Cuba vượt mốc 1.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ

09:48' - 14/12/2021
BNEWS Theo thông báo của Bộ Kinh tế và Kế hoạch Cuba, trong vòng chưa đầy 3 tháng, số lượng các doanh nghiệp vừa, nhỏ và rất nhỏ (SME) đăng ký hoạt động tại đảo quốc Caribe này đã đạt 1.014 doanh nghiệp.

Trong số các doanh nghiệp trên, có 978 SME tư nhân, 18 doanh nghiệp đăng ký dưới hình thức hợp tác xã hay mô hình kinh tế tập thể, và 18 đơn vị nhà nước. Tính theo tỷ lệ phần trăm, có 42% các SME là các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Số SME này mới cung cấp gần 16.000 việc làm, con số được kỳ vọng tăng cao trong thời gian sắp tới, khi bên cạnh mục tiêu nâng cao tính năng động, hiệu quả và chất lượng dịch vụ của nền kinh tế, thành phần kinh tế mới này của Cuba cũng được coi là "bên đỗ" tiềm năng cho lực lượng lao động dôi dư khi khối doanh nghiệp nhà nước tiến hành cải cách theo hướng tinh giản và cải thiện hiệu quả hoạt động.

Cũng theo nguồn tin trên, 65 SME trong số đã đăng ký là các dự án phát triển địa phương, 30 SME đã từng thực hiện hoạt động xuất khẩu và 8 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong Công viên Khoa học – Công nghệ của La Habana.

Đây là những hạng mục, lĩnh vực được Nhà nước Cuba khuyến khích, ưu tiên cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục