Đại sứ Cuba đánh giá cao chính sách linh hoạt của Việt Nam giúp đẩy lùi dịch bệnh, phục hồi kinh tế
Thành công của Việt Nam trong việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế trong thời gian qua bắt nguồn từ các quyết sách sáng suốt và linh hoạt của Đảng và Chính phủ, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén khẳng định.
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, Đại sứ Orlando Hernández nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang ảnh hưởng nặng nề trên quy mô toàn cầu, nỗ lực không mệt mỏi của cả hệ thống chính trị nhằm đảm bảo đủ nguồn cung vaccine để đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao đóng vai trò quan trọng giúp Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững và kế hoạch phát triển kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kinh tế số và thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Đề cập tới việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đại sứ Cuba đề cao sự nhất quán, kiên trì và kiên quyết của Việt Nam trong triển khai Nghị quyết, đặc biệt là chính sách đối ngoại nhằm bảo đảm an ninh, hòa bình, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế sâu, rộng và nâng tầm quan hệ ngoại giao với tất cả các nước láng giềng, các nước lớn, các đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống. Theo Đại sứ Orlando Hernández, thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về quyết tâm xây dựng trường phái ngoại giao mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam" mềm mại, khôn khéo, nhưng kiên cường, quyết liệt, trong bài phát biểu tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc lần thứ nhất vừa qua, đã minh chứng cho sự nhạy bén của lãnh đạo Việt Nam trước thách thức trong bối cảnh nhiều biến động trên quy mô toàn cầu. Nhắc tới quan hệ hai nước, nhà ngoại giao Cuba nhấn mạnh chính trong bối cảnh dịch bệnh, một lần nữa mối quan hệ anh em khăng khít, tình đoàn kết thủy chung, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba lại càng tỏa sáng, thể hiện qua sự ủng hộ lẫn nhau kể cả về mặt vật chất và tinh thần.Chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tháng 9 vừa qua đã tô đậm thêm mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, đồng thời thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với Cuba trong giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.
Trong chuyến đi này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo quyết định tặng nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo và một số trang thiết bị y tế.Đáp lại tình cảm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, cho tới nay Cuba đã cung cấp cho Việt Nam 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 theo thỏa thuận đã được hai bên ký kết.
Theo Đại sứ Orlando Hernández, ngoài việc tái khẳng định mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hữu nghị giữa nhân dân hai nước bất chấp khó khăn, thách thức, chuyến thăm còn mở ra triển vọng cho phát triển quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực như năng lượng, y tế, nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và công nghệ sinh học.
Ông Orlando Hernández đánh giá kết quả của chuyến thăm đã góp phần vào thành công chung của ngành ngoại giao Việt Nam trong việc nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, thúc đẩy triển khai đường lối đối ngoại đề ra tại Đại hội Đảng XIII, tranh thủ được sự ủng hộ thiết thực, hiệu quả của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế- xã hội. “Việt Nam luôn khẳng định chính sách nhất quán đối với Cuba qua bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung cấp cao khóa họp 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc, trong đó bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Cuba, kêu gọi chấm dứt bao vây, cấm vận đơn phương đối với đảo quốc Caribe”, ông Orlando Hernández nhấn mạnh./.- Từ khóa :
- cuba
- việt nam
- quan hệ việt nam cuba
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Cuba sẽ có vaccine chống lại biến thể Omicron trong tháng 12 này
14:52' - 14/12/2021
Theo các nhà khoa học Cuba, nước này có thể có phiên bản đầu tiên của vaccine Soberana Plus có khả năng chống lại biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 trong năm 2021.
-
Doanh nghiệp
Cuba vượt mốc 1.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ
09:48' - 14/12/2021
Theo thông báo của Bộ Kinh tế và Kế hoạch Cuba, trong vòng chưa đầy 3 tháng, số lượng các doanh nghiệp vừa, nhỏ và rất nhỏ (SME) đăng ký hoạt động tại đảo quốc Caribe này đã đạt 1.014 doanh nghiệp.
-
Kinh tế tổng hợp
Cuba phê duyệt sử dụng vaccine Soberana Plus cho trẻ em
07:56' - 09/12/2021
Théo kết quả sơ bộ của thử nghiệm lâm sàng, việc sử dụng một liều duy nhất vaccine Soberana Plus là an toàn và góp phần tăng cường miễn dịch giúp chống lại nguy cơ tái nhiễm virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hành động thiết thực để hướng tới "Kỷ nguyên xanh - Kỷ nguyên vươn mình"
22:18' - 15/06/2025
Tối 15/6, Lễ phát động Chương trình "Vì môi trường xanh Quốc gia và Công bố Chương trình Doanh nghiệp ESG xanh Quốc gia" đã diễn ra tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt: Do hóa đơn điện tử hay từ hàng hóa không rõ xuất xứ?
22:08' - 15/06/2025
Nguyên nhân nào khiến nhiều hộ kinh doanh tại thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh đột ngột đóng cửa, nghỉ kinh doanh?
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam- Hoa Kỳ kết thúc vòng đàm phán thứ 3 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng
21:36' - 15/06/2025
Trong 4 ngày đàm phán, đoàn đàm phán Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được nhiều tiến bộ, thu hẹp khoảng cách trong tất cả các lĩnh vực đàm phán.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều tiến bộ đạt được sau vòng đàm phán thứ 3 Việt Nam-Mỹ
20:58' - 15/06/2025
Trong 4 ngày đàm phán, đoàn đàm phán Việt Nam và Mỹ đã đạt được nhiều tiến bộ, thu hẹp khoảng cách trong tất cả các lĩnh vực đàm phán.
-
Kinh tế Việt Nam
Thiếu tướng Trương Sơn Lâm được bổ nhiệm làm Chủ tịch MobiFone
16:27' - 15/06/2025
Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định số 6688/QĐ-BCA điều động và bổ nhiệm Thiếu tướng Trương Sơn Lâm, Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Viễn thông MobiFone.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công 2 dự án dịch vụ hàng không tại sân bay Long Thành
15:43' - 15/06/2025
Vietnam Airlines cùng các đơn vị thành viên tổ chức lễ khởi công 2 dự án dịch vụ hàng không tại sân bay Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ đổi mới toàn diện trong việc thực hiện hợp đồng xây dựng - chuyển giao
15:02' - 15/06/2025
Dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư về thực hiện dự án áp dụng loại hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) vừa được Bộ Tài chính gửi Bộ Tư pháp thẩm định.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đến 30/6 hệ thống chính trị cấp xã trong toàn quốc đi vào hoạt động đồng bộ
14:44' - 15/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, những tháng gần đây, cả nước đang thực hiện nhiều công việc, các quyết sách mang tính chất lịch sử.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam chính thức trở thành nước đối tác của nhóm BRICS
14:30' - 15/06/2025
Việt Nam trở thành Nước Đối tác Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) với mong muốn nỗ lực đóng góp, nâng cao tiếng nói và vai trò của các nước đang phát triển...