thăm, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam đã có trao đổi với báo chí về các nội dung liên quan đến chuyến thăm:

*Phóng viên: Xin Đại sứ cho biết chuyến thăm chính thức Hàn Quốc lần này của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính có ý nghĩa gì đặc biệt đối với quan hệ hai nước?

*Đại sứ Choi Young Sam: Chuyến thăm lần này sẽ là bước ngoặt tiếp tục nâng quan hệ Hàn Quốc – Việt Nam vốn được đánh giá đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất lên một tầm cao hơn.

Chuyến thăm lần này là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên ở cấp cao nhất của Việt Nam sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện vào năm 2022, đồng thời là chuyến thăm diễn ra sau chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Yoon Suk-yeol đúng một năm nên càng có ý nghĩa đặc biệt.

Thông qua chuyến thăm lần này, hai nước sẽ đẩy nhanh việc thực hiện “Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc” đã được đưa ra nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Yoon Suk-yeol năm ngoái.

Dự kiến Thủ tướng hai nước sẽ trao đổi về việc mở rộng hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, trong đó bao gồm lĩnh vực kinh tế như mở rộng hợp tác thương mại, khoáng sản quan trọng, hợp tác lao động, lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), chuyển đổi số, giao lưu nhân dân, văn hóa, du lịch, giao lưu địa phương…

Ngoài ra, hai nước cũng sẽ cùng tìm kiếm phương án nhằm tăng cường hợp tác khu vực như ASEAN, Mekong và tăng cường hợp tác để ứng phó với các thách thức chung toàn cầu như biến đổi khí hậu; đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Hàn Quốc kỳ vọng vào chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Bởi thông qua chuyến thăm, hai nước sẽ tiếp tục nâng cao hợp tác chiến lược và thực chất lên mức xứng tầm với Đối tác Chiến lược toàn diện. Chúng ta sẽ được chứng kiến mối quan hệ hai nước vốn đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất tiếp tục được phát triển tốt đẹp hơn. Đại sứ quán Hàn Quốc cùng các cơ quan liên quan đang nỗ lực ở mức cao nhất để chuyến thăm đạt được kết quả tốt nhất.

*Phóng viên: Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế sang kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Hàn Quốc đã, đang và sẽ có những kế hoạch gì đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình này?

*Đại sứ Choi Young Sam: Tôi cho rằng chuyển đổi xanh là “chìa khóa” quan trọng vì sự phát triển bền vững của quan hệ hai nước.

Trong lĩnh vực chuyển đổi xanh, Việt Nam là một trong những đối tác hợp tác quan trọng nhất của Hàn Quốc. Minh chứng rõ nhất cho điều này là “Thỏa thuận khung hợp tác về biến đổi khí hậu Hàn Quốc – Việt Nam” ký kết năm 2021. Đây là Thỏa thuận hợp tác biến đổi khí hậu đầu tiên mà Hàn Quốc ký với một nước khác.

Hàn Quốc đã lựa chọn Việt Nam, chứ không phải quốc gia nào khác, là đối tác đầu tiên để ký Thỏa thuận hợp tác biến đổi khí hậu và đến nay vẫn đang tiếp tục tăng cường hợp tác chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh giữa hai nước trên cơ sở Thỏa thuận này.

Trong lĩnh vực hợp tác về môi trường với Việt Nam, Chính phủ và doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đồng lòng, đồng sức cùng nhau. Trước tiên, trong khuôn khổ Chính phủ, Hàn Quốc đã hỗ trợ nguồn vốn ODA cho các lĩnh vực bao gồm: sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường, đào tạo nguồn nhân lực chuyên môn lĩnh vực môi trường, xây dựng cơ sở tái chế rác thải, hệ thống quản lý chất lượng không khí, xây dựng hạ tầng xe điện…

Các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng tích cực đầu tư vào các lĩnh vực môi trường tại Việt Nam. Nhà máy đốt rác phát điện trong Khu công nghiệp Bắc Ninh (bắt đầu hoạt động từ tháng 8/2023) là dự án đầu tư liên doanh giữa Công ty trách nhiệm hữu hạn Chosun Refractories ENG và Công ty trách nhiệm hữu hạn Môi trường Ngôi sao xanh (tổng vốn đầu tư 25 triệu USD).

Hợp tác môi trường giữa hai nước đến nay vẫn đang được tiếp diễn. Cách đây một tuần, vào ngày 20/6 vừa qua, hai nước đã tổ chức cuộc họp lần thứ nhất của Nhóm công tác chung hợp tác về Biến đổi khí hậu theo Thỏa thuận khung hợp tác về biến đổi khí hậu đã được ký kết. Thông qua cuộc họp này, Hàn Quốc và Việt Nam sẽ mở rộng hợp tác, bao gồm các dự án giảm khí thải nhà kính quốc tế và thực hiện các nỗ lực nhiều mặt nhằm giảm lượng khí thải carbon.

