Đại sứ Cuba đánh giá cao chính sách linh hoạt của Việt Nam giúp đẩy lùi dịch bệnh, phục hồi kinh tế
Thành công của Việt Nam trong việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế trong thời gian qua bắt nguồn từ các quyết sách sáng suốt và linh hoạt của Đảng và Chính phủ, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén khẳng định.
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, Đại sứ Orlando Hernández nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang ảnh hưởng nặng nề trên quy mô toàn cầu, nỗ lực không mệt mỏi của cả hệ thống chính trị nhằm đảm bảo đủ nguồn cung vaccine để đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao đóng vai trò quan trọng giúp Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững và kế hoạch phát triển kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kinh tế số và thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Đề cập tới việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đại sứ Cuba đề cao sự nhất quán, kiên trì và kiên quyết của Việt Nam trong triển khai Nghị quyết, đặc biệt là chính sách đối ngoại nhằm bảo đảm an ninh, hòa bình, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế sâu, rộng và nâng tầm quan hệ ngoại giao với tất cả các nước láng giềng, các nước lớn, các đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống. Theo Đại sứ Orlando Hernández, thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về quyết tâm xây dựng trường phái ngoại giao mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam" mềm mại, khôn khéo, nhưng kiên cường, quyết liệt, trong bài phát biểu tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc lần thứ nhất vừa qua, đã minh chứng cho sự nhạy bén của lãnh đạo Việt Nam trước thách thức trong bối cảnh nhiều biến động trên quy mô toàn cầu. Nhắc tới quan hệ hai nước, nhà ngoại giao Cuba nhấn mạnh chính trong bối cảnh dịch bệnh, một lần nữa mối quan hệ anh em khăng khít, tình đoàn kết thủy chung, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba lại càng tỏa sáng, thể hiện qua sự ủng hộ lẫn nhau kể cả về mặt vật chất và tinh thần.Chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tháng 9 vừa qua đã tô đậm thêm mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, đồng thời thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với Cuba trong giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.
Trong chuyến đi này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo quyết định tặng nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo và một số trang thiết bị y tế.Đáp lại tình cảm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, cho tới nay Cuba đã cung cấp cho Việt Nam 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 theo thỏa thuận đã được hai bên ký kết.
Theo Đại sứ Orlando Hernández, ngoài việc tái khẳng định mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hữu nghị giữa nhân dân hai nước bất chấp khó khăn, thách thức, chuyến thăm còn mở ra triển vọng cho phát triển quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực như năng lượng, y tế, nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và công nghệ sinh học.
Ông Orlando Hernández đánh giá kết quả của chuyến thăm đã góp phần vào thành công chung của ngành ngoại giao Việt Nam trong việc nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, thúc đẩy triển khai đường lối đối ngoại đề ra tại Đại hội Đảng XIII, tranh thủ được sự ủng hộ thiết thực, hiệu quả của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế- xã hội. “Việt Nam luôn khẳng định chính sách nhất quán đối với Cuba qua bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung cấp cao khóa họp 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc, trong đó bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Cuba, kêu gọi chấm dứt bao vây, cấm vận đơn phương đối với đảo quốc Caribe”, ông Orlando Hernández nhấn mạnh./.- Từ khóa :
- cuba
- việt nam
- quan hệ việt nam cuba
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Cuba sẽ có vaccine chống lại biến thể Omicron trong tháng 12 này
14:52' - 14/12/2021
Theo các nhà khoa học Cuba, nước này có thể có phiên bản đầu tiên của vaccine Soberana Plus có khả năng chống lại biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 trong năm 2021.
-
Doanh nghiệp
Cuba vượt mốc 1.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ
09:48' - 14/12/2021
Theo thông báo của Bộ Kinh tế và Kế hoạch Cuba, trong vòng chưa đầy 3 tháng, số lượng các doanh nghiệp vừa, nhỏ và rất nhỏ (SME) đăng ký hoạt động tại đảo quốc Caribe này đã đạt 1.014 doanh nghiệp.
-
Kinh tế xã hội
Cuba phê duyệt sử dụng vaccine Soberana Plus cho trẻ em
07:56' - 09/12/2021
Théo kết quả sơ bộ của thử nghiệm lâm sàng, việc sử dụng một liều duy nhất vaccine Soberana Plus là an toàn và góp phần tăng cường miễn dịch giúp chống lại nguy cơ tái nhiễm virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Củng cố nền tảng, mở rộng hợp tác Việt Nam-Ireland
09:21'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Đại sứ Việt Nam tại Ireland Phạm Toàn Thắng mới đây đã có chuyến thăm và làm việc tại Cork.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15' - 10/05/2026
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04' - 10/05/2026
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23' - 10/05/2026
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12' - 10/05/2026
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17' - 10/05/2026
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16' - 10/05/2026
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01' - 10/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26' - 10/05/2026
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)