BNEWS UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có công văn gửi các Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... đề nghị hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19.
Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch, kịch bản tiêu thụ bơ, sầu riêng niên vụ 2021.
Tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tập trung triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ tiêu thụ bơ, sầu riêng cho nông dân và doanh nghiệp, thương lái trong thời gian tới.
Để thuận lợi trong việc tiêu thụ nông sản, tỉnh Đắk Lắk đề nghị các bộ, ngành Trung ương chỉ đạo các sàn giao dịch thương mại điện tử tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh nông sản của tỉnh tham gia sàn.
Đồng thời, các bộ, ngành hỗ trợ quảng bá, hướng dẫn tỉnh Đắk Lắk triển khai các hoạt động kết nối, tiêu thụ trên môi trường số; giới thiệu, kết nối các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp phân phối lớn để thúc đẩy tiêu thụ bơ, sầu riêng.
Cùng với đó, các bộ, ngành hỗ trợ cung cấp thông tin đầy đủ và kịp thời về thị trường, giá cả, các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy tiêu thụ nông sản của nhà nước; tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa của tỉnh đi qua và đến các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Tỉnh Đắk Lắk có diện tích, sản lượng cây ăn quả lớn, giá trị kinh tế cao, đem lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân. Một số sản phẩm đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch có sản lượng lớn như sầu riêng, bơ.
Riêng diện tích sầu riêng của tỉnh trên 12.000 ha, diện tích cho thu hoạch khoảng 5.300 ha, sản lượng khoảng 103.000 tấn; thời vụ thu hoạch tập trung từ tháng 8 đến 10/2021.
Với khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp, người dân Đắk Lắk đã trồng nhiều giống sầu riêng như Ri6, Dona chất lượng rất tốt, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng, đánh giá cao.
Bên cạnh sầu riêng, hiện nay, tỉnh Đắk Lắk cũng có trên 9.000 ha bơ với sản lượng cho thu hoạch khoảng 82.000 tấn. Nhiều giống bơ nổi tiếng được trồng tại Đắk Lắk như: bơ 034, bơ sáp, bơ H, bơ Booth.
Bơ Đắk Lắk được đánh giá cao về chất lượng, có thịt dày, dẻo thơm, vị béo. Từ giữa tháng 8, bơ Booth và bơ H sẽ vào vụ thu hoạch với sản lượng ước khoảng 40.000 tấn.
UBND tỉnh Đắk Lắk cam kết sẽ tập trung chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ đảm bảo quy định phòng chống dịch COVID-19./.
Tin liên quan
Dịch COVID-19: Kết nối cung ứng hàng hóa nông sản đến các tỉnh, thành phố có nhu cầu
Tỉnh Cà Mau chuẩn bị 3 nhóm hàng hóa nông sản có số lượng lớn gồm thủy hải sản, gạo và các sản phẩm khác để liên kết cung ứng đến các tỉnh, thành phố và xuất khẩu trong điều kiện dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá gạo Ấn Độ chạm mức cao nhất trong gần 1 năm
Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan đều tăng trong tuần do lo ngại El Niño; lúa mì CBOT tăng 5% do gián đoạn nguồn cung Biển Đen, trong khi cà phê Robusta giảm còn Arabica tăng trở lại.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu khoáng sản thiết yếu
Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số mặt hàng đất hiếm cũng như các công nghệ và thiết bị liên quan vào năm ngoái.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.
-
Hàng hoá“Rằm rộ phố cổ” – Mở rộng không gian thị trường cho hàng Việt
Chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” giới thiệu đặc sản, sản phẩm thủ công và giá trị văn hóa Hoàn Kiếm, kết hợp mua sắm trực tiếp với livestream, mở rộng thị trường hàng Việt.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm hơn 2% khi nỗi lo nhu cầu yếu lấn át rủi ro nguồn cung
Giá dầu thô thế giới sụt giảm hơn 2% trong phiên 13/8, đảo ngược chuỗi tăng kéo dài suốt một tuần qua khi giới giao dịch tập trung vào các dấu hiệu suy yếu của nhu cầu toàn cầu.
-
Hàng hoáPhát hiện hơn 2 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Đội Quản lý thị trường số 9 đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 2 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; tịch thu hơn 02 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá gần 35 triệu đồng.
-
Hàng hoáHoàn thiện khung pháp lý cho giao dịch hàng hóa phái sinh
Dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh được góp ý theo hướng đồng bộ thị trường cơ sở và phái sinh, tăng kiểm soát rủi ro, làm rõ giao dịch OTC, vai trò ngân hàng và kết nối quốc tế.
-
Hàng hoáNhững sản phẩm làm nên sắc màu "Rằm rộ phố cổ - Hà Nội trong tôi"
Những sản phẩm gắn với đời sống và văn hóa Hà Nội sẽ cùng hội tụ tại chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi”, diễn ra từ ngày 14 đến 16/8 tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
-
Hàng hoáXử phạt gần 40 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón vi phạm về nhãn hàng hóa
Quản lý thị trường Gia Lai vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 39,4 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón trên địa bàn xã Đak Đoa, do vi phạm quy định về nhãn hàng hóa.











