Người xin thị thực vào Mỹ sẽ phải liệt kê các thông tin mạng xã hội
Ngày 31/5, một quan chức ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ thực hiện một chính sách mới, theo đó yêu cầu hầu hết những người xin thị thực vào nước này phải cung cấp thông tin mạng xã hội mà họ sử dụng.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, hầu hết những người xin thị thực Mỹ, bao gồm cả khách du lịch, sẽ bị yêu cầu liệt kê tài khoản mạng xã hội cùng với các thông tin cá nhân khác. Trong trường hợp không sử dụng mạng xã hội, người xin thị thực Mỹ có lựa chọn cho phần không sử dụng.
Tuy nhiên, nếu người xin thị thực không trung thực, nói dối về việc không sử dụng mạng xã hội, họ sẽ phải đối mặt với hậu quả nhập cư nghiêm trọng. Hiện nay, trong mục khai mới chỉ có các trang mạng xã hội lớn, tuy nhiên sắp tới người xin thị thực vào Mỹ có thể phải liệt kê tất cả các trang mạng xã hội mà họ sử dụng.
Nguồn tin trên cho biết, đây là một bước tiến quan trọng trong việc thiết lập sự kiểm soát các công dân nước ngoài tìm cách vào Mỹ, bởi vì mạng xã hội trong những năm gần đây đã trở thành một diễn đàn lớn để truyền bá tư tưởng cực đoan và khủng bố. Đây sẽ là một công cụ quan trọng nhằm sàng lọc, ngăn chặn những kẻ khủng bố và các cá nhân nguy hiểm khác lọt vào Mỹ.
Chính sách trên bắt nguồn từ một sắc lệnh hành pháp do ông chủ Nhà Trắng ban hành vào tháng 3/2017 nhằm xem xét chặt chẽ lý lịch của các thành phần cực đoan. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng từng công bố ý định triển khai chính sách trên vào tháng 3/2018./.
- Từ khóa :
- mỹ
- thị thực mỹ
- mạng xã hội
- bộ ngoại giao mỹ
- khủng bố
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Xả súng đẫm máu vào một tòa nhà chính phủ Mỹ, 17 người thương vong
07:49' - 01/06/2019
Cảnh sát thành phố Virginia Beach thuộc bang Virginia của Mỹ ngày 31/5 thông báo có 11 người thiệt mạng và ít nhất 6 người khác bị thương trong vụ tấn công bằng súng nhằm vào một tòa nhà chính phủ.
-
Chứng khoán
Mỹ sắp áp thuế nhập khẩu hàng hóa Mexico, cổ phiếu của doanh nghiệp ô tô châu Á mất giá
19:33' - 31/05/2019
Giá cổ phiếu của các doanh nghiệp sản xuất ô tô và cung cấp ô tô hàng đầu ở châu Á đồng loạt sụt giảm trong ngày 31/5.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng tốc nhưng động lực tăng trưởng yếu
18:41' - 31/05/2019
Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn trong quý I, nhưng sức ép lạm phát yếu hơn nhiều so với nhận định ban đầu, củng cố quyết định gần đây của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong việc không nâng lãi suất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.

Biểu tượng Facebook, Instagram, Whatsapp trên một màn hình điện thoại. Ảnh: AFP/TTXVN