Đại sứ Nga chỉ trích chính sách gây áp lực của Mỹ về thị thực
Phát biểu với báo giới, Đại sứ Antonov cho biết: "Trong những tuần qua, chúng tôi đã đối mặt với một tình huống, ở đó chúng tôi ban hành thị thực cho người dân Mỹ còn họ thì không. Điều này khiến chúng tôi nghĩ về những bước đi sẽ được thực hiện trong tương lai.
Truyền thông được tận dụng để gây áp lực cho chúng tôi, trói chặt tay chúng tôi và buộc chúng tôi bước tiếp mà không lường trước được đòn trả đũa của Mỹ. Điều này thiếu công bằng, và chính sách gây áp lực với Nga khó có thể đem lại kết quả".
Ông Antonov đồng thời nhấn mạnh: "Chúng tôi mong muốn xây dựng mối quan hệ bình thường, thực chất với Mỹ.
Chúng tôi muốn việc ban hành thị thực quay trở lại trạng thái bình thường, và hơn một lần chúng tôi đã đưa ra một số phương án cho người Mỹ".
Tuyên bố của Đại sứ Anatoly Antonov được đưa ra sau khi báo New York Times ngày 16/7 đưa tin Nga gần đây đã từ chối cấp thị thực cho 30 giáo viên, chiếm khoảng 20% nhân viên giảng dạy tại trường Anh - Mỹ ở thủ đô Moskva vốn do các đại sứ quán phương Tây điều hành.
Theo New York Times, trường này giảng dạy 1.200 trẻ em từ mầm non tới trung học, trong đó có nhiều học sinh là con các nhà ngoại giao và doanh nhân nước ngoài. Trường được các Chính phủ Mỹ, Anh và Canada đồng sáng lập năm 1949.
Bộ Ngoại giao Nga ngay sau đó đã bác bỏ thông tin này, gọi đây là "lời nói dối trắng trợn". Bộ Ngoại giao Nga cũng bày tỏ sự bất bình với cách truyền thông Mỹ thao túng dư luận, truyền bá thông tin sai lệch.
Phía Moskva khẳng định các giáo viên Mỹ được cử đến Nga với tư cách nhân viên đại sứ quán với hộ chiếu ngoại giao, nhưng trường Anh - Mỹ nêu trên lại hoạt động như một doanh nghiệp thương mại.
Nga đã nhiều lần yêu cầu Mỹ thảo luận về vấn đề này và điều chỉnh tư cách pháp nhân của trường cũng như thị thực của giáo viên theo quy định, đồng thời giải quyết tất cả vấn đề trên cơ sở đồng thuận, nhưng phía Mỹ đã không tham gia đối thoại.
Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Washington cố tình gây ra tình huống bế tắc để tạo ra một vụ bê bối khác./.
- Từ khóa :
- nga
- mỹ
- quan hệ nga mỹ
- quan hệ mỹ nga
- thị thực mỹ
- visa mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga chỉ trích Mỹ đưa tin sai lệch về vấn đề thị thực
19:48' - 17/07/2019
Ngày 17/7, Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ các thông tin được truyền thông Mỹ đăng tải về việc Nga từ chối cấp thị thực cho các giáo viên Mỹ làm việc tại Moskva và gọi đây là "lời nói dối trắng trợn".
-
Kinh tế Thế giới
Nga chuẩn bị áp dụng thị thực điện tử cho người nước ngoài
15:04' - 18/06/2019
Thị thực điện tử sẽ là thị thực một lần cho thời gian lưu trú đến 16 ngày, áp dụng cho tất cả các mục đích nhập cảnh vào Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Người xin thị thực vào Mỹ sẽ phải liệt kê các thông tin mạng xã hội
08:11' - 01/06/2019
Hầu hết những người xin thị thực Mỹ, bao gồm cả khách du lịch, sẽ bị yêu cầu liệt kê tài khoản mạng xã hội cùng với các thông tin cá nhân khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Fed cắt giảm lãi suất lần thứ ba liên tiếp
03:41'
Đây là lần hạ lãi suất thứ ba trong vòng bốn tháng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), một động thái được kỳ vọng sẽ tạo ra môi trường cho vay thuận lợi hơn, hỗ trợ nền kinh tế số một thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/12/2025
22:04' - 10/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản phê chuẩn việc tái khởi động lò phản ứng hạt nhân mới nhất
16:06' - 10/12/2025
Thống đốc tỉnh Hokkaido đã phê chuẩn việc tái khởi động lò phản ứng hạt nhân mới nhất của Nhật Bản tại nhà máy điện hạt nhân Tomari.
-
Kinh tế Thế giới
Black Friday không cứu vãn được đà giảm tốc của ngành bán lẻ Anh
14:56' - 10/12/2025
Doanh số bán lẻ tại Anh trong tháng 11/2025 đã tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng trưởng yếu nhất trong sáu tháng qua bất chấp các chương trình khuyến mại rầm rộ trong dịp Black Friday.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lạm phát tiêu dùng lập đỉnh, giá sản xuất giảm sâu
13:15' - 10/12/2025
Lạm phát tiêu dùng tại Trung Quốc đã tăng trong tháng 11/2025, chạm mức cao nhất trong gần hai năm, trong khi tình trạng giảm phát giá sản xuất ngày càng trầm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành cơ khí Đức rơi vào chuỗi suy giảm dài nhất trong hàng chục năm
10:26' - 10/12/2025
Hiệp hội các nhà sản xuất máy móc và thiết bị của Đức (VDMA) cảnh báo ngành kỹ thuật cơ khí nước này đang rơi vào một trong những giai đoạn suy giảm dài nhất, một phần do các mức thuế quan từ phía Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ coi thuế quan là một trụ cột trong chương trình kinh tế
09:47' - 10/12/2025
Trong bài phát biểu về kinh tế Mỹ tối 9/12 tại Mount Pocono, bang Pennsylvania, Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi chính sách thuế quan của mình như một trụ cột trong chương trình kinh tế của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế quan mới với nông sản Canada và Ấn Độ
09:25' - 10/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể áp đặt thuế quan mới với các sản phẩm nông nghiệp, bao gồm phân bón của Canada và gạo của Ấn Độ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành hàng không lập kỷ lục lợi nhuận bất chấp nhiều sức ép
08:52' - 10/12/2025
Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) dự báo các hãng hàng không toàn cầu sẽ đạt mức lợi nhuận ròng kỷ lục 41 tỷ USD trong năm 2026.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: AFP/TTXVN