Đắk Lắk sẽ đưa sản lượng cà phê chế biến sâu tăng từ 14 đến 15%
Đắk Lắk là địa phương có diện tích, sản lượng cà phê nhiều nhất nước, nhưng lâu nay xuất khẩu chủ yếu là cà phê nhân xô (cà phê nguyên liệu) còn cà phê chế biến sâu (cà phê bột, cà phê hoà tan) đạt quá thấp so với tổng sản lượng, mới chiếm từ 7 đến 10% trong tổng sản lượng cà phê nhân trong từng niên vụ.
Theo đề án phát triển cà phê bền vững, đến năm 2020, tỉnh Đắk Lắk chủ trương hạn chế dần xuất khẩu cà phê nhân xô, tăng sản lượng cà phê xuất khẩu, tiêu thụ trong nước đã qua chế biến sâu từ 14 đến 15% trong tổng sản lượng cà phê nhân trong mỗi niên vụ nhằm tăng giá trị gia tăng, tăng thu nhập cho người sản xuất cà phê. Tỉnh cũng có chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp trong, ngoài nước đầu tư xây dựng các nhà máy rang xay, chế biến cà phê bột, cà phê hoà tan có công suất từ 700 tấn sản phẩm/năm trở lên. Đặc biệt, ngoài chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng các cơ sở chế biến sâu, tỉnh Đắk Lắk còn hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu cà phê bột, cà phê hoà tan, kết nối, thúc đẩy hợp tác kinh doanh với các đối tác trong ngoài, nước.Tỉnh chú trọng khuếch trương, quảng bá bằng nhiều hình thức như tổ chức các hội chợ, sự kiện nhằm giới thiệu các thương hiệu cà phê bột, cà phê hoà tan ngay tại thị trường trong nước để tạo điều kiện cho người tiêu dùng sử dụng cà phê bột, cà phê hoà tan trong nước nói chung và cà phê của tỉnh nói riêng ngày càng nhiều.
Tỉnh cũng có chính sách khen thưởng, động viên kịp thời cho các địa phương, đơn vị xuất khẩu cà phê bột, cà phê hoà tan có hiệu, đạt kim ngạch xuất khẩu cao, mở rộng thị trường mới… Hiện nay, trên địa bàn tỉnh số lượng các doanh nghiệp, cở sở chế biến cà phê sâu không nhiều, ngoài một số doanh nghiệp có uy tín, thương hiệu như Trung Nguyên, Nam Nguyên, An Thái, Mêhicô, cà phê Ngon…, còn lại phần lớn là các cơ sở có quy mô nhỏ, thiết bị thủ công, thiếu đồng bộ. Tỉnh Đắk Lắk có 204.000 ha cà phê, trong đó có 192.000 ha cà phê kinh doanh cho thu hoạch, sản lượng mỗi năm đạt từ 450.000 tấn cà phê nhân trở lên./.- Từ khóa :
- Đắk Lắk
- cà phê Đắk Lắk
- cà phê
- chế biến cà phê
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Niên vụ cà phê 2016-2017: Đối mặt nhiều nỗi lo
21:52' - 10/12/2016
Do tác động tiêu cực của hiện tượng El-Nino, sản lượng cà phê Việt Nam trong niên vụ mới 2016-2017 dự báo sẽ sụt giảm 20-25% so với vụ trước, chỉ khoảng 1,3 triệu tấn.
-
Kinh tế số
Rộ mùa thu hoạch, cà phê Đăk Hà “đợi” nhân công
07:03' - 03/12/2016
Hơn 8.000 ha cà phê ở huyện Đắk Hà (tỉnh Kon Tum) đang vào cao điểm mùa thu hoạch nhưng vì thiếu nhân công thu hái nên đành nằm lại trên cây.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành cà phê đặt mục tiêu xuất khẩu từ 5-6 tỷ USD vào năm 2030
18:02' - 25/11/2016
Đó là thông tin được đại diện Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam cho biết tại buổi họp báo giới thiệu các hoạt động trong khuôn khổ Ngày Cà phê Việt Nam (10/12).
-
DN cần biết
Xuất khẩu cà phê sang Algeria tăng mạnh
13:05' - 15/11/2016
Trong 10 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria đạt 225,36 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30' - 22/11/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).
