Đắk Nông có 8 ca mắc bệnh bạch hầu

18:09' - 22/06/2020
BNEWS Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, tính đến hết ngày 21/6, toàn tỉnh Đắk Nông ghi nhận 8 ca mắc bệnh bạch hầu tại 2 huyện Krông Nô và Đắk G’Long.

Trong đó, 2 ổ dịch tại huyện Krông Nô (với 4 ca bệnh) đã cơ bản được kiểm soát, các bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, được xuất viện và cả 2 ổ dịch đều đã hơn 10 ngày không phát hiện ca nhiễm mới.
Tại huyện Đắk G’Long, ngành Y tế ghi nhận 4 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu, trong đó 3 ca tại xã Quảng Hòa, 1 ca tại xã Đắk R’Măng. Trong số này, có 3 ca bệnh là trẻ em (từ 9 – 13 tuổi), 1 ca là người lớn (63 tuổi).

Hiện đã có 1 trường hợp tử vong (TTXVN đã thông tin ngày 20/6), 2 ca diễn biến nặng với các triệu chứng khó thở, sốt cao (đều là trẻ em), ca còn lại đã ổn định sức khỏe.
Ngành Y tế Đắk Nông đang tập trung điều tra, xác minh và lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp tiếp xúc gần, có liên quan đến các bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu để gửi đi xét nghiệm; tiến hành khử khuẩn, vệ sinh tiêu độc tại các hộ gia đình, trường học, trạm y tế liên quan.

Ngành đã điều trị dự phòng bằng kháng sinh cho hơn 400 người dân liên quan tới các trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu…
Cũng theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, tình hình dịch bệnh bạch hầu tại 2 xã Quảng Hòa, Đắk R’Măng sẽ còn diễn biến phức tạp, hiện vẫn chưa xác định được nguồn truyền bệnh tại đây.

Ngành Y tế Đắk Nông đang tiếp tục đẩy mạnh giám sát các ca bệnh tại cộng đồng, xác định các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân để theo dõi, cách ly kịp thời.
Được biết, Quảng Hòa và Đắk R’Măng là 2 xã đặc biệt khó khăn của huyện Đắk G’Long. Khu vực ghi nhận các trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Người dân sinh sống khá tập trung, ý thức phòng chống dịch bệnh thấp nên nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên diện rộng là rất cao.
Ngày 21/6, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã ký công văn gửi các Sở, ban ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh Đắk Nông yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị nhân lực, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế để chủ động phòng chống dịch bệnh; đẩy mạnh công tác tiêm chủng, vệ sinh khử khuẩn tại các điểm “nóng” dịch bệnh cũng như có các biện pháp khuyến cáo, hỗ trợ kịp thời cho người dân./.

>>>Đắk Nông: Một bệnh nhân tử vong do bệnh Bạch hầu


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục