Đắk Nông: Chưa thống nhất phương án sửa chữa sụt lún đường Hồ Chí Minh
Theo Sở Giao thông Vận tải Đắk Nông, sau sự cố sụt lún, sạt trượt vào đầu tháng 8/2023, có 2/4 làn của đoạn đường bị sạt trượt đã được ngành chức năng rào chắn, cấm các phương tiện lưu thông. Toàn bộ các phương tiện được điều hướng sang di chuyển qua 2 làn đường còn lại. Bên cạnh đó, các phương tiện xe khách, xe có tải trọng lớn được điều chuyển sang lưu thông qua tuyến tránh đô thị Gia Nghĩa để giảm tải cho đoạn đường này.
Về cơ bản, việc lưu thông được đảm bảo và Sở Giao thông – Vận tải Đắk Nông đã phối hợp với Công ty cổ phần BOT & BT Đức Long Đắk Nông, đơn vị được giao quản lý đoạn đường tổ chức giám định, xác định nguyên nhân xảy ra sạt trượt. Hiện các đơn vị liên quan đã đề xuất 3 phương án khắc phục với kinh phí từ 130 – 200 tỷ đồng và đang trong giai đoạn bổ sung hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Dự kiến, nhanh nhất là cuối tháng 12/2024 sẽ khởi công công trình khắc phục đoạn đường sạt, trượt nêu trên.
Bên cạnh việc sửa chữa, khắc phục đoạn đường sụt lún, đảm bảo việc lưu thông trên tuyến đường huyết mạch này, việc hỗ trợ, di dời 17 hộ dân bị ảnh hưởng bởi sụt lún, sạt trượt đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Trong khi đó, hiện đã bắt đầu bước vào mùa mưa và người dân đang phải chung sống với nhưng ngôi nhà bị hư hỏng và có nguy cơ tiếp tục xảy ra sụt lún, sạt trượt.
Ông Nguyễn Sửu, trú tại tổ dân phố 9, phường Nghĩa Thành, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông là một trong 17 hộ dân bị ảnh hưởng. Gia đình ông mua mảnh đất hơn 300 m2 và làm nhà, sinh sống tại khu vực tiếp giáp với đường Hồ Chí Minh hơn 20 năm nay. Tháng 8/2023, cùng với đoạn đường bên trên bị sụt lún, sạt trượt, một lượng đất lớn từ quả đồi phía trên đổ vào tường nhà ông Sửu và một dãy tường rào phía sau đã bị đổ sập.
Sau nhiều tháng đi ở nhờ nhà người thân và nhận thấy tình trạng sạt lở có dấu hiệu tạm ổn định, gia đình ông Sửu đã quay về ngôi nhà cũ để sinh sống. Hiện, mùa mưa sắp tới và nỗi lo sụt lún, sạt trượt, đe dọa đến tài sản, an toàn tính mạng lại bắt đầu.
Theo UBND phường Nghĩa Thành, phía ta luy âm đoạn đường Hồ Chí Minh bị sụt lún, sạt trượt có 17 hộ dân sinh sống. Tháng 8/2023, chính quyền thành phố Gia Nghĩa đã vận động, di dời toàn bộ các hộ dân ra khỏi khu vực này và hỗ trợ tiền thuê nhà để người dân tạm ổn định cuộc sống.
Tuy nhiên, việc hỗ trợ được thực hiện theo quy định và các hộ dân chỉ nhận được tiền thuê nhà trong 3 tháng. Sau khi trời ngớt mưa và các vệt nứt có xu hướng ổn định, hầu hết các hộ dân đã quay về lại căn nhà cũ để sinh sống. Hiện, 17 hộ dân đã có đơn đề nghị các ngành chức năng, chính quyền địa phương hỗ trợ ổn định cuộc sống, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng sụt lún, sạt trượt đoạn đường nêu trên.
Ông Thạch Cảnh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Gia Nghĩa cho biết, các hộ dân phải di dời nhà ở khẩn cấp do thiên tai trong trường hợp này được hỗ trợ mức tối thiểu 30 triệu đồng/hộ nhưng người dân không chấp nhận. Việc hỗ trợ căn cứ theo quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP, ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.
Cũng theo ông Thạch Cảnh Tịnh, UBND thành phố Gia Nghĩa đã kiến nghị cơ quan chức năng giám định, làm rõ vấn đề liên quan giữa việc sụt lún, sạt trượt đường với việc nứt nhà dân. Đây là căn cứ để thành phố giải quyết các kiến nghị của người dân. Nhưng tới nay, cơ quan chức năng vẫn chưa tìm được nguyên nhân và hướng khắc phục.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh tra đột xuất việc quản lý hơn 1.900 ha đất tại thành phố Gia Nghĩa, Đắk Nông
14:58' - 24/05/2024
Ngày 24/5, bà Phạm Thị Trà My, Chánh Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa có quyết định thanh tra việc quản lý, sử dụng 1.910,3 ha đất tại thành phố Gia Nghĩa.
-
Chuyển động DN
Kho bạc Nhà nước Đắk Nông thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện
17:38' - 15/05/2024
Hiện nay, 100% các giao dịch thu, chi bằng tiền mặt đều thông qua các ngân hàng thương mại trên địa bàn, phối hợp thu với các ngân hàng thương mại tiếp tục được đẩy mạnh trên phạm vi toàn tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Chuẩn bị nguồn lực triển khai 5 dự án bauxit - alumin – nhôm tại Đắk Nông
14:43' - 14/04/2024
TKV sẽ thực hiện 2 đề án thăm dò và 5 dự án bauxit - alumin - nhôm với tổng mức đầu tư dự kiến trên 182.000 tỷ đồng.
-
Tài chính
Kho bạc Nhà nước Đắk Nông đảm bảo quản lý chặt chẽ, an toàn tiền và tài sản nhà nước
18:01' - 27/03/2024
Kho bạc Nhà nước Đắk Nông Đắk Nông đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai hoạt động quản lý, điều hành ngân quỹ nhà nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội tăng gấp 2 lần mức xử phạt vi phạm môi trường
13:08'
HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua và ban hành Nghị quyết quy định mức tiền phạt tăng cao gấp 2 lần đối với cá nhân có hành vi vi phạm môi trường.
-
Kinh tế & Xã hội
Ứng phó với mưa lớn, Tuyên Quang sẵn sàng di dời dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm
12:47'
Trước diễn biến bất thường và phức tạp của thời tiết, tỉnh Tuyên Quang yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, kịp thời các biện pháp phòng, chống, giảm thiểu thiệt hại thiên tai gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Cả cuộc đời vì nước, vì dân
10:52'
Cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một bản anh hùng ca vĩ đại về sự hy sinh, tận hiến cho độc lập dân tộc, cho tự do và hạnh phúc của Nhân dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch chung kết Europa League 2024/25: MU đại chiến Tottenham tại “pháo đài” San Mames
10:17'
Trận chung kết UEFA Europa League mùa giải 2024/25 giữa MU vs Tottenham diễn ra vào 2h00 sáng ngày 22/5 theo giờ Việt Nam tại sân vận động San Mames, Bilbao, Tây Ban Nha.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàng trăm chuyến bay tại sân bay Paris-Orly bị hủy bỏ
10:13'
Sự cố kiểm soát không lưu tại sân bay Paris-Orly, phía Nam của Paris, đã khiến hàng trăm chuyến bay bị hủy hoặc chậm chuyến.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy nhà xưởng gia công đế giày xuất khẩu
09:32'
Đến 8 giờ 30 phút, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang triển khai các biện pháp dập lửa, khống chế đám cháy.
-
Kinh tế & Xã hội
VietNuc - Kết nối "trí thức xa quê" phục vụ chương trình điện hạt nhân Việt Nam
08:58'
Mạng lưới chuyên gia năng lượng hạt nhân người Việt Nam ở nước ngoài (VietNuc) đã ra mắt tại Pháp, sẽ giúp kết nối trí thức người Việt phục vụ chương trình phát triển điện hạt nhân của Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 19/5/2025
07:15'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 19/5, sáng mai 20/5 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Lũ quét, sạt lở làm 4 người thiệt mạng ở Bắc Kạn
19:40' - 18/05/2025
Tính đến 16 giờ ngày 18/5 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có 4 người chết, 3 người bị thương; hàng trăm ha cây trồng bị thiệt hại cùng nhiều công trình bị thiệt hại năng.