Đại sứ một số nước Trung Đông và châu Phi kỳ vọng vào hợp tác kinh tế với Việt Nam
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN bên lề Hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông và châu Phi năm 2019” diễn ra trong hai ngày 9-10/9 tại Hà Nội, đại sứ các nước đánh giá cao quan hệ hợp tác với Việt Nam và tin tưởng tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời tới.
Đại sứ Ai Cập Mahmoud Hasan Nayel cho biết thương mại giữa hai nước có thể đã tăng 100% trong ba năm qua, riêng tốc độ tăng trưởng năm 2018 đạt 25%. Việt Nam và Ai Cập có mô hình phát triển rất tương đồng, cùng chú trọng khuyến khích xuất khẩu và điều quan trọng là lợi nhuận có được trong quan hệ thương mại. Về đầu tư, ông cho biết, Ai Cập có những khu kinh tế lớn đang thu hút đầu tư của Việt Nam. Về chính sách hỗ trợ của Chính phủ Ai Cập cho các doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư tại Ai Cập, ông cho biết Ai Cập ủng hộ thương mại tự do và là một trong những thành viên đầu tiên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Ai Cập tạo cơ hội bình đẳng cho nhà đầu tư đến từ tất cả các nước, đặc biệt là Việt Nam. Chính phủ nước này sẽ làm những gì có thể và ông hy vọng sẽ có thêm các biện pháp mới được thực hiện nhằm tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Ông hy vọng sẽ có thêm các làn sóng doanh nghiệp Việt Nam đến kinh doanh tại Ai Cập.Trong khi đó, Đại sứ Tanzania, Mbewa Brighton Kairuki, cho rằng Tanzania và Việt Nam có tiềm năng lớn trong việc mở rộng hợp tác trong thời gian tới trong các lĩnh vực khác ngoài viễn thông, chẳng hạn như dệt may. Các doanh nghiệp Việt Nam có thể xây dựng các nhà máy tại Việt Nam để sản xuất hàng xuất khẩu.
Đánh giá về đóng góp của các doanh nghiệp Việt Nam đang có hoạt động tại Tanzania, ông cho biết, Tanzania là một trong số ít những quốc gia mà doanh nghiệp Việt Nam là Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) đang đầu tư. Viettel không chỉ đang tạo ra việc làm cho 3.000 người; trong đó có 1.000 lao động trực tiếp, mà còn mở rộng mạng lưới viễn thông ở Tanzania. Bên cạnh đầu tư, Việt Nam cũng đang là nhà nhập khẩu hàng đầu các sản phẩm của Tanzania. Nông dân Tazania đang được hưởng lợi từ các doanh nghiệp Việt Nam.Cũng nói về tiềm năng hợp tác kinh tế và thương mại với Việt Nam, Đại sứ Cộng hòa Yemen Adel Mohamed Ali Ba Hamid nhấn mạnh Việt Nam là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Yemen tại châu Á và cho rằng Việt Nam sẽ vươn lên vị trí số một trong 5 năm tới.
Ông cũng cho biết, hiện có nhiều dự án hợp tác đang được triển khai giữa hai nước. Vào tháng 10 tới, một hội thảo về hợp tác thương mại với sự tham dự của nhiều doanh nghiệp hai bên sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, các phái đoàn hai nước cũng sẽ thảo luận các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực dầu khí./.- Từ khóa :
- Trung Đông
- châu Phi
- tiềm năng hợp tác
- kinh tế
- thương mại
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Chính sách cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào thị trường Trung Đông-châu Phi
20:02' - 09/09/2019
Các bộ, ngành cần có những chính sách tương đối cụ thể hơn nữa; trong đó, bao gồm cả chính sách cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài như thị trường các nước Trung Đông-châu Phi.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ cấu mặt hàng XNK giữa Việt Nam với Trung Đông – châu Phi bổ sung cho nhau
17:26' - 09/09/2019
Chiều 9/9 tại Hà Nội, phiên họp Hợp tác Kinh tế của hội nghị “Gặp gỡ Đại sứ các nước Trung Đông-châu Phi đã chính thức diễn ra, với phần chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa quan hệ Việt Nam và các nước Trung Đông-châu Phi phát triển sâu sắc, hiệu quả
16:34' - 09/09/2019
Việt Nam đã xây dựng khuôn khổ thương mại tự do với gần 60 nước thông qua 16 hiệp định thương mại tự do, đồng thời là thành viên tích cực có trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và quốc tế quan trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/2/2026
20:36' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Ban hành ngay Nghị quyết giải quyết vấn đề phát sinh trong triển khai Nghị định 46
18:26' - 04/02/2026
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo ban hành ngay Nghị quyết của Chính phủ để giải quyết vấn đề phát sinh trong triển khai Nghị định 46/2026/NĐ-CP.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương ban hành Chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
18:18' - 04/02/2026
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2026, Chính phủ tập trung đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh dồn lực thực hiện mục tiêu tăng trưởng trên 10%
17:54' - 04/02/2026
Để đạt mức tăng trưởng trên 10%, Thành phố cần tạo thêm khoảng 300.000 tỷ đồng giá trị tăng thêm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương
17:47' - 04/02/2026
Thủ tướng Chính phủ giao Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn trực tiếp chỉ đạo các Bộ, cơ quan, địa phương trong quá trình thực hiện Công điện này.
-
Kinh tế Việt Nam
Đặc sản vùng, miền tụ hội phục vụ người dân sắm Tết
16:35' - 04/02/2026
Trong những ngày sáp Tết Nguyên đán, Hội chợ Mùa Xuân năm 2026 trở thành không gian mua sắm và điểm gặp gỡ của tinh hoa ẩm thực, nông sản, sản phẩm OCOP tiêu biểu đến từ nhiều địa phương trên cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Lào: Hướng tới quan hệ thương mại lâu dài và bền vững
16:32' - 04/02/2026
Thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giữa hai nước Việt Nam - Lào là hoạt động thương mại biên giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Lào: Hướng tới quan hệ thương mại lâu dài và bền vững
16:32' - 04/02/2026
Thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giữa hai nước Việt Nam - Lào là hoạt động thương mại biên giới.
-
Kinh tế Việt Nam
“Van” tín dụng mở có điều kiện, áp lực mới với thị trường bất động sản
16:09' - 04/02/2026
Việc hạ mục tiêu tăng trưởng tín dụng được xem là tín hiệu cho thấy xu hướng điều hành ưu tiên kiểm soát rủi ro, giữ ổn định kinh tế vĩ mô và phòng ngừa nguy cơ bong bóng tài sản…

Đại sứ Ai Cập Mahmoud Hasan Nayel. Ảnh: Lê Minh/BNEWS/TTXVN
Đại sứ Tanzania Mbewa Brighton Kairuki. Ảnh: Lê Minh/BNEWS/TTXVN
Đại sứ Yemen Adel Mohamed Ali Ba Hamid. Ảnh: Lê Minh/BNEWS/TTXVN