Đắk Lắk khánh thành Dự án Trang trại điện mặt trời BMT
Đây dự án điện mặt trời thứ 3 được xây dựng tại tỉnh Đắk Lắk hòa vào lưới điện quốc gia.
Theo Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo BMT – đơn vị chủ đầu tư, dự án này có công suất khoảng 30MWp, với tổng vốn đầu tư khoảng 617 tỷ đồng được xây dựng trên diện tích 34,5 ha, nằm dưới chân đập Krông Buk Hạ, thuộc địa phận 2 xã Ea Phê và Krông Búk, huyện Kroong Pắk, tỉnh Đắk Lắk.Thời gian thi công trong vòng 6 tháng, vượt kế hoạch 2 tháng so với thời gian dự kiến đóng điện trước ngày 30/6/2019.
Dự án hoàn thành sẽ cung cấp khoảng hơn 44 MWh/năm cho hệ thống điện lưới quốc gia; đóng góp hàng chục tỷ đồng tiền thuế và giải quyết việc làm cho lao động tại chỗ. Đây cũng là địa điểm tham quan du lịch xanh cho du khách qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Theo chủ đầu tư dự án, ngoài trang trại điện mặt trời này, đơn vị cũng đang khảo sát để xây dựng trang trại điện gió tại huyện Cư M’gar, dự kiến nguồn vốn đầu tư khoảng hơn 200 triệu USD.Theo ông Phạm Thái, Giám đốc Sở Công Thương Đắk Lắk, đây là dự án điện mặt trời thứ 3 được xây dựng trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành và hòa vào điện lưới quốc gia. Hiện nay, việc phát triển năng lượng tái tạo là xu thế nói chung của cả nước; trong đó có tỉnh Đắk Lắk, nơi giàu tiềm năng để phát triển điện mặt trời với tổng lượng bức xạ trung bình khoảng 1.900 kW/h/m2/năm.
Vì vậy, ngoài Trang trại Điện mặt trời BMT thì các dự án điện mặt trời khác đã và đang xây dựng trên địa bàn sẽ góp phần rất lớn vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Hiện tại, trên địa bàn đã có 32 dự án điện mặt trời lập dự án và xin chủ trương đầu tư; trong đó có 5 dự án đã được Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Đắk Lắk.Dự kiến, năm 2019, các dự án Điện mặt trời Long Thành 1 – huyện Ea Súp, Điện mặt trời Jang Pông – huyện Buôn Đôn, Trang trại Điện mặt trời BMT – huyện Krông Pắk, Cụm nhà máy Điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp với tổng công suất gần 700 MWp sẽ đi vào hoạt động từ 50 - 100% công suất.
Trước đó, vào tháng 3/2019, Cụm công trình Nhà máy điện mặt trời Srêpốk 1 và Quang Minh do Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển điện Đại Hải và Công ty cổ phần Điện mặt trời Srêpốk làm chủ đầu tư có công suất 100MWP, được xây dựng trên diện tích 120ha, tại thôn 9, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, với nguồn vốn đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng cũng đã khánh thành và hòa vào điện lưới quốc gia./.Xem thêm:
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Trên 1.000 khách hàng phía Nam lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà
16:29' - 16/04/2019
EVNSPC cho biết, tính đến ngày 15/4, đã có trên 1.000 khách hàng lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà tại 21 tỉnh, thành phía Nam, với sản lượng điện phát lên lưới đạt khoảng 2,5 triệu kWh.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát triển điện mặt trời áp mái: Cùng chia sẻ lợi ích
08:13' - 06/04/2019
Phát triển hệ thống điện mặt trời trên mái nhà là một trong những giải pháp hiệu quả góp phần giảm áp lực cho ngành điện, đồng thời giảm chi phí tiền điện cho chính người dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Cách tính giá mua điện của dự án điện mặt trời trên mái nhà
10:14' - 04/04/2019
Kể từ năm 2020 và các năm tiếp theo, giá mua điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) được xác định theo từng năm và được tính bằng tiền Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Licogi 16 được chấp thuận đầu tư Nhà máy điện mặt trời Solar Farm Nhơn Hải
08:47' - 30/03/2019
Công ty cổ phần Licogi 16 vừa được UBND tỉnh Ninh Thuận chấp thuận đầu tư nhà máy điện mặt trời Solar Farm Nhơn Hải 35 MWp với tổng mức đầu tư dự kiến 854 tỷ đồng, trên diện tích 42 ha tại Ninh Thuận.
-
Kinh tế & Xã hội
Tp. Hồ Chí Minh khuyến khích hộ dân phát triển điện mặt trời mái nhà
10:19' - 28/03/2019
Từ năm 2019, Tp. Hồ Chí Minh phấn đấu tiết kiệm bình quân từ 1,5% đến 2% sản lượng điện thương phẩm/năm; đồng thời khuyến khích các hộ dân phát triển điện mặt trời trên mái nhà.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026: Tăng cường điều phối xúc tiến thương mại
16:01' - 28/01/2026
Theo Bộ Công Thương, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 được tổ chức trên cơ sở phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, với sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, địa phương.
-
Doanh nghiệp
SoftBank Group đặt cược lớn vào OpenAI với khoản đầu tư 30 tỷ USD
15:03' - 28/01/2026
SoftBank Group đang đàm phán để đầu tư thêm tối đa 30 tỷ USD vào OpenAI. Động thái này cho thấy tập đoàn viễn thông Nhật Bản tiếp tục đặt cược lớn vào công ty sở hữu chatbot ChatGPT.
-
Doanh nghiệp
Retail Supreme phủ sóng toàn quốc: Masan Consumer xây nền tảng tăng trưởng dài hạn
14:15' - 28/01/2026
Ngày 28/1/2026, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (HoSE: MCH) công bố báo cáo tài chính chưa kiểm toán quý 4 năm 2025 và năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Trung Quốc "bật đèn xanh" cho lô chip AI H200 đầu tiên của Nvidia
12:45' - 28/01/2026
Ngày 28/1, các nguồn tin cho hay Trung Quốc đã chính thức phê duyệt việc nhập khẩu lô chip Trí tuệ nhân tạo (AI) H200 đầu tiên của Nvidia.
-
Doanh nghiệp
Masan đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 tăng trưởng hai chữ số
10:42' - 28/01/2026
Ngày 28/1, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) công bố báo cáo tài chính chưa kiểm toán cho quý IV năm 2025 và cả năm 2025.
-
Doanh nghiệp
CMC hợp tác mở rộng dịch vụ công nghệ thông tin từ xa tại Nhật Bản
10:20' - 28/01/2026
CMC Global đã được 2 đối tác NTT Data và NTT Data Việt Nam tin tưởng lựa chọn trở thành đối tác cung cấp dịch vụ IT từ xa cho khách hàng Nhật Bản.
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ mời gọi Tập đoàn Sumitomo đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, đô thị thông minh
15:54' - 27/01/2026
Cần Thơ cam kết đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Sumitomo nghiên cứu, triển khai các dự án lâu dài, đặc biệt là những dự án sử dụng công nghệ cao, sạch và tiết kiệm năng lượng.
-
Doanh nghiệp
4 chuyến bay chuyển hướng hạ cánh do sương mù tại sân bay Nội Bài
09:46' - 27/01/2026
Cập nhật đến thời điểm 9 giờ 30 phút, các chuyến bay cất hạ cánh bình thường; có 4 chuyến bay chuyển hướng hạ cánh sang sân bay khác.
-
Doanh nghiệp
Kích hoạt nguồn lực tư nhân cho hạ tầng quốc gia
21:46' - 26/01/2026
Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng T&T Nguyễn Thái Hà đã trao đổi với phóng viên TTXVN về định hướng đầu tư hạ tầng của T&T Group và những giải pháp để kích hoạt nguồn lực tư nhân cho hạ tầng quốc gia.

Khánh thành Trang trại Điện mặt trời BMT, Đắk Lắk. Ảnh: Anh Dũng – TTXVN
Hệ thống pin năng lượng của Trang trại Điện mặt trời BMT được lắp đặt dọc chân đập Krông Buk Hạ. Ảnh: Anh Dũng – TTXVN