Bên cạnh đó, hai nước sẽ thúc đẩy chuyển đổi năng lượng không carbon như hydro xanh và tiếp tục tăng cường hợp tác trong các ngành công nghiệp xanh tương lai như tái chế chất thải và chuyển đổi thành năng lượng, quản lý nước thông minh…

*Phóng viên: Tổng thống Hàn Quốc  Yoon Suk-yeol từng nói Việt Nam và Hàn Quốc đã duy trì quan hệ thông gia trong suốt 800 năm qua, giờ đây, hai nước không khác gì người một nhà. Vậy, xin Đại sứ chia sẻ về mối quan hệ đặc biệt này của hai nước, những bước tiến mạnh mẽ trong hợp tác giữa hai bên ra sao, đặc biệt trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như hiện nay?

*Đại sứ Choi Young Sam: Hàn Quốc và Việt Nam là những đối tác đặc biệt nhất và chắc chắn sẽ đạt được sự phát triển vô hạn trong quan hệ.

Không có gì có thể cản trở được sự phát triển của quan hệ hai nước. Giữa Hàn Quốc và Việt Nam hoàn toàn không có bất kỳ một xung đột lợi ích nào. Trái lại, quan hệ hai nước là mối quan hệ có thể đáp ứng nhu cầu của nhau. Ví dụ, hai nước đã hình thành mối quan hệ cùng có lợi khi Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế với Việt Nam và Việt Nam chia sẻ nguồn nhân lực, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú.

Thông qua sự hợp tác giữa hai nước như vậy, Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu “đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao”, trong khi Hàn Quốc có thể thực hiện được “Tầm nhìn quốc gia quan trọng toàn cầu” để đóng góp cho tự do, hòa bình và thịnh vượng.

Đến nay, hai nước đã vượt qua khuôn khổ quan hệ đối tác để trở thành mối quan hệ đặc biệt không khác gì mối quan hệ “một gia đình”. Giao lưu nhân dân hai nước đang diễn ra vô cùng sôi động khi trên thực tế hiện có khoảng 90.000 cặp gia đình Hàn – Việt. Tôi cho rằng việc hai nước gần nhau về mặt địa lý và tương đồng về văn hóa cũng có tác động lớn trong bối cảnh đó.

Trong thời gian tới, có vô số lĩnh vực mới mà hai nước có thể hợp tác trên nền tảng mối quan hệ đặc biệt như hiện nay.

Như trong câu hỏi đã đề cập, hiện nay thế giới đang phải đối mặt với những thách thức mới như khủng hoảng chuỗi cung ứng, biến đổi khí hậu… Tuy nhiên, mối quan hệ hai nước sẽ còn tỏa sáng hơn nữa trước những thách thức mới như vậy. Tôi mong rằng hai nước sẽ vượt ra ngoài khuôn khổ hợp tác tập trung vào lĩnh vực sản xuất hiện nay, để tiếp tục tăng cường hợp tác trong mọi lĩnh vực có thể đem lại lợi ích cho cả hai nước như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, công nghiệp văn hóa…

*Phóng viên: Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam đến nay đã gần 1 năm, ông có cảm nhận như thế nào về đất nước, con người Việt Nam. Điều gì để lại cho ông ấn tượng về Việt Nam?

*Đại sứ Choi Young Sam: Một năm vừa qua là khoảng thời gian để tôi phát hiện những điểm chung giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Được thấy hình ảnh người dân Việt Nam coi trọng gia đình và tình cảm, cần cù, thật thà và có trách nhiệm, tôi cảm thấy rất giống với người Hàn Quốc chúng tôi và tôi rất vui về điều đó.

Bên cạnh đó, mỗi ngày tôi đều được chứng kiến những tiềm năng và tiềm lực đáng kinh ngạc của Việt Nam một cách gần gũi hơn bất kỳ ai. Việt Nam bảo tồn truyền thống nhưng cũng không ngại thay đổi, tự hào về lịch sử nhưng không an phận ở quá khứ.

Tất cả mọi người dân đều như vậy, không phân biệt thế hệ. Đặc biệt khi thấy hình ảnh thế hệ trẻ Việt Nam đầy nhiệt huyết tiến về phía trước với mục tiêu tương lai, tôi lại thấy được hi vọng của Việt Nam mỗi ngày.

Một năm vừa qua cũng là khoảng thời gian tôi nhận được nhiều tình yêu mến của người dân Việt Nam chỉ với một lý do là Đại sứ Hàn Quốc. Đến mức, sẽ không phải là nói quá khi nói rằng đó là một năm tôi nhận được nhiều tình yêu mến nhất trong cuộc đời nhà ngoại giao 35 năm qua.

Tôi cho rằng đó đều là nhờ có tình cảm yêu mến của người dân Việt Nam dành cho đất nước Hàn Quốc. Để có thể đáp lại tình yêu to lớn của người dân Việt Nam, trong thời gian tới tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa vì sự phát triển của quan hệ Hàn – Việt.

*Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục