Đại sứ Nga chỉ trích chính sách gây áp lực của Mỹ về thị thực

19:57' - 18/07/2019
BNEWS Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 18/7 tuyên bố chính sách của Mỹ nhằm gây áp lực đối với Nga trong vấn đề thị thực sẽ không đạt bất kỳ kết quả nào.
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Đại sứ Antonov cho biết: "Trong những tuần qua, chúng tôi đã đối mặt với một tình huống, ở đó chúng tôi ban hành thị thực cho người dân Mỹ còn họ thì không. Điều này khiến chúng tôi nghĩ về những bước đi sẽ được thực hiện trong tương lai.

Truyền thông được tận dụng để gây áp lực cho chúng tôi, trói chặt tay chúng tôi và buộc chúng tôi bước tiếp mà không lường trước được đòn trả đũa của Mỹ. Điều này thiếu công bằng, và chính sách gây áp lực với Nga khó có thể đem lại kết quả".

Ông Antonov đồng thời nhấn mạnh: "Chúng tôi mong muốn xây dựng mối quan hệ bình thường, thực chất với Mỹ.

Chúng tôi muốn việc ban hành thị thực quay trở lại trạng thái bình thường, và hơn một lần chúng tôi đã đưa ra một số phương án cho người Mỹ".

Tuyên bố của Đại sứ Anatoly Antonov được đưa ra sau khi báo New York Times ngày 16/7 đưa tin Nga gần đây đã từ chối cấp thị thực cho 30 giáo viên, chiếm khoảng 20% nhân viên giảng dạy tại trường Anh - Mỹ ở thủ đô Moskva vốn do các đại sứ quán phương Tây điều hành.

Theo New York Times, trường này giảng dạy 1.200 trẻ em từ mầm non tới trung học, trong đó có nhiều học sinh là con các nhà ngoại giao và doanh nhân nước ngoài. Trường được các Chính phủ Mỹ, Anh và Canada đồng sáng lập năm 1949.

Bộ Ngoại giao Nga ngay sau đó đã bác bỏ thông tin này, gọi đây là "lời nói dối trắng trợn". Bộ Ngoại giao Nga cũng bày tỏ sự bất bình với cách truyền thông Mỹ thao túng dư luận, truyền bá thông tin sai lệch.

Phía Moskva khẳng định các giáo viên Mỹ được cử đến Nga với tư cách nhân viên đại sứ quán với hộ chiếu ngoại giao, nhưng trường Anh - Mỹ nêu trên lại hoạt động như một doanh nghiệp thương mại.

Nga đã nhiều lần yêu cầu Mỹ thảo luận về vấn đề này và điều chỉnh tư cách pháp nhân của trường cũng như thị thực của giáo viên theo quy định, đồng thời giải quyết tất cả vấn đề trên cơ sở đồng thuận, nhưng phía Mỹ đã không tham gia đối thoại.

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Washington cố tình gây ra tình huống bế tắc để tạo ra một vụ bê bối khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục