Đắk Lắk: Vi phạm thương mại điện tử diễn biến phức tạp
Lực lượng chức năng đang tăng cường các biện pháp đấu tranh, xử lý những vi phạm liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử để bảo vệ người tiêu dùng.
Một trong những vụ việc gần đây được lực lượng quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk phát hiện và xử lý là vào đầu tháng 6, lực lượng chức năng đã kiểm tra một điểm kinh doanh trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.
Qua kiểm tra, phát hiện cơ sở này kinh doanh hàng nghìn sản phẩm là thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, bánh kẹo… thậm chí có cả một số loại thuốc, thực phẩm chức năng cho trẻ em.
Điều đáng nói, kết quả kiểm tra cho thấy hàng ngàn sản phẩm của cơ sở trên đều là hàng trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ được chủ cơ sở nhập về bán kiếm lời bằng thương mại điện tử trên các nền tảng như: Tiki, Shopee và Facebook với doanh thu mỗi tháng lên đến hàng trăm triệu đồng. Vụ việc trên chỉ là một trong nhiều cơ sở kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử tại tỉnh Đắk Lắk bị phát hiện và xử lý trong thời gian qua.Trong 5 tháng đầu năm 2021, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã xử lý 41 cơ sở vi phạm kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử với số tiền xử phạt hơn 500 triệu đồng.
Theo ông Mai Mạnh Toàn, Cục Trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk, đối với nhưng loại hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí có cả thuốc cho trẻ em như vụ việc trên khi đến tay người tiêu dùng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.
Sử dụng lâu dài các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng có thể phải gánh chịu những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe của bản thân.
Ngoài ra, môi trường thương mại điện tử đang trở thành “mảnh đất màu mỡ” cho các đối tượng xấu trục lợi, thực hiện các hành vi kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, quảng cáo sai sự thật về bản chất, công dụng của hàng hóa, giả mạo nhãn hiệu, thương hiệu nổi tiếng…Việc kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử cũng gây khó khăn trong quản lý thuế khi nhiều tổ chức cá nhân không đăng ký kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, trong khi doanh thu mỗi tháng từ hình thức này là rất lớn.
Điều này dẫn đến nhiều khó khăn đối với các cơ quan quản lý nhà nước và quản lý thuế, thậm chí thất thu thuế là không nhỏ.
“Nhằm bảo vệ người tiêu dùng và kiến quyết đấu tranh, xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân có vi phạm liên quan đến thương mại điện tử, trong thời gian tới, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk sẽ tiếp tục đẩy mạnh xử lý việc kinh doanh hàng hóa trên các nền tảng thương mại điện tử; đặc biệt là những mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về thương mại điện tử nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người kinh doanh và nhân dân”, ông Mai Mạnh Toàn cho biết thêm.
Theo Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk, mua sắm trên nền tảng thương mại điện tử đang trở thành xu thế của người tiêu dùng, điều này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ mua phải hàng hóa không đảm bảo.Do đó, cục khuyến cáo người tiêu dùng nên mua hàng tại những trang web uy tín, được cấp phép hoạt động, có thông tin liên lạc rõ ràng như: địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế…
Tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi mua như nguồn gốc, xuất xứ, tính năng… nhằm tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng. Cảnh giác với những yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, thông tin cá nhân… vì có thể những thông tin này sẽ bị bán cho bên thứ ba nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật gây tổn thất cho người tiêu dùng./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Sàn thương mại điện tử lớn thứ tư tại Indonesia lên kế hoạch IPO
16:26' - 18/06/2021
Bukalapak - sàn thương mại điện tử lớn thứ tư tại Indonesia – mong muốn huy động 800 triệu USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 8 tới.
-
Hàng hoá
Bắt giữ lô Đông trùng hạ thảo lớn nhất trên nền tảng thương mại điện tử
15:30' - 17/06/2021
Quản lý thị trường vừa phát hiện 480 con đông trùng hạ thảo không nhãn mác, bao bì, công dụng cũng như hướng dẫn sử dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
“Vua của các loài cherry Nhật Bản” gây sốt với giá kỷ lục
14:10'
Những quả anh đào (cherry) cao cấp mang tên “Sato Nishiki” từ tỉnh Yamagata, miền Đông Bắc Nhật Bản, đã đạt mức giá kỷ lục tại các phiên đấu giá đầu tiên của năm 2026.
-
Hàng hoá
Nhật Bản: Một con cá ngừ vây xanh lập kỷ lục 3,2 triệu USD tại phiên đấu giá đầu năm
13:17'
Cá ngừ vây xanh (bluefin tuna) nói trên có trọng lượng 243 kg, được đánh bắt ở vùng biển ngoài khơi thị trấn Oma thuộc tỉnh Aomori ở phía Đông Bắc Nhật Bản.
-
Hàng hoá
Giá tôm thương phẩm tăng mạnh, người nuôi phấn khởi nhưng vẫn thận trọng
12:38'
Theo ghi nhận tại các vùng nuôi tôm ở khu vực ven biển TP. Hồ Chí Minh, từ đầu tháng 12 đến nay, giá tôm thẻ chân trắng tăng mạnh từ 80.000 đến 100.000 đồng/kg so với thời điểm trước đó gần một tháng.
-
Hàng hoá
Sắc đỏ bao trùm thị trường nông sản sau tuần nghỉ lễ Giáng sinh
09:02'
Thị trường nông sản thế giới quay trở lại với sắc đỏ bao trùm trên hầu hết các mặt hàng chủ chốt trong nhóm; trong đó, giá ngô đã quay trở lại mức thấp nhất trong vòng hai tuần trở lại đây.
-
Hàng hoá
Dệt may Việt Nam ghi dấu ấn đậm nét tại thị trường Canada
08:00'
Thị trường Canada vẫn là điểm sáng đối với dệt may Việt Nam trong bối cảnh khó khăn về thuế quan. Ước tính, thị trường này có tốc độ tăng trưởng khoảng 10% trong năm 2025, đạt hơn 1,3 tỷ USD.
-
Hàng hoá
Giá dầu sụt giảm sau các diễn biến tại Venezuela
07:15'
Giá dầu thô giảm trong phiên 5/1 tại châu Á, khi các nhà giao dịch bắt đầu xem xét những hệ lụy từ việc lực lượng Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đối với nguồn cung dầu thô toàn cầu.
-
Hàng hoá
Cam sành Vĩnh Long tìm đường thoát khỏi "vòng xoáy” rớt giá
09:42' - 04/01/2026
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long, toàn tỉnh hiện có khoảng 24.790 ha trồng cam, sản lượng đạt gần 1,2 triệu tấn/năm; trong đó, diện tích cam sành chiếm nhiều nhất.
-
Hàng hoá
Giới phân tích: Giá dầu chỉ chịu tác động hạn chế sau diễn biến ở Venezuela
09:17' - 04/01/2026
Mặc dù sản lượng nhỏ so với dòng chảy thương mại toàn cầu khi chỉ chiếm khoảng 1% tổng sản lượng dầu của thế giới, nhưng chất lượng dầu thô của Venezuela lại độc đáo với hơn 67% sản lượng là dầu nặng.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á tăng, ngũ cốc Mỹ và cà phê diễn biến trái chiều
15:40' - 03/01/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo châu Á tăng do chi phí nội địa leo thang, trong khi ngũ cốc Mỹ tiếp tục giảm và thị trường cà phê phân hóa.

Lực lượng chức năng kiểm đếm số hàng hóa vi phạm. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN
Lực lượng chức năng kiểm đếm số hàng hóa vi phạm. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN