Đắk Lắk sẽ đưa sản lượng cà phê chế biến sâu tăng từ 14 đến 15%
Đắk Lắk là địa phương có diện tích, sản lượng cà phê nhiều nhất nước, nhưng lâu nay xuất khẩu chủ yếu là cà phê nhân xô (cà phê nguyên liệu) còn cà phê chế biến sâu (cà phê bột, cà phê hoà tan) đạt quá thấp so với tổng sản lượng, mới chiếm từ 7 đến 10% trong tổng sản lượng cà phê nhân trong từng niên vụ.
Theo đề án phát triển cà phê bền vững, đến năm 2020, tỉnh Đắk Lắk chủ trương hạn chế dần xuất khẩu cà phê nhân xô, tăng sản lượng cà phê xuất khẩu, tiêu thụ trong nước đã qua chế biến sâu từ 14 đến 15% trong tổng sản lượng cà phê nhân trong mỗi niên vụ nhằm tăng giá trị gia tăng, tăng thu nhập cho người sản xuất cà phê. Tỉnh cũng có chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp trong, ngoài nước đầu tư xây dựng các nhà máy rang xay, chế biến cà phê bột, cà phê hoà tan có công suất từ 700 tấn sản phẩm/năm trở lên. Đặc biệt, ngoài chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng các cơ sở chế biến sâu, tỉnh Đắk Lắk còn hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu cà phê bột, cà phê hoà tan, kết nối, thúc đẩy hợp tác kinh doanh với các đối tác trong ngoài, nước.Tỉnh chú trọng khuếch trương, quảng bá bằng nhiều hình thức như tổ chức các hội chợ, sự kiện nhằm giới thiệu các thương hiệu cà phê bột, cà phê hoà tan ngay tại thị trường trong nước để tạo điều kiện cho người tiêu dùng sử dụng cà phê bột, cà phê hoà tan trong nước nói chung và cà phê của tỉnh nói riêng ngày càng nhiều.
Tỉnh cũng có chính sách khen thưởng, động viên kịp thời cho các địa phương, đơn vị xuất khẩu cà phê bột, cà phê hoà tan có hiệu, đạt kim ngạch xuất khẩu cao, mở rộng thị trường mới… Hiện nay, trên địa bàn tỉnh số lượng các doanh nghiệp, cở sở chế biến cà phê sâu không nhiều, ngoài một số doanh nghiệp có uy tín, thương hiệu như Trung Nguyên, Nam Nguyên, An Thái, Mêhicô, cà phê Ngon…, còn lại phần lớn là các cơ sở có quy mô nhỏ, thiết bị thủ công, thiếu đồng bộ. Tỉnh Đắk Lắk có 204.000 ha cà phê, trong đó có 192.000 ha cà phê kinh doanh cho thu hoạch, sản lượng mỗi năm đạt từ 450.000 tấn cà phê nhân trở lên./.- Từ khóa :
- Đắk Lắk
- cà phê Đắk Lắk
- cà phê
- chế biến cà phê
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Niên vụ cà phê 2016-2017: Đối mặt nhiều nỗi lo
21:52' - 10/12/2016
Do tác động tiêu cực của hiện tượng El-Nino, sản lượng cà phê Việt Nam trong niên vụ mới 2016-2017 dự báo sẽ sụt giảm 20-25% so với vụ trước, chỉ khoảng 1,3 triệu tấn.
-
Kinh tế số
Rộ mùa thu hoạch, cà phê Đăk Hà “đợi” nhân công
07:03' - 03/12/2016
Hơn 8.000 ha cà phê ở huyện Đắk Hà (tỉnh Kon Tum) đang vào cao điểm mùa thu hoạch nhưng vì thiếu nhân công thu hái nên đành nằm lại trên cây.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành cà phê đặt mục tiêu xuất khẩu từ 5-6 tỷ USD vào năm 2030
18:02' - 25/11/2016
Đó là thông tin được đại diện Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam cho biết tại buổi họp báo giới thiệu các hoạt động trong khuôn khổ Ngày Cà phê Việt Nam (10/12).
-
DN cần biết
Xuất khẩu cà phê sang Algeria tăng mạnh
13:05' - 15/11/2016
Trong 10 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria đạt 225,36 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như: Mỹ áp thuế mới 41% với hàng chục nước; Mỹ, Trung Quốc nối lại đàm phán; Fed giữ nguyên lãi suất; gạo Mỹ "tràn" vào thị trường Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00' - 02/08/2025
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38' - 02/08/2025
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42' - 02/08/2025
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14' - 02/08/2025
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41' - 02/08/2025
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